Thứ bảy, 20/07/2024, 11:37 [GMT+7]

Quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ năm, 20/06/2024 - 16:50'
(BLC) - Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp, thời điểm này các đơn vị trường THPT trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đang bước vào giai đoạn “nước rút” tập trung ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 giúp học sinh có tâm thế vững vàng, đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Nậm Nhùn có 181 học sinh tại 2 trường: THPT Nậm Nhùn và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT dự thi. Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và trúng tuyển vào các trường chuyên nghiệp, các trường đang dồn sức ôn tập giúp học sinh nắm vững kiến thức trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Trong công tác ôn thi, các trường lựa chọn đội ngũ giáo viên ôn thi có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp. Căn cứ vào lựa chọn của các em, các trường tiến hành ôn thi và bố trí số tiết phù hợp với khối lượng kiến thức. Chọn lọc, xác định học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp để xây dựng nội dung ôn tập sao cho phù hợp với khả năng nhận thức của các em theo hướng nội dung cơ bản, cốt lõi. Ngoài thời gian ôn trực tiếp trên lớp giáo viên ôn có thể phụ đạo thêm cho học sinh vào các buổi tối trong tuần.

Năm học 2023-2024, Trường THPT Nậm Nhùn có 151 học sinh khối lớp 12 với 100% các em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trên cơ sở đánh giá học lực của từng học sinh đối với kiến thức của từng môn học cụ thể nhà trường xây dựng kế hoạch ôn thi, giao nhiệm vụ cho các giáo viên có trình độ chuyên môn, đặc biệt là những giáo viên có nhiều năm liên tiếp ôn thi đạt kết quả cao ở những năm học trước để ôn thi cho các em. Nội dung ôn luyện tập trung vào kiến thức cơ bản, trọng tâm, trọng điểm.

Học sinh lớp 12 Trường THPT huyện Nậm Nhùn tập trung ôn thi trong giai đoạn nước rút hiện nay.

Tiết ôn tập môn toán  của học sinh lớp 12C2 Trường THPT huyện Nậm Nhùn.

Thầy giáo Bùi Sỹ Tiếp - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Nhùn cho biết: Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT năm nay nhà trường đã thực hiện sát các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), của Sở GD&ĐT để xây dựng kế hoạch ôn thi cho học sinh khối 12 ngay từ đầu năm học. Đối với các em học sinh, tích cực tuyên truyền về các nội dung liên quan đến công tác thi tốt nghiệp năm 2024 để các em có thể nắm được, không bỡ ngỡ trước khi bước vào kỳ thi.

Cũng như Trường THPT Nậm Nhùn, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện có 81 em học sinh dự thi tốt nghiệp. Trong đó, có 77 em lựa chọn tổ hợp môn Khoa học Xã hội, 4 em chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Đến thời điểm này nhờ chủ động trong công tác ôn luyện cũng như định hướng môn thi cho học sinh nên nhiều em tự tin vào kiến thức mà mình được các thầy cô trang bị, nỗ lực phấn đấu để có được kết quả cao trong kỳ thi.

Em Vàng Bùi Khánh Hà - học sinh lớp 12A2, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn chia sẻ: Sắp đến kỳ thi em cũng thấy hồi hộp, nhưng với những kiến thức đã được các thầy, cô giáo truyền dạy em thấy tự tin hơn. Em sẽ cố gắng phân bổ thời gian hợp lý để ôn tập các môn, tập trung ôn luyện các đề rèn luyện kỹ năng làm bài, củng cố lại kiến thức để đạt kết quả cao nhất.

Thầy Nguyễn Minh Dương - Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Nhùn cho biết: Ngoài làm tốt công tác ôn thi tốt nghiệp, nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng, chống cháy nổ, thiên tai, mưa bão, an ninh, giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các tình huống bất thường khác đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, chúng tôi bố trí cho 100% thí sinh có hộ khẩu ở các xã xa được ở trong khu bán trú của nhà trường. Có phòng riêng cho thí sinh tự ôn thi trước thời điểm diễn ra kỳ thi, nhắc nhở các em cùng phụ huynh chăm lo sức khỏe, đảm bảo giữ an toàn cho học sinh.

Không khí ôn thi nghiêm túc của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn.

Không khí ôn thi nghiêm túc của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Nhùn.

Đồng thời, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 của huyện gồm: Công an huyện xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ, ngăn chặn, xử lý gây mất trật tự, an toàn ở các khu vực thi. Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm tra các tuyến đường, cầu cống có nguy cơ sạt lở, đảm bảo việc đi lại cho các thí sinh dự thi nhất là khi xảy ra mưa lớn. Trung tâm Y tế huyện  xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe cho những người tham gia kỳ thi. Các đơn vị khác như: Điện lực huyện, Bưu chính, Viễn thông xây dựng kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt khi kỳ thi diễn ra… Đoàn Thanh niên huyện bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện phục vụ đưa đón, hướng dẫn tại điểm thi. Bên cạnh đó, tập trung rà soát thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kinh phí, đảm bảo không em nào phải bỏ thi vì lý do kinh tế; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; học tập quy chế thi, hướng dẫn thi… cũng được thực hiện nghiêm túc.
Có thể thấy, cho đến thời điểm này khi chỉ còn gần 10 ngày nữa diễn ra kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị của huyện Nậm Nhùn đã sẵn sàng trên tinh thần nghiêm túc, nỗ lực đạt kết quả cao nhất.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.