Thứ ba, 25/02/2020, 12:21 [GMT+7]

Phường Tân Phong giữ vững tiêu chuẩn đô thị văn minh

Chủ nhật, 05/01/2020 - 16:50'
(BLC) - Là phường trung tâm của thành phố Lai Châu, Tân Phong có mật độ dân số cao, đa dạng các thành phần dân cư, điều kiện sống của người dân tương đối cao. Đó là thuận lợi song cũng có không ít khó khăn trong kiểm soát địa bàn. Tuy nhiên, với nỗ lực cố gắng của cả hệ thống cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, năm 2018, phường đạt chuẩn đô thị văn minh và giữ vững kết quả đó để các tiêu chí đạt được ngày càng cao hơn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua, phường đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền, vận động thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị theo các tiêu chí đô thị để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của hệ thống chính trị. Đảng ủy phường ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo xây dựng tuyến đường, phố văn minh, nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường giai đoạn 2015 – 2020. Chính quyền chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu phấn đấu thực hiện.

Hàng năm, phường rà soát các tiêu chí chưa đảm bảo tập trung chỉ đạo, phối hợp thực hiện. Phối hợp rà soát, giải quyết những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trả mặt bằng để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn. Trần Phú là một trong những tuyến đường chính dẫn ra khu trung tâm hành chính, chính trị tỉnh và các cơ quan nhà nước; tập trung dân cư đông đúc, kinh doanh mua bán ven trục đường, do đó việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè thường xuyên diễn ra. Phường đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế quản lý, kiến trúc đô thị; xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, nhất là lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặt biển quảng cáo sai quy định. Tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình tự quản kết hợp với trật tự đô thị, lực lượng công an, tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác tháo dỡ bảng, biển quảng cáo, giữ gìn đường, ngõ phố xanh, sạch, đẹp, thi đua cùng nhau xây dựng cụm dân cư, tổ dân phố văn hóa, an toàn.

Tại một số khu dân cư, hệ thống hạ tầng phục vụ nhu cầu đời sống Nhân dân dù đã được đầu tư song qua thời gian sử dụng đã xuống cấp hoặc hỏng hóc. Phường đã rà soát đề nghị xây dựng, sửa chữa đường điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, nạo nét cống rãnh, lắp đặt tên đường, ngõ, làm đường giao thông nông thôn, lát vỉa hè. Huy động nguồn lực, vận động Nhân dân đóng góp tiền, công lao động, cùng với nhà nước xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Các tổ dân phố thường xuyên phát động tổng vệ sinh môi trường; giữ gìn, bảo vệ cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa công cộng; các hộ dân đã tự giác treo cờ Tổ quốc nhân các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước.

Các bản, tổ dân phố đưa các quy định việc cưới, việc tang, lễ hội vào quy ước, đảm bảo nghi lễ truyền thống, tiết kiệm, bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống. Hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển. Hiện nay, 14/15 tổ dân phố, bản có nhà văn hóa; các tổ dân phố đều thành lập đội văn nghệ quần chúng và hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Đối với hoạt động thể dục thể thao, phường thành lập các đoàn vận động viên tham gia giải đấu, hội khỏe, hội thao do các cấp phát động, tạo khí thế sôi nổi trong Nhân dân. Lồng ghép thực hiện tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị với thực hiện các tiêu chí về xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa. Năm 2019, phường có 98% hộ và 100% tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Đội văn nghệ quan họ Bắc Ninh của phường được thành lập, biểu diễn trong nhiều sự kiện chính trị của địa phương, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đội văn nghệ quan họ Bắc Ninh của phường được thành lập, biểu diễn trong nhiều sự kiện chính trị của địa phương, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tiếp tục xứng đáng với danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị, theo đồng chí Hoàng Thị Kim Quy – Chủ tịch UBND phường Tân Phong, ngoài các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ của phường thì đội ngũ lãnh đạo, đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải thực sự tiên phong, đi đầu làm gương, tự giác chấp hành thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị để Nhân dân làm theo. Phường giao cho các bộ phận chuyên môn tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự đô thị bởi ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, khi lực lượng chức năng có mặt thì chấp hành tốt nhưng rời đi lại tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, phường đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp, xây dựng các công trình công cộng như: lát vỉa hè, cải tạo, tu sửa nhà văn hóa, đường giao thông, sửa chữa đèn điện chiếu sáng, đầu tư các thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao ở khu dân cư với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Thường xuyên phát động các tổ dân phố, bản tổng vệ sinh môi trường và giám sát Nhân dân giữ gìn, bảo vệ cây xanh, không thả rông gia súc, thu gom rác thải trong khu dân cư…

Quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, nêu cao vai trò của người đứng đầu, phát huy sức mạnh toàn dân, phường Tân Phong đã và đang giữ vững danh hiệu đạt chuẩn đô thị văn minh, là niềm tự hào của thành phố Lai Châu.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...