Thứ tư, 07/12/2022, 16:56 [GMT+7]

Nhiều giải pháp vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế

Thứ năm, 06/10/2022 - 14:12'
(BLC) - Với mục tiêu phấn đấu 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2022-2023, ngành Giáo dục huyện Tân Uyên đang triển khai nhiều giải pháp vận động học sinh tham gia đóng BHYT nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

BHYT cho học sinh là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng cho nhiều đối tượng theo quy định của Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận. Theo đó, hằng tháng, mỗi học sinh, sinh viên đóng mức 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng (20,115 nghìn đồng/tháng), cá nhân học sinh tự đóng 70% mức đóng (46,935 nghìn đồng/tháng).

Tuy nhiên năm học 2021 - 2022 huyện Tân Uyên là đơn vị có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp nhất tỉnh chỉ đạt 43%. Nguyên nhân do thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/7/2021 trên địa bàn huyện Tân Uyên có 12.680 học sinh tại vùng đặc biệt khó khăn không được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Để có thẻ BHYT, mỗi học sinh không thuộc hộ nghèo, cận nghèo phải đóng 563.220 đồng/năm.

Với người dân vùng cao đây là khoản tiền không nhỏ, nhất là với gia đình đông con, việc mua BHYT rất tốn kém. Ngoài ra, do nhận thức, sự vào cuộc của một số cấp ủy, chính quyền chưa cao, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT chưa có chiều sâu nên phụ huynh chưa thấy được tính ưu việt của chính sách BHYT. Cộng với một số phụ huynh vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên không mua BHYT cho con.

Cán bộ BHXH huyện Tân Uyên tuyên truyền Nhân dân cho con em tham gia BHYT.

Cán bộ BHXH huyện Tân Uyên tuyên truyền Nhân dân cho con em tham gia BHYT.

Năm học 2022 – 2023 toàn huyện có 32 trường, 17.164 học sinh, phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT. Ngay khi bước vào năm học mới, ngành Giáo dục huyện Tân Uyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHYT nhằm giúp phụ huynh, học sinh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia. Từ đó, chủ động tham gia BHYT nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Chỉ đạo các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc việc triển khai và thu BHYT học sinh, lấy chỉ tiêu vận động học sinh tham gia BHYT đạt 100% làm tiêu chí đánh giá kết quả các trường học năm học 2022- 2023. Định kỳ, đầu năm và cuối năm học yêu cầu các trường tổng hợp số học sinh hiện có (bao gồm số học sinh có thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng khác, số học sinh tham gia BHYT tại trường) báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo, BHXH huyện để làm cơ sở báo cáo kết quả học sinh tham gia BHYT cho chính quyền địa phương. Với cách làm này, đến nay số đối tượng tham gia BHYT học sinh là 2.428 học sinh đạt 19,5% kế hoạch (kế hoạch giao là 12.440 học sinh tham gia).

Trước đây, xã Hố Mít là xã vùng III nên hầu hết người dân đều được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí. Sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg có hiệu lực công nhận xã là khu vực I rất nhiều học sinh trên địa bàn xã bị cắt thẻ BHYT. Trong khi đó, điều kiện kinh tế của bà con còn khó khăn, nhiều gia đình cho con đi học phải chắt chiu từng đồng mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đóng tiền ăn bán trú vì thế nhiều hộ không có tiền mua BHYT cho con.

Dẫn đến năm học 2021 – 2022 Trường THCS Hố Mít không có học sinh nào tham gia BHYT. Việc học sinh không tham gia BHYT sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi khi các em bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo phải vào cơ sở y tế điều trị. Với chi phí điều trị tốn kém, chắc chắn sẽ có nhiều gia đình không thể lo đủ số tiền để chữa bệnh cho con.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Hố Mít, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên xuống từng gia đình tuyên truyền, vận động các phụ huynh tham gia đóng BHYT cho học sinh.

Cán bộ, giáo viên Trường THCS Hố Mít, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên xuống từng gia đình tuyên truyền, vận động các phụ huynh tham gia đóng BHYT cho học sinh.

Trước tình trạng nhiều học sinh không tham gia mua BHYT, ngay từ đầu năm học mới nhà trường triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Năm học này, Trường THCS Hố Mít có  8 lớp, 304 học sinh. Qua rà soát, hiện nhà trường có 120 học sinh ở bản Mít Nọi, Bản Thào không phải mua thẻ BHYT vì vẫn thuộc bản đặc biệt khó khăn.

Để đạt mục tiêu 85% học sinh tham gia BHYT, nhà trường phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, các trưởng bản, bí thư xuống từng gia đình vận động các bậc phụ huynh tham gia đóng BHYT cho con. Trong các buổi chào cờ, họp phụ huynh đầu năm nhà trường lồng ghép tuyên truyền các lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHYT. Đối với các trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường kêu gọi vận động các hội, đoàn thể, các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ tham gia BHYT cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học Pắc Ta (xã Pắc Ta), công tác tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Ngoài tuyên truyền trực tiếp tới phụ huynh, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm cũng tranh thủ nhắc nhở, vận động các em tham gia BHYT. Nhờ vậy, nhiều phụ huynh đã thay đổi nhận thức, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự nguyện mua thẻ BHYT cho con. Từ đầu năm đến nay, nhà trường có hơn 50 em tham gia mua BHYT.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Doãn Văn Năm ở bản Sơn Hà (xã Pắc Ta) cho biết: Hiện nay, tôi có hai con đang theo học tại Trường Tiểu học Pắc Ta, dù hoàn cảnh gia đình không khấm khá nhưng vợ chồng tôi vẫn tích góp để tham gia đóng BHYT cho con vì BHYT không chỉ giúp giảm chi phí khi khám chữa bệnh mà còn giúp mình an tâm hơn khi chẳng may con bị ốm đau, bệnh tật.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc vận động học sinh tham gia BHYT nhưng với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm tin tưởng huyện Tân Uyên sẽ đạt được mục tiêu tỷ lệ học sinh tham gia BHYT góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT do UBND tỉnh giao.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...