Thứ tư, 19/06/2024, 17:58 [GMT+7]

Quyết tâm xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2

Thứ tư, 28/12/2022 - 08:13'
(BLC) - Trường Mầm non Sông Đà, ngôi trường nằm ở trung tâm thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) - nơi con Sông Đà hùng vỹ chảy qua. Gặp cô, trò nhà trường trong không khí vui tươi, phấn khởi đón xuân Qúy Mão đang đến gần, đây cũng là năm học nhà trường quyết tâm phấn đấu để được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Năm 2019, Trường Mầm non Sông Đà được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Từ thời điểm đó đến nay, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư hoàn thiện. Đội ngũ giáo viên được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như lý luận chính trị. Ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, tinh thần đoàn kết trong tập thể nhà trường không ngừng được nâng lên. Đó chính là cơ sở để nhà trường quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 trong năm học tới.

Cô Đinh Thị Ngọc Quỳnh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sông Đà cho biết: Một trong những thuận lợi lớn nhất của nhà trường khi phấn đấu lên trường chuẩn quốc gia mức độ 2 là nhận được quan tâm đầu tư của huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sự đồng tình của phụ huynh học sinh. Đồng thời, tập thể Ban Giám hiệu lên kế hoạch xây dựng theo lộ trình cụ thể, dài hơi từ thời điểm khi mới được công nhận mức độ 1. Đánh giá thực tế những điều kiện hiện có, đối chiếu với các tiêu chuẩn của trường chuẩn mức độ 2 để thực hiện. Sau khi xây dựng kế hoạch, nhà trường trình Phòng GD&ĐT phê duyệt, Ban Giám hiệu bám sát, có giải pháp tốt thực hiện đúng nội dung lộ trình.

Ngoài ra, để hướng tới mục tiêu trở thành trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2024. Trọng tâm trong thời gian tới, nhà trường hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tâm huyết, tận tụy với nghề; có lòng nhân ái, yêu thương, tôn trọng, công bằng với trẻ. Thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo; quy chế dân chủ, đánh giá cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định. Đánh giá chuẩn hiệu trưởng, giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp 100% đạt tốt và khá, không có giáo viên xếp loại đạt yêu cầu.

Duy trì chất lượng giáo dục đạt cấp độ 2 và nâng cao hơn nữa các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm học 2022-2023. Xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học đảm bảo theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, đảm bảo bình đẳng giới, phù hợp với độ tuổi, đưa bản sắc văn hóa địa phương vào môi trường giáo dục. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động học - vui chơi, góp phần phát triển ngôn ngữ, nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trong các hoạt động học, trải nghiệm. Huy động sức mạnh tổng hợp của cán bộ, chính quyền địa phương, hội cha mẹ trẻ, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp phù hợp với địa phương.

Xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp và thân thiện là một trong những tiêu chí để trường Mầm non Sông Đà phấn đấu lên trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2024.

Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp và thân thiện là một trong những tiêu chí để Trường Mầm non Sông Đà phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2024.

Cùng với đó, đảm bảo duy trì đầy đủ sĩ số các lớp học, hàng ngày giáo viên chủ nhiệm tổng hợp những trẻ chuyên cần thấp để tham mưu với nhà trường, chính quyền địa phương nâng cao tỷ lệ chuyên cần đảm bảo chỉ tiêu, mục tiêu của nhà trường. Quản lý chất lượng bữa ăn tại trường, khuyến khích giáo viên động viên trẻ ăn hết suất. Có đầy đủ hồ sơ quản lý công tác bán trú, đảm bảo có cam kết về an toàn thực phẩm của nhà cung ứng thực phẩm.

Quan tâm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ ở nhóm, lớp. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường quản lý chất lượng bữa ăn. Chủ động, linh hoạt trong việc lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với đối tượng trẻ, phát huy khả năng sáng tạo của giáo viên. Quán triệt đội ngũ giáo viên tổ chức đầy đủ và có hiệu quả các hoạt động trong ngày cho trẻ theo lịch sinh hoạt.

Thực hiện tốt công tác rèn nề nếp, thói quen, giáo dục trẻ có thái độ, hành vi tốt phù hợp với từng độ tuổi; tạo cho trẻ tính mạnh dạn tự tin trong giao tiếp. Đảm bảo yêu cầu chất lượng giáo dục trẻ về các lĩnh vực phát triển phù hợp với mục tiêu giáo dục theo độ tuổi. Công tác giáo dục bảo vệ môi trường, thực hiện Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với thiên tai.

Cô Lò Thị Vi Nga - giáo viên tiêu biểu năm học 2021-2022 của nhà trường cho biết: Thực hiện mục tiêu là trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2024; mỗi giáo viên luôn đoàn kết, đồng lòng cùng Ban Giám hiệu thực hiện các tiêu chí. Bản thân tôi tự tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp giáo dục mới. Hàng tuần, hàng ngày chúng tôi dành thời gian tạo cảnh quan của trường, lớp học gần gũi, thân thiện với học sinh.

Được biết, năm học 2022-2023 mục tiêu của nhà trường là tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Nâng cao năng lực quản lý chỉ đạo của Ban Giám hiệu, vai trò trách nhiệm của đội ngũ tổ trưởng, tổ phó tổ chuyên môn, ban chấp hành các đoàn thể. Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi và kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2. Phấn đấu 100% trẻ đến trường được ăn trưa tại trường; 100% trẻ được đảm bảo an toàn, 100% trẻ được cân đo và theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng. Trẻ phát triển bình thường về chiều cao đạt từ 95% trở lên, riêng trẻ 5 tuổi là 96% trở lên; tỷ lệ chuyên cần 96,2% trở lên... Về cơ bản nhiều tiêu chí đã đáp ứng được tiêu chuẩn của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Với những tiêu chí chưa đạt, nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng chất lượng dạy - học ở Trường Mầm non Sông Đà không ngừng được nâng cao. Với những nỗ lực và giải pháp đang được triển khai, tin rằng mục tiêu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2024 của nhà trường sẽ sớm hoàn thành. 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.