Thứ sáu, 24/09/2021, 09:49 [GMT+7]

Phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Chủ nhật, 12/09/2021 - 23:05'
(BLC) - Tối nay (12/9), tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ phát động trực tuyến Chương trình “Sóng và máy tính cho em” với các tỉnh, thành trong toàn quốc.

Tham dự Lễ phát động, tại điểm cầu Lai Châu có đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để kịp thời hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số. Chương trình này sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến. Thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Theo chương trình, trong năm nay sẽ phủ 283 điểm chưa có kết nối internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg để thực hiện học trực tuyến, thời hạn hoàn thành trong tháng 9/2021 và phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối internet di động trên toàn quốc.

Để hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến, giai đoạn 1, năm 2021 dự kiến huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc. Trước mắt, ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2023, tiếp tục phát động chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để thực hiện học trực tuyến. Dự kiến, sẽ miễn phí việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến của Việt Nam đã được công bố và cước Internet di động. Ngoài ra, chương trình sẽ hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến. 

Quang cảnh lễ phát động tại đầu cầu trực tuyến Lai Châu

Quang cảnh Lễ phát động tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Tại Lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp chung tay thực hiện chương trình. Đồng thời yêu cầu, các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh chương trình để phù hợp với phương thức học tập mới – học trực tuyến. Chương trình "Sóng và máy tính cho em" có ý nghĩa xã hội, tính nhân văn sâu sắc, góp phần phủ sóng internet, nâng cao chất lượng sóng, phát triển xã hội số. Việc tiếp cận máy tính, mạng internet để học trực tuyến giúp trẻ có trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, tuy nhiên tiềm ẩn nguy hiểm nếu thiếu định hướng, đề phòng khi trẻ tiếp cận không gian mạng quá sớm.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao những kết quả bước đầu đạt được của chương trình. Tới thời điểm này đã huy động được 1 triệu máy tính, trong thời gian tới nhằm tiếp tục phủ sóng “vùng lõm” internet, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng; các bộ, ngành trung ương cần phối hợp cùng các địa phương triển khai chương trình đảm bảo hiệu quả.

Ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thay mặt ngành Giáo dục gửi lời cảm ơn, tri ân sự sẻ chia của cộng động tới hoạt động giáo dục và đào tạo trong tình hình dịch Covid – 19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Ngành sẽ tiếp nhận, triển khai hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng. Thời gian tới, ngành sẽ chú ý đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức kiểm tra đánh giá việc dạy học trực tiếp, trực tuyến và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế triển khai tiêm vắc xin cho học sinh; toàn ngành sẽ dạy thật tốt, học thật tốt thay lời cảm ơn tới sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Ngay sau Lễ phát động đã có nhiều cơ quan, ban, ngành, tổ chức, cá nhân từ trung ương đến địa phương hưởng ứng chương trình. Đã có hơn 1 triệu máy tính tương đương trên 30 tỷ đồng được ủng hộ cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...