Thứ năm, 16/04/2026 - 23:55
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Pháp luật
Phòng chống ma túy
KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
Trang Địa Phương
Thành phố Lai Châu
Quyết tâm xây dựng thành phố Lai Châu không ma túy
Đức Bình
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 30/07/2024 14:06
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 05/6/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030 (Nghị quyết số 18-NQ/TU), thành phố Lai Châu đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu do nghị quyết đề ra.

Xác định tội phạm và tệ nạn ma túy là hiểm họa của toàn xã hội; đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm, tệ nạn, đe dọa sự ổn định, phát triển của xã hội. Dưới sự chỉ đạo tập trung thống nhất của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để tập trung đấu tranh, ngăn chặn, kiềm chế sự phát triển của tội phạm ma túy.

Sau khi ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU và Kế hoạch số 1246/KH-UBND, ngày 09/4/2024 của UBND tỉnh về xây dựng “Thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn không có ma túy” trên địa bàn tỉnh Lai Châu, UBND thành phố Lai Châu đã cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch để kịp thời triển khai nhiệm vụ trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, tập trung đề ra các giải pháp thực hiện theo lộ trình với phương châm “Quyết tâm, nỗ lực, thường xuyên, liên tục, quyết liệt”, “Dễ làm trước, khó làm sau”, “Làm đến đâu bền, chắc đến đó”. Đồng thời, ưu tiên nguồn lực, quyết tâm xây dựng không có ma túy từ tổ dân phố, bản đến phường, xã trên địa bàn toàn thành phố. Qua đó, ngăn chặn các tệ nạn ma túy, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hiện nay, thành phố Lai Châu là một trong những điểm phức tạp về tội phạm ma túy. Trong đó, có 187 người nghiện ma túy, 38 người sử dụng ma túy, 64 người nghi nghiện, 89 người nghi sử dụng ma túy, 5 đối tượng có biểu hiện bán lẻ chất ma túy, 3 điểm có hoạt động phức tạp về ma túy, 64 đối tượng chấp hành xong án phạt tù về tội ma túy về địa bàn còn án tích. Qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy người nghiện ma túy chủ yếu là nam giới (trên 99%); số người trong độ tuổi lao động từ 18 – 30 tuổi nghiện ma túy tăng và có xu hướng dịch chuyển từ nghiện các chất ma túy truyền thống (thuốc phiện, heroin, cần sa) sang ma túy tổng hợp với mức độ gây nghiện lớn và ảnh hưởng mạnh đến tâm, sinh lý người sử dụng.

Với quyết tâm đẩy lùi tội phạm ma túy, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn kết hợp với đấu tranh, trấn áp nhằm thực hiện đồng thời 3 mục tiêu: giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của tệ nạn ma túy đối với đời sống xã hội. Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy được triển khai tới 100% xã, phường với nhiều hình thức phong phú; xây dựng được nhiều mô hình điển hình trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy như mô hình “Tổ dân phố, bản không có ma túy”, mô hình “Camera phòng, chống ma túy”, mô hình “Camera nhận diện giám sát người có liên quan ma túy”…

Lực lượng

Lực lượng Công an thành phố thường xuyên xuống cơ sở nắm tình hình; tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy.

Nhờ đó, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2024 lực lượng chức năng của thành phố đã điều tra, khám 205 vụ, bắt 225 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 158,8 gam ma túy tổng hợp; 2208,9 gam heroin; 10,46 gam thuốc phiện; 9,01 gam cần sa (trong đó trên 90% các đối tượng trong vụ án là người nghiện). Chiếm tỷ lệ cao là nhóm các tội phạm liên quan đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (chiếm 90%), còn lại là các hành vi mua bán, tổ chức, chứa chấp và vận chuyển trái phép chất ma túy (chiếm 10%); xử lý hành chính 24 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy.

​Để thực hiện tốt địa bàn không ma túy giai đoạn 2024 – 2025, thành phố Lai Châu tập trung thực hiện đột phá vào những địa bàn, điểm khó để xây dựng và tạo những tiếng vang. Từ đó, lấy sức lan tỏa để đấu tranh trấn áp tội phạm, làm cho các đối tượng có ý đồ nhen nhóm hoạt động tội phạm ma túy phải từ bỏ. Đặc biệt, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia ủng hộ, tố giác các loại tội phạm ma túy. Cùng với đó, thành phố Lai Châu tích cực triển khai xây dựng “thôn, bản, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn không ma túy". Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 20 tổ dân phố, bản không có ma túy được UBND tỉnh công nhận.

Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và đồng lòng hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn thành phố, hy vọng thành phố Lai Châu sớm có thể loại bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn; xây dựng thành công thành phố Lai Châu không ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”

Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”

Trang bị kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trang bị kiến thức phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ký kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Hội Nông dân tỉnh Lai Châu

Ký kết thỏa thuận liên ngành giữa Agribank Chi nhánh Lai Châu và Hội Nông dân tỉnh Lai Châu

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Kế hoạch tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Lai Châu (lần thứ I) năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành năm 2026

Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

Phòng chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè

65 hộ dân tộc Mảng ký cam kết thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU

65 hộ dân tộc Mảng ký cam kết thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU

Tin cùng chuyên mục
Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Quy định mới về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non
Chính sách - Quyết định mới
14/04/2026 17:14
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BGDĐT quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, có hiệu lực từ ngày 9/4/2026. Thông tư nhằm cụ thể hóa Luật Nhà giáo, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non.
Hội thảo hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ trung học phổ thông
Hội thảo hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ trung học phổ thông
Xã Hội
14/04/2026 16:57
Chiều 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các trường THPT trên địa bàn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Tiệp - Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Dự Hội thảo còn có các chuyên gia Học viện Nông nghiệp Việt Nam; cán bộ, quản lý, giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2026
Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2026
Xã Hội
14/04/2026 11:39
Sáng 14/4, Thư viện tỉnh phối hợp với Trường Tiểu học và THCS Sùng Phài tổ chức chương trình Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026.
Nghiệm thu tài liệu Dự án “Không gian thể thao tăng cường sức khỏe tâm thần”
Nghiệm thu tài liệu Dự án “Không gian thể thao tăng cường sức khỏe tâm thần”
Giáo dục
14/04/2026 11:06
Sáng 14/04, Tỉnh đoàn Lai Châu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Nghiệm thu tài liệu Dự án “Không gian thể thao tăng cường sức khỏe tâm thần”.
Tập huấn nghiệp vụ nội vụ cho cán bộ cấp xã, phường
Tập huấn nghiệp vụ nội vụ cho cán bộ cấp xã, phường
Chính trị
14/04/2026 10:34
Ngày 14/4, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã, phường trên bàn tỉnh về lĩnh vực nội vụ. Các đồng chí: Nguyễn Tư Long - Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức; Nguyễn Ánh Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền Địa phương (Bộ Nội vụ) dự và trực tiếp trao đổi các chuyên đề.
Chính thức bỏ bằng tốt nghiệp THCS khỏi hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân từ 15/4
Chính thức bỏ bằng tốt nghiệp THCS khỏi hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân từ 15/4
Xã Hội
13/04/2026 15:32
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 10/2026/TT-BGDĐT ngày 26/2/2026 quy định về Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Xã Hội
13/04/2026 09:08
Sáng ngày 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế và nghiệp vụ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đồng chí Vũ Tiến Hóa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì hội nghị.
Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên
Mường Kim: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên
Xã Hội
12/04/2026 17:48
Ngày 12/4, UBND xã Mường Kim tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với thanh niên năm 2026.
TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển
TGĐ VOV Đỗ Tiến Sỹ: Tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển
Văn hóa
12/04/2026 10:38
Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ nhận định, tác phẩm dự thi LHPT thể hiện nhân dân quyết tâm cao đưa đất nước phát triển.
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Chương trình “Mùa xuân biên giới”
Xã Hội
11/04/2026 19:31
Ngày 11/4, Công đoàn và Hội Cựu chiến binh (CCB) Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cùng Công đoàn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần, UBND, HĐND xã Pa Tần tổ chức Chương trình “Mùa xuân biên giới” năm 2026.
Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc
Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc
Du lịch
11/04/2026 18:46
Chiều 11/4, tại Hà Nội, Sở Tài chính Lai Châu tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch Lai Châu tại Hội chợ du lịch Quốc tế Việt nam VITM Hà Nội 2026 với chủ đề: “Lai Châu – Kỳ vĩ ngàn mây, Đong đầy bản sắc”.
Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ dưới 18 tuổi
Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ dưới 18 tuổi
Xã Hội
11/04/2026 13:37
Sáng 11/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Viettel Lai Châu phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức Khám sàng lọc miễn phí Bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 3178 ngày 09/04/2026
Báo Lai Châu Số 3177 ngày 08/04/2026
Báo Lai Châu Số 3176 ngày 06/04/2026
Báo Lai Châu Số 549 ngày 04/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.