Thứ năm, 26/05/2022, 03:07 [GMT+7]

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thị xã Lai Châu: Thắt chặt tình đoàn kết

Thứ sáu, 24/12/2010 - 11:26'
(BLC) - 6 năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã thực sự đi vào cuộc sống, việc làm cụ thể của mỗi người dân trên địa bàn thị xã Lai Châu.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các cơ quan chuyên môn đã triển khai thí điểm các mô hình, dự án như: mô hình trồng ngô lai, nuôi lợn nái sinh sản hướng nạc, nuôi tôm càng xanh; dự án trồng rau xanh, trồng hoa tập trung, nuôi bò luân chuyển vào sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản mang lại hiệu quả kinh tế cao; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, nhân dân các xã, phường không chỉ mạnh dạn mở rộng quy mô các mô hình, góp phần tăng thu nhập mà còn giúp nhau ngày công lao động, giống cây trồng để giảm chi phí sản xuất.

Nhân dân bản Séo Sin Chải (xã San Thàng, thị xã Lai Châu) chăm sóc rau vụ đông.Ảnh:HÀ LINH

Đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế như: ông Sùng Cang Dinh, ở bản Gia khâu 1 (xã Nậm Loỏng) với mô hình trang trại nuôi dê, bò, ngựa thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm. Anh Phê A Vừ, ở bản Hổi Lùng (xã Nậm Loỏng) mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống ngô, lúa mới vào gieo trồng. Các anh Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Quốc Kiên, Nguyễn Văn Minh (xã San Thàng) với mô hình nuôi lợn thịt, mỗi năm xuất ra thị trường trên hai tấn lợn hơi, tổng thu nhập từ 28 - 32 triệu đồng/năm...

Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm.

Đội thông tin lưu động của Phòng Văn hóa Thông tin thị xã thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ kết hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tệ nạn xã hội, thực hiện “sạch bản mường, tốt ruộng nương” ở cơ sở. Đội còn hướng dẫn các đội văn nghệ ở cơ sở luyện tập văn nghệ để biểu diễn trong dịp lễ, tết. Nhờ đó phong trào văn nghệ quần chúng ngày càng phát triển, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 74 bản, khu phố có đội văn nghệ.

Bà Lý Thị Lả tâm sự: "Tham gia Đội văn nghệ của phường Đoàn Kết, tôi có điều kiện truyền đạt lại cho thế hệ trẻ cũng như giới thiệu với du khách đến với Lai Châu về những điệu múa, bài hát cổ của dân tộc Thái thông qua những buổi biểu diễn, giao lưu văn nghệ trên địa bàn thị xã nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung".
 
nhưng hiện nay nơi đây có những tuyến phố dài với hệ thống cây xanh, vỉa hè xanh – sạch – đẹp không kém gì các tỉnh miền xuôi làm tôi ngỡ ngàng. Đặc biệt là Quảng trường Nhân dân, Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu, Công viên Thủy Sơn... đã trở thành điểm nhấn của thị xã Lai Châu" – phóng viên Nguyễn Thu Hiền (Báo Biên phòng) nói với chúng tôi khi trở lại Lai Châu lần thứ 2.
 
Để có được những thành quả đó, UBND thị xã đã chỉ đạo các xã, phường xây dựng các tuyến phố văn minh do nhân dân tự quản, điển hình như tuyến đường Vừ A Dính, Trần Hưng Đạo...
Phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia luyện tập thường xuyên như: phong trào đi bộ, thể dục dưỡng sinh của người cao tuổi. Các môn thể thao truyền thống như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn… cũng được nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã thường xuyên tổ chức vào những dịp lễ, tết.Hàng năm, UBND thị xã còn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các giải thi đấu thể thao nhằm khơi dậy và phát huy phong trào thể thao quần chúng cũng như nâng cao thành tích thể thao trong các giải đấu cao hơn.
Đến nay, thị xã Lai Châu đã xây dựng được 3 nhà văn hóa phường và 11 nhà văn hóa bản, khu phố - nơi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.
 
Cùng với đó Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã triển khai thực hiện đã thực sự khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc. Từ năm 2005 – 2010, các cá nhân, tập thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được 765 triệu đồng. Nhờ nguồn quỹ này, 62 hộ nghèo, gia đình chính sách được xây dựng nhà đại đoàn kết góp phần xóa nhà tạm, tranh tre dột nát trên địa bàn và tri ân với những gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
 
Tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, các loại tệ nạn xã hội ngày càng giảm; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; nhiều khu dân cư có thành tích từ 3 đến 5 năm liền không có hộ sinh con thứ ba. Năm 2010 thị xã đã có 5.869/20.863 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 54/72 bản khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 45/96 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hoá. 69% số bản, khu phố có quy ước, hương ước. Đó là những kết quả cụ thể nhất mà phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thị xã Lai Châu mang lại.

CHIẾN HỮU

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...