Thứ sáu, 24/09/2021, 10:54 [GMT+7]

Nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai, 13/09/2021 - 10:03'
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn là những giải pháp được huyện Tam Đường triển khai đồng bộ và quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Qua đó, bảo vệ an toàn sức khỏe Nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Là huyện cửa ngõ của tỉnh, hàng ngày lưu lượng người và phương tiện từ các địa phương lưu thông qua huyện Tam Đường khá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, huyện kích hoạt lại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 (gọi tắt là chốt số 1) tại xã Sơn Bình. Mặc dù điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp nhưng cán bộ, chiến sỹ tại chốt đã khắc phục mọi gian nan, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng ngày, chốt tiến hành kiểm tra lịch trình di chuyển, việc khai báo y tế, kết quả xét nghiệm y tế… nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn tỉnh; kịp thời xác minh, phát hiện những trường hợp công dân khai báo không trung thực hoặc người từ vùng dịch trở về để có các biện pháp xử lý kịp thời. Từ ngày 24/7 đến nay có 362 công dân về từ vùng dịch qua chốt, các trường hợp này đều được áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định; lấy mẫu xét nghiệm 1.920 mẫu, trong đó 1.920 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Cán bộ, chiến sỹ tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 1 kiểm tra giấy tờ, lịch trình di chuyển của công dân vào địa bàn.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (gọi tắt là BCĐ) huyện, BCĐ 13 xã, thị trấn; ban hành quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Cùng với đó, BCĐ huyện thành lập Trung tâm chỉ huy, tổ trực chỉ huy, ban hành quy chế trực chỉ huy phòng, chống dịch vào ban đêm và ứng trực thường xuyên 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn. Hàng ngày, BCĐ cập nhật tình hình, báo cáo kết quả hoạt động trên nhóm zalo. Ngoài ra, huyện kiện toàn 126 tổ, 26 đội cấp xã, 126 đội cấp bản phòng, chống Covid-19, tổ chức tập huấn cho các lực lượng làm công tác truy vết, điều tra, xác minh, xét nghiệm, khử khuẩn… từ cấp huyện đến xã, bản.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sùng Lử Páo - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Tam Đường cho biết: “Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, huyện huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị; công tác phòng, chống dịch được thực hiện chủ động, tích cực, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp. BCĐ huyện thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K + vắc-xin; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn qua chốt số 1. Đặc biệt, BCĐ huyện chỉ đạo BCĐ các xã, thị trấn rà soát, nắm thông tin chặt chẽ di biến động dân cư, nhất là các công dân đang ở vùng thực hiện Chỉ thị 16-CT/CP, đồng thời tuyên truyền, vận động các gia đình thông tin cho người thân đang ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, không trở về địa phương trong thời gian này, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay 13 xã, thị trấn ở mức độ bình thường mới, không có yếu tố nguy cơ, huyện quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

Công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 được huyện đẩy mạnh, bảo đảm tính thống nhất, kịp thời, chính xác. Phát huy vai trò của mạng lưới thông tin cơ sở, các trang mạng xã hội, tuyên truyền thông qua các cuộc họp bản, trực tiếp tới từng hộ gia đình để nhân rộng những mô hình tốt, điển hình tiên tiến, cách làm hiệu quả của các tổ chức và cá nhân trong phòng, chống dịch để người dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Từ đó, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Công tác giám sát, điều tra truy vết được tiến hành khẩn trương, thần tốc. Từ ngày 27/4 đến nay, toàn huyện có 46 F1, 155 F2, 2.181 F3. Hiện còn 13 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 1 trường hợp cách ly tại nhà, 11 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà. Cùng với đó, công tác tiêm phòng Covid-19 được triển khai tích cực, đến nay đã tiêm được 5.751 liều (mũi 1 là 3.185 liều; mũi 2 là 2.566 liều). Tất cả các đối tượng được tiêm phòng sức khỏe ổn định, không có trường hợp nào bị sốc phản vệ.

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, BCĐ huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện ưu tiên mọi nguồn lực, tập trung cho phòng, chống dịch; chi trả chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện xây dựng phương án tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với tổng số 60 giường; đảm bảo trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư y tế. Huyện thành lập 3 cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận công dân cách ly; tăng cường xét nghiệm sàng lọc cho người có nguy cơ tại bệnh viện và cộng đồng.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài, huyện tuyên truyền, vận động Nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đặc biệt, huy động toàn dân tham gia phòng, chống dịch; lấy cấp xã là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Thành viên của các tổ, đội phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời nắm bắt tình hình di biến động dân cư, xử lý các tình huống phát sinh ngay từ cơ sở, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Từ 24/7 đến nay đã xử lý vi phạm hành chính 63 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 369 triệu đồng.

Để giữ vững những thành quả đã đạt được, duy trì là vùng xanh, thời gian tới huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; không buông lỏng quản lý; không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ các cấp; các tổ, đội phòng chống dịch sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...