Thứ năm, 01/10/2020, 05:11 [GMT+7]

Quản lý đất đai, trật tự đô thị

Thứ tư, 05/08/2020 - 14:20'
Phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) là địa bàn có nhiều cơ quan hành chính của tỉnh; chợ đầu mối, Bến xe khách tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư khá để đồng bộ. Nhờ đó, phường có rất nhiều thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên đó cũng là thách thức không nhỏ cho phường trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị.

Đồng chí Nghiêm Văn Đẳng - Chủ tịch UBND phường Đông Phong cho biết: Từ năm 2019 trở về trước, nhiều gia đình xây dựng nhà ở không phép, trái phép, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư nhưng vẫn xây dựng nhà ở kiên cố. Phường đã xử lý “mạnh tay” để rút kinh nghiệm cho các cá nhân có ý định sai phạm. Với việc xử lý nghiêm và cương quyết nên từ đầu năm đến nay, phường chưa phát hiện trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý. Hiện, phường đang tích cực thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân với tỷ lệ đạt trên 80%.

Tổ trật tự đô thị phường Đông Phong (thành phố Lai Châu )thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Dù đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng trên địa bàn phường hiện vẫn còn một số hạn chế như: việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị có nơi, có thời điểm còn hạn chế, nhất là công tác vệ sinh môi trường, quản lý cây xanh, cây cảnh đô thị, quản lý các công trình công cộng, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Tình trạng xây dựng lấn chiếm rãnh thoát nước phía sau khu dân cư, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi bán hàng, tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh, đỗ xe dưới lòng đường không đúng nơi quy định vẫn còn. Điển hình tại đường Đặng Văn Ngữ giao điểm với đường 30/4 (gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh) bà con bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Mặc dù, UBND phường Đông Phong chỉ đạo Tổ trật tự đô thị thường xuyên ra quân xử lý nhưng khi không có mặt cơ quan chức năng một số người lại tiếp tục lấn chiếm bày bán hàng hóa ra vỉa hè, lòng đường. Trao đổi với chúng tôi chị Giàng Thị Điệp (xã Bản Giang) thường xuyên bán hàng tại đây chia sẻ: “Vì không muốn vào chợ vừa mất phí lại không thuận lợi bán hàng, nên tôi chọn địa điểm này để bán vừa gần bệnh viện, người ra người vào đông hơn và bán hàng cũng chạy hơn”.
Đồng chí Nghiêm Văn Đẳng cho biết thêm, những tồn tại, hạn chế trên do ý thức của một bộ phận Nhân dân thực hiện các quy định về quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị và nếp sống văn minh đô thị còn hạn chế. Ngoài ra, phường có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, nhu cầu về đất ở đô thị, nhà ở đô thị, địa điểm kinh doanh lớn, trong khi đó một số quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa được điều chỉnh kịp thời. Trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức phường tuy được nâng lên song còn hạn chế, nhất là việc tham mưu, xử lý tình huống và công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, quản lý đô thị còn hạn chế và còn tình trạng nể nang, ngại va chạm.
Để tăng cường quản lý đất đai, trật tự đô thị, thời gian tới, phường tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy chế quản lý đô thị, quản lý kiến trúc đô thị, quản lý cây xanh, cây cảnh đô thị để Nhân dân hiểu và chấp hành đúng các quy định của Nhà nước, tỉnh, thành phố. Tổ chức ký cam kết giữa các cơ quan, đơn vị, giữa Nhân dân các tổ dân phố trong thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo đối với công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị, quản lý xây dựng trên địa bàn thành phố Lai Châu. Nêu cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, vệ sinh môi trường. Gắn việc thực hiện cam kết với bình xét công nhận gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa, tổ dân phố văn hóa và công tác thi đua, khen thưởng. Đề cao vai trò, trách nhiệm của đồng chí bí thư, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, đô thị cũng như kịp thời phát hiện, báo cáo các vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đô thị, trật tự đô thị. Phát huy vai trò tự quản của khu dân cư, tổ dân phố trong thực hiện tuyến phố, tuyến đường văn minh, thực hiện đề án nếp sống văn minh đô thị, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Nghiêm túc thực hiện chủ trương giảm 50% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phát huy trách nhiệm của công chức chuyên môn trong công tác tham mưu, phát hiện, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, đô thị, trật tự đô thị theo phương châm: nắm chắc các quy định của pháp luật, nắm chắc địa bàn, thường xuyên, liên tục kiểm tra địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm ngay từ ban đầu, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên địa bàn...
Với những giải pháp trên, hy vọng thời gian tới, diện mạo phường Đông Phong sẽ ngày càng đổi mới, góp phần tích cực đưa thành phố Lai Châu trở thành địa phương phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

A.Hồng - T.Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...