Thứ ba, 27/02/2024, 17:20 [GMT+7]
Kỷ niệm 34 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2023)

Phát huy vai trò trên mọi mặt trận

Thứ tư, 06/12/2023 - 13:45'
Những năm qua, phát huy vai trò của người lính Cụ Hồ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Uyên luôn tích cực giúp nhau cây, con giống phát triển kinh tế; quyên góp, ủng hộ gia đình chính sách, CCB có hoàn cảnh khó khăn… Nhờ đó, cuộc sống của gia đình CCB ngày càng ổn định, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Chúng tôi đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh tế giỏi của Hội CCB huyện Tân Uyên được thành lập từ năm 2021 với 45 thành viên. Ông Nguyễn Sơn Hà - Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho các thành viên thay đổi tư duy phát triển kinh tế như: chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị, năng suất cao hơn. Ví dụ nuôi gà chọi, nuôi trâu bò, trồng quế, mắc-ca. Bên cạnh đó, CLB huy động đóng góp quỹ 2 triệu đồng/người tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, CLB đã xây dựng quỹ hơn 100 triệu đồng cho 3 thành viên vay nuôi dê và trồng quế đang phát triển rất tốt. Riêng cá nhân ông Nguyễn Sơn Hà còn hỗ trợ con giống gà chọi cho 2 thành viên có hoàn cảnh khó khăn trong CLB. CLB thường xuyên thăm hỏi các thành viên khi ốm đau, hoạn nạn; động viên tinh thần để CCB tiếp tục cống hiến cho xã hội.
Hiện nay, Hội CCB huyện Tân Uyên có 11 tổ chức hội, trong đó 10 tổ chức hội cơ sở xã, thị trấn và 1 tổ chức hội khối các cơ quan, đơn vị, sự nghiệp với trên 1.500 hội viên CCB. Những năm qua, Hội CCB huyện đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và nhân dân trên địa bàn. Tăng cường giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ thông qua các buổi trò chuyện, tọa đàm nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hội viên CCB tiên phong, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, đặc biệt là phong trào “CCB gương mẫu”, tham gia đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Các thành viên Câu lạc bộ “Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi” huyện Tân Uyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi giống gà chọi.

Ông Nguyễn Nam Giang - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Thực hiện công tác an sinh xã hội, Hội CCB huyện đã vận động hội viên tham gia hưởng ứng đóng góp các loại quỹ “Tiếp bước cho em đến trường”, “Vì người nghèo”, “Mái ấm công đoàn”. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo gia đình chính sách, CCB nghèo, CCB là thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam. Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đảm bảo các chế độ chính sách đối với hội viên CCB theo quy định. Ngoài ra, huy động nguồn lực xã hội hóa để tặng quà, học bổng cho học sinh là con/cháu của gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn.
CCB Nguyễn Huy Lan (Hội CCB thị trấn Tân Uyên) phấn khởi nói: Năm 2022, gia đình tôi được Hội CCB tỉnh hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”; Hội CCB các cấp trong huyện thường xuyên đến thăm hỏi, tặng quà, động viên lúc ốm đau. Tôi rất cảm ơn khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền, đồng đội để gia đình có động lực vươn lên.
Được biết, Hội CCB huyện còn quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội do hội nhận uỷ thác để phát triển kinh tế gia đình. Vận động hội viên tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, xây dựng bản, tổ dân phố xanh-sạch-đẹp; đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.
Từ đầu năm đến nay, Hội CCB huyện đã phối hợp các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật 32 buổi, thu hút 1.375 lượt hội viên, người dân tham dự. Vận động hội viên CCB ủng hộ các loại quỹ trên 3 triệu đồng. Có 425 hội viên CCB được vay vốn ngân hàng qua uỷ thác của hội với tổng dư nợ trên 18 tỷ đồng. Toàn hội hiện có 2 trang trại sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi; 45 cơ sở dịch vụ, thương mại, 64 gia trại, 1 hợp tác xã xây dựng, chăn nuôi, trồng trọt do hội viên CCB làm chủ.
Với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, hội CCB các cấp huyện Tân Uyên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Từ đó, động viên, khích lệ hội viên hăng say lao động sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Ngân Khánh - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...