Chủ nhật, 21/04/2024, 05:15 [GMT+7]

Quan tâm thực hiện tốt công tác bán trú

Thứ sáu, 29/12/2023 - 10:52'
(BLC)- Xác định công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú là nhiệm vụ quan trọng, nhất là đối với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo huyện biên giới Nậm Nhùn đã quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, góp phần duy trì số lượng, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Tìm hiểu thực tế tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Manh, năm học 2023-2024, trường có 17 lớp, 490 học sinh, trong đó có 318 học sinh bán trú. Để tạo nề nếp trong công tác bán trú, nhà trường đã xây dựng nội quy bán trú, thời gian biểu, đồng thời phân công giáo viên trực, quản lý học sinh hàng ngày, hàng tuần. Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm tin cậy, lựa chọn những thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đủ chất dinh dưỡng để học sinh có sức khỏe tốt, yên tâm học tập. Khu nấu ăn bán trú của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ; nhà bếp có đủ nồi nấu cơm điện, tủ lạnh, dụng cụ nấu ăn, khay đựng thức ăn inox.

Em Lý Thị Liên – Lớp 5A, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Manh cho biết: “Em được ở và ăn bán trú tại trường, em vui lắm. Chúng em còn được ăn nhiều món ngon, thực đơn thay đổi theo từng bữa. Ở trường em còn có nhiều bạn, được thầy cô dạy nấu ăn, trồng rau nên em thấy như ở nhà. Chúng em hứa sẽ học hành chăm ngoan, không phụ công của thầy cô, bố mẹ”.

Tại trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Chải, xã Trung Chải, cùng với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề khác như khu vực ăn, ở và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng đặc biệt được quan tâm. Thầy Bùi Văn Sạo - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Chải cho biết: "Việc ăn, ở và học tập của học sinh bán trú là trách nhiệm của Ban Giám hiệu, giáo viên và nhân viên nấu ăn hằng ngày của nhà trường. Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu những bữa ăn ngon, nhà trường còn giáo dục ý thức tự lập, rèn luyện kỹ năng sống và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Từ đó, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn duy trì trên 99%, ít có học sinh bỏ học, nghỉ học khi chưa có sự cho phép của giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu".

Quan tâm thực hiện đúng, đủ và nấu những bữa ăn ngon cho học sinh bán trú, giải pháp thu hút học sinh đến lớp tại Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Chải (xã Trung Chải, Nậm Nhùn).

Luôn quan tâm, thực hiện đúng, đủ và nấu những bữa ăn ngon cho học sinh bán trú là giải pháp thu hút học sinh đến lớp tại Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Chải (xã Trung Chải, Nậm Nhùn).

Được biết, năm học này toàn huyện Nậm Nhùn có 13 trường PTDTBT, trong đó tiểu học là 6 trường, trung học cơ sở là 5 trường, liên cấp tiểu học và trung học cơ sở là 2 trường với 6.218 học sinh được hưởng chế độ bán trú. Để thực hiện tốt công tác bán trú, trước khi bước vào năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã yêu cầu các đơn vị nhà trường cần thực hiện ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng có uy tín, có giấy phép kinh doanh thực phẩm còn hiệu lực và các yêu cầu khác theo quy định của pháp luật. Tại các trường học, thực hiện bếp một chiều, những trường chưa có bếp ăn một chiều thì cần nấu ăn đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh khu vực bếp ăn; lưu mẫu thức ăn sống và chín, trong quá trình chế biến thức ăn cho học sinh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Các bữa ăn được thực hiện theo đúng chế độ quy định, đảm bảo dinh dưỡng trong cả ba bữa sáng, trưa và tối.

Ông Quách Tất Hưởng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn cho biết: "Năm học 2023-2024 được ngành Giáo dục huyện triển khai chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Và để thực hiện được việc nâng cao chất lượng giáo dục, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác bán trú tại. Các trường không chỉ nấu những bữa ăn ngon mà còn tập trung đổi mới phương pháp dạy học, thu hút học sinh trong mỗi giờ lên lớp. Giáo dục các em kỹ năng sống bởi các em phải xa gia đình, bố mẹ nên mỗi thầy cô như người cha, mẹ thứ hai của các em. Xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện; khích lệ ý thức tự vươn lên trong học tập của mỗi học sinh. Từ đó, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của ngành Giáo dục và đào tạo huyện đã đề ra".

Từ việc quan tâm thực hiện tốt công tác bán trú, tính đến thời điểm này, ngành Giáo dục và đào tạo Nậm Nhùn luôn duy trì sĩ số học sinh trên 98%. hy vọng rằng, năm học này ngành Giáo dục huyện sẽ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Chu Nguyễn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...