Thứ tư, 19/01/2022, 16:56 [GMT+7]

Quyết tâm hoàn thành tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ năm, 25/11/2021 - 11:52'
(BLC) - Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, tiến độ thi công các dự án xây dựng cơ bản nói riêng. Song với sự quyết tâm của các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu cùng nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thi công các công trình, dự án sử dụng vốn đầu tư công, phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép" trong thời gian còn lại của năm 2021.

Dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) có tổng vốn đầu tư 70.000 triệu đồng thuộc công trình dân dụng, cấp III, dự án nhóm B do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án xây mới gồm các hạng mục với 2 gói thầu chính: gói thầu số 6 (gồm khoa sản phụ, đông y, phẫu thuật) và gói thầu số 7 (phần san gạt mặt bằng và khoa hành chính). Đây cũng là công trình trọng điểm được lựa chọn chào mừng Kỷ niệm 10 thành lập huyện Nậm Nhùn (2/11/2012 - 2/11/2022).

Đơn vị thi công tập trung nhân, vật lực đảm bảo tiến độ Dự án Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn.

Đơn vị thi công tập trung nhân, vật lực đảm bảo tiến độ Dự án Trung tâm Y tế huyện.

Công trình được khởi công ngày 20/5/2021 đúng thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Tại địa bàn huyện Nậm Nhùn, mặc dù không có ca bệnh nhưng dịch Covid-19 cũng chịu tác động rất lớn đến tiến độ thi công của Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tuyền (huyện Tam Đường).
Đảm bảo thi công theo đúng tiến độ giải ngân gắn với chất lượng công trình (đến ngày 17/8 giải ngân đạt 73%), những tháng cuối năm, Công ty đã huy động gần 50 cán bộ, công nhân, người lao động thi công các hạng mục. Quyết tâm đạt kết quả cao nhất, bù lại thời gian nghỉ do mưa và dịch Covid-19. Nhờ đó, Dự án đã hoàn thành trên 40% giá trị xây lắp, phấn đấu đến 31/12/2021, đạt khoảng 60% khối lượng công việc.

Năm 2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư 4 dự án gồm: Nhà máy cấp nước sinh hoạt huyện Nậm Nhùn; Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn; Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn giai đoạn 2; Trường THPT thành phố Lai Châu cùng với 2 dự án sắp được khởi công với tổng số vốn giao là 138 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai thi công các công trình, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 dẫn đến khó huy động nhân lực. Biến động của thị trường trong quý II, quý III năm 2021 đã đẩy giá thành một số mặt hàng vật liệu xây dựng lên cao, đặc biệt là thép tăng lên 40% so với cùng kỳ năm 2020. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên của kế hoạch đầu tư trung hạn dẫn đến các nguồn vốn phân bổ, giao chậm hơn so với những năm trước. Song, không vì thế mà làm giảm sự quyết tâm, nỗ lực từ phía các nhà thầu cũng như chủ đầu tư trong việc hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn. Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đã nghiệm thu và giải ngân được 95 tỷ đồng, đạt trên 67% kế hoạch vốn giao.

Được biết, trong năm 2021, tổng số có 86 dự án đầu tư xây dựng cơ bản tỉnh được phân bổ vốn, trong đó có 31 dự án dự kiến thực hiện, hoàn thành trong năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân đầu tư công chỉ đạt 53,3%. Trước tình hình đó, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Trong điều kiện “bình thường mới”, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án của tỉnh khôi phục tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các sở, ngành, đơn vị, huyện, thành phố cũng chủ động, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác lập, thẩm định và phê duyệt các thủ tục về đầu tư, xây dựng của dự án cũng như những khó khăn về thu hồi, giải phóng mặt bằng, giao đất. Đến hết ngày 31/10/2021, tổng vốn giải ngân là 1.241,161 tỷ đồng, bằng 64,3% kế hoạch vốn đã giao chi tiết, tăng khoảng 2 điểm % so với cùng kỳ năm 2020. Lai Châu nằm trong nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân trên trung bình của cả nước.

Đây là cơ sở quan trọng để các đơn vị được giao kế hoạch vốn cam kết, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân 100% kế hoạch vốn đã giao chi tiết trong thời gian còn lại của năm 2021.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...