Thứ năm, 18/07/2024, 17:21 [GMT+7]

Phát triển thể thao học đường ở Nậm Nhùn

Chủ nhật, 31/03/2024 - 07:42'
(BLC) - Những năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nậm Nhùn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển thể thao học đường. Từ đó, tạo sức lan tỏa về tinh thần rèn luyện, tập luyện thể thao rộng khắp trong các trường học trên địa bàn, thành tích của học sinh khi tham gia các giải đấu cùng không ngừng được nâng lên.

Hiện, toàn huyện Nậm Nhùn có tổng số 30 trường, 392 lớp với trên 9.843 học sinh. Trong đó, số học sinh ở bậc học trung học cơ sở và tiểu học chiếm trên 70%, đây là số học sinh thường xuyên tham gia tập luyện thể thao sau những giờ học trên lớp, nhất là đối với các em học sinh bán trú. Có mặt tại Trường Trung học cơ sở Nậm Chà (xã Nậm Chà), sau giờ lên lớp, nhiều học sinh của trường đã tham gia các môn thể thao yêu thích, những môn được các em tham gia nhiều nhất gồm: đá cầu, đẩy gậy, bóng chuyền, bóng đá. Đây là những môn thể thao trên được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhà trường khuyến khích các em tham gia. Qua việc tập luyện, thi đấu, các trường phát hiện học sinh tài năng, bồi dưỡng cho đi tham gia vào hội thao do huyện tổ chức. 

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Nậm Hàng hiện có hơn 500 học sinh tham gia học tập ở trường trung tâm và điểm trường bản Nậm Cầy. Sau mỗi giờ học, tùy vào thể trạng, lứa tuổi mà các em học sinh có thể tham gia vào nhiều môn thể thao khác nhau. Cô Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để tạo sân chơi và thu hút học sinh tham gia vào các hoạt động thể thao, nhà trường đã bố trí quỹ đất, đầu tư xây dựng một số cơ sở vật chất đáp ứng hoạt động thể thao hàng ngày của các em. Mục tiêu phấn đấu là phát triển cả về trí lực, thể lực cho học sinh. Hiện tỷ lệ học sinh thấp, còi của nhà trường còn rất thấp, chủ yếu tập trung vào các em học sinh dân tộc Mảng".

Em Lý Thị Minh - học sinh lớp 6 (Trường Trung học cơ sở Nậm Chà, xã Nậm Chà) chia sẻ: "Được đến lớp và tham gia vào các trò chơi, hoạt động thể thao em cảm thấy rất vui. Môn thể thao em thích nhất là kéo co, bởi môn đó có sự tham gia của nhiều bạn, mọi người đều rất vui dù thắng hay thua. Khi lên lớp chúng em cũng thấy phấn chấn, tham gia vào các giờ học tích cực hơn".

Các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút nhiều học sinh tham gia tại Trường Trung học cơ sở Nậm Chà, xã Nậm Chà.

Các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút nhiều học sinh tham gia tại Trường Trung học cơ sở Nậm Chà (xã Nậm Chà).

Được biết, để phát triển thể thao học đường trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, Phòng GD&ĐT huyện đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, yêu cầu các trường quan tâm nâng cao chất lượng, đưa các hoạt động thể dục, thể thao đi vào chiều sâu. Đồng thời tuyên truyền tới học sinh, các bậc phụ huynh về vai trò của thể thao đối với việc phát triển thể chất, trí tuệ của các em. Nhân dịp các ngày lễ lớn tổ chức cho các em tham gia giao lưu, thi đấu có giải thưởng để động viên các em. Đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục thể chất, gắn giáo dục thể chất với giáo dục đạo đức, giáo dục sức khỏe và kỹ năng sống của học sinh. Phòng quan tâm đầu tư để các trường nâng cấp cơ sở vật chất, sân tập, nhà tập, các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy và học môn thể dục, thi đấu thể thao trong trường học và hoạt động thể dục thể thao ngoại khóa. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên dạy môn thể dục được tạo điều kiện tham gia tập huấn, học tập để hoàn thiện chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nậm Nhùn cho biết: "Việc phát triển thể thao học đường được phòng triển khai thực hiện trong nhiều năm qua còn nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tăng cường tinh thần tập luyện thể dục, thể thao nói chung và phong trào thể dục thể thao ở các đơn vị trường học. Phòng còn thường xuyên tổ chức cho các trường giao lưu, khuyến khích tổ chức các giải đấu quy mô nhỏ để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng rèn luyện thể dục thể thao tại các đơn vị trường".

Không chỉ học sinh, hoạt động thể thao còn tạo ra sân chơi cho các thầy, cô giáo tại huyện Nậm Nhùn.

Không chỉ học sinh, hoạt động thể thao còn tạo ra sân chơi cho các thầy, cô giáo tại huyện Nậm Nhùn.

 Cho đến thời điểm này, tất cả các trường học trên địa bàn đã thành lập được câu lạc bộ thể thao thường xuyên tham gia tập luyện. Đặc biệt, tại Hội khỏe Phù đổng tỉnh Lai Châu lần thứ IX năm 2024 vừa qua, đoàn vận động viên học sinh huyện Nậm Nhùn tham gia với 56 em và đạt được 13 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 7 huy chương đồng; xếp thứ hai trong số các huyện, thành phố. Thể thao học đường còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, trong năm học vừa qua tỷ lệ chuyên cần tại các các cấp học tiểu học và trung học cơ sở đạt trên 98%; tổng số học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; tỷ lệ tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 100%...  

Với những nỗ lực, giải pháp và thành tích đạt được trong phát triển thể thao học đường sẽ là động lực để trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện Nậm Nhùn tiếp tục quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động thể dục, thể thao trong các trường học trên địa bàn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.