

Một buổi chiều xuân, chúng tôi sải bước trên con đường rải nhựa, rộng thênh thang, sạch đẹp dẫn vào ngõ 151 (tổ dân phố số 7). Từng tốp trẻ hồn nhiên nô đùa, những ngôi nhà cao tầng bề thế được xây dựng san sát. Nhìn các cháu chơi thể thao quanh ngõ, ông Trương Văn Thoa tủm tỉm cười, chưa ngớt niềm vui từ khi tuyến đường được hoàn thành. Ông là người cao tuổi trong tổ, năm nay đã 53 tuổi Đảng, 80 năm tuổi đời. Mái tóc và chòm râu bạc trắng nhưng ông vẫn nhanh nhẹn và khỏe mạnh với cuộc sống viên mãn cùng con cháu. Rót chén trà mời khách, ông chầm chậm kể với chúng tôi về những đổi thay nơi ông đã gắn bó gần cả cuộc đời.
Ông Thoa cởi mở: "Tôi sống ở đây đã hơn 40 năm. Chứng kiến bao biến đổi, thăng trầm của tỉnh nhưng giờ tôi vui nhất là tại nơi đây, những ước nguyện bấy lâu của người dân đã thành hiện thực". Nói rồi ông chỉ tay về con đường phía trước nhà nối thẳng ra quốc lộ 4D (đường Trần Hưng Đạo) với ánh mắt đầy tự hào và nói: "Con đường này trước kia chỉ là ngõ hẹp, không tiện cho ôtô đi vào. Mùa mưa thường bị nước ngập, có năm mưa lớn, nước mưa cộng với nước thải sinh hoạt tràn vào nhà một số hộ, rất ô nhiễm. Bà con nhiều lần kiến nghị lên cấp trên giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chỉ là mong chờ, hy vọng. Đến năm 2019, tin vui lan khắp ngõ khi bà con biết tin phường, thành phố quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng đường, hệ thống thoát nước... Theo đó, trong 2 năm (2019 - 2020), thành phố tiến hành mở rộng và nâng cấp đường ngõ 151 thông với nhà văn hóa của tổ và chợ trung tâm. Tất cả các tuyến đường đều được đầu tư hệ thống thoát nước kiên cố, đồng bộ. Trước tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, toàn bộ công trình được hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của bà con.
Đường ngõ 151 (tổ dân phố số 7) được đầu tư mở rộng, thuận lợi cho người dân đi lại và tạo không gian vui chơi thoáng đãng cho trẻ nhỏ.
Cũng với tâm trạng phấn khởi ấy, chị Bạch Diệu Thùy, người dân trong tổ hồ hởi tiếp lời: Giờ đường rộng, 2 ôtô có thể tránh nhau trong ngõ, bà con không còn nỗi lo ngập lụt khi mùa mưa đến. Trước đây, gần nhà xa ngõ, dù là cùng tổ, cách nhau có bờ rào hay ngay chợ hoặc nhà văn hóa nhưng để tới nơi thì phải đi vòng ra đường Trần Hưng Đạo vào ngõ 131 mới đến được. Việc liên thông đường giữa các nhóm hộ và từ ngõ ra nhà văn hóa, ra chợ, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, thăm nhau, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Việc này làm niềm vui đón xuân thêm trọn vẹn và nhân lên gấp nhiều lần.
Được biết, từ nhiều năm trước, hệ thống thoát nước tại ngõ 131, 151 dẫn trực tiếp ra khu vực chợ trung tâm mà không dẫn ra quốc lộ 4D (đường Trần Hưng Đạo) nên khi chợ nâng cấp, các nhóm dân cư thường xuyên bị ngập mỗi khi mưa lớn, mặc dù ở giữa trung tâm thành phố. Bà con cũng đã tự góp công sức, tiền của nâng cấp đường lên cao, tạo độ dốc thoát nước nhưng đường tiêu nước nhỏ hẹp, mưa lớn nước không thoát kịp. Chủ trương nâng cấp, mở rộng đường, làm hệ thống thoát nước được Chi ủy chi bộ ra nghị quyết, kiến nghị nhiều lần tại các hội nghị tiếp xúc cử tri… Đó là những trăn trở, mong ước bấy lâu của các hộ dân nên khi được các cấp của thành phố tiếp thu và thể hiện bằng những việc làm cụ thể, người dân vô cùng hân hoan và tích cực chung tay thực hiện.
Chúng tôi tiếp tục thăm quan con đường từ ngõ 151 nối sang nhà văn hóa và chợ trung tâm. Đường được đổ bêtông rộng rãi, sạch sẽ, quang đãng và có hệ thống điện chiếu sáng. Ghé thăm gia đình ông Hoàng Công Đức – hộ tham gia hiến đất để làm đường nối thông ra nhà văn hóa, giọng ông chân chất: Nghĩ cho tương lai, vì cái chung của cộng đồng, gia đình tôi sẵn sàng hiến đất để tổ làm đường, tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Con đường hoàn thành, ngày ngày nhìn bà con qua lại, tôi thấy vui lắm vì mình làm được việc nhỏ bé làm cho cuộc sống xung quanh thêm đẹp hơn.
Đi đến gia đình nào, chúng tôi cũng được bà con chia sẻ về những đổi thay của tổ. Nào là có đường khang trang, rộng đẹp, đi lại thuận lợi; có hệ thống thoát nước không còn lo ngập úng; tổ đã có nhà văn hóa... Ông Thoa cho biết thêm: Trước đây, tổ không có quỹ đất xây dựng nhà văn hóa, mặc dù giữa trung tâm thành phố nhưng vẫn có ao tù gây ứ đọng nước, ô nhiễm môi trường, ngập lụt thường xuyên vào mùa mưa. Nhưng nhờ sự quan tâm của thành phố, phường, ao tù được lấp, tạo diện tích đất để xây dựng nhà văn hóa. Với sự chung tay "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", giờ đây bà con có chỗ hội họp, sinh hoạt, sân chơi thể thao. Môi trường cũng sạch, đẹp hơn.
Góp phần là cầu nối mang lại niềm vui đầu xuân của người dân không thể không nhắc tới vai trò của cấp ủy chi bộ, chính quyền tổ dân phố. Nói về điều này, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Ngoạt - Phó Bí thư Chi bộ, Tổ phó tổ dân phố số 7 khiêm tốn chia sẻ những điều thật giản dị mà vô cùng đáng quý: Mọi công việc người dân trong tổ đều được biết, được làm, được kiểm tra và đảng viên luôn gương mẫu đi trước để làng nước theo sau. Tất cả thành quả đó là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết, chung sức của người dân trong các công việc chung của tổ, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp; đặc biệt là sự quan tâm của thành phố, phường đã đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân.
Có lẽ vì bí quyết ấy mà bao việc mới, việc khó, tổ đều thu hút được sự góp sức của người dân với những con số biết nói: Thời điểm tấc đất tấc vàng, vậy mà có 4 hộ dân hiến tới 156m2 đất, 16 hộ trong ngõ 151 nhiệt tình ủng hộ 4,5 triệu đồng/hộ để hỗ trợ đền bù tài sản trên đất cho hộ hiến đất (70 triệu đồng). Các doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ gần 200 triệu đồng di chuyển 16 cây to (đường kính 80cm, cao 11m), 3 cột điện, hỗ trợ rải áp-phan con đường trong ngõ 151 (rộng 50m, dài 70m)... Người dân còn tự nguyện đóng góp để lắp điện chiếu sáng đường nội tổ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước (650 triệu đồng), đến nay con đường nội tổ với tổng chiều dài 240m được nâng cấp, mở rộng. Các công trình hoàn thành tạo cho tổ diện mạo mới khang trang. Đây là tiền đề quan trọng tạo động lực để Nhân dân tiếp tục đoàn kết xây dựng văn minh đô thị.
Những nguyện vọng chính đáng được lắng nghe, quan tâm và hiện thực bằng việc làm cụ thể, hợp lòng dân đã góp phần củng cố thêm niềm tin của người dân tổ dân phố số 7 nói riêng, các bản/tổ dân phố nói chung vào sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp về chủ trương “không ai bị bỏ lại phía sau”. Niềm vui ấy góp phần cho xuân mới thêm tươi vui với nhiều niềm tin và kỳ vọng mới.

Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thầm lặng nghề hái chè

Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá

Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn

Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh







