Thứ năm, 25/02/2021, 23:44 [GMT+7]

Rét đậm kéo dài, bệnh nhân nhi gia tăng ở Phong Thổ

Thứ ba, 19/01/2021 - 20:30'
(BLC) - Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ hạ thấp, thậm chí tại các xã như: Dào San, Tung Qua Lìn, Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) còn xuất hiện băng giá, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của người dân. Đặc biệt, tình trạng bệnh nhân nhi mắc các bệnh về đường hô hấp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tăng đột biến.

Đến huyện Phong Thổ những ngày này, đặc biệt là các xã vùng cao, nhiệt độ xuống rất thấp, sương mù dày đặc, rét buốt nhưng chúng tôi thấy nhiều trẻ em nô đùa, vui chơi ở ngoài trời, thậm chí một số còn mặc rất mỏng manh. Còn tại Khoa nhi (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ), số bệnh nhân nhi mắc các bệnh về hô hấp đang được điều trị tăng đột biến. 

Chị Lò Thị Lến (bản Chiềng Nưa, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ) chăm sóc con bị viêm phế quản tại Trung tâm chia sẻ với chúng tôi: Vì mải làm ăn nên vợ chồng tôi không chú ý mặc ấm cho con. Sau khi cháu bị ho, sốt kéo dài mới đưa đến Trung tâm khám, được bác sĩ chẩn đoán viêm phế quản phải điều trị nội trú. Sau này, tôi sẽ quan tâm hơn đến giữ ấm, chăm sóc sức khỏe cho các con.

Hiện nay, Khoa nhi (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) có 22 giường bệnh. Tuy nhiên, số lượng trẻ nhỏ nhập viện những ngày qua tăng gấp 3 lần so với bình thường (trung bình mỗi ngày có 10 trẻ nhập viện), duy trì từ 60-70 bệnh nhân nhi điều trị nội trú gây quá tải cho đơn vị. Trước tình hình đó, Khoa đã tăng cường thêm 14 giường bệnh, tuy nhiên vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Tình trạng bệnh nhân nhi gia tăng đột biến ở thời gian cao điểm giá rét năm nào cũng xuất hiện, nhưng năm nay số lượng nhiều hơn. Đáng nói là một số cháu khi đến cơ sở y tế bệnh đã rất nặng, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, phần lớn bệnh nhi tại đây đang mắc các bệnh: viêm phế quản, viêm phổi, mũi họng, cúm, viêm mũi họng, viêm tai giữa… 

Các y, bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ

Bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Phong Thổ khám cho bệnh nhân nhi.

Bác sỹ Tạ Thị Lý - phụ trách Khoa nhi cho biết: Dù chúng tôi đã tăng cường giường bệnh, nhưng nếu số lượng bệnh nhi tiếp tục tăng sẽ gây khó khăn cho công tác khám, điều trị và phục hồi. Do đó, ngay từ bây giờ, mỗi gia đình cần có các biện pháp chủ động giữ ấm cho trẻ. Thấy xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Trung tâm Y tế huyện cũng đã chỉ đạo các trạm y tế xã, y tế thôn, bản tích cực tuyên truyền tới người dân thực hiện tốt công tác phòng chống rét, nhất là giữ ấm cho trẻ nhỏ, những người có bệnh lý tránh làm việc nặng. Với người cao tuổi phòng chống đột quỵ, tai biến và uống thuốc theo đơn của bác sỹ. Nhiệt độ xuống thấp, giữ trẻ trong nhà cho uống nước ấm, tăng cường chất lượng bữa ăn. 

Bác sỹ chuyên khoa I Đồng Văn Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ nhấn mạnh: Tình trạng bệnh nhi gia tăng đột biến như hiện nay, ngoài tập trung điều trị, chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống rét cho trẻ nhỏ đến các bậc phụ huynh. Khi thời tiết lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà; không cho trẻ nghịch nước, không mặc quần áo ướt và nếu quần áo của trẻ ướt cần phải thay ngay. Thực hiện tắm cho trẻ bắng nước ấm, tắm ở nơi kín gió, sau khi tắm xong cần mặc ngay quần áo để giữ ấm. Với các trường học không để gió lùa vào phòng học, phòng ngủ và phòng trẻ chơi. Hiện nay, thời tiết tại huyện Phong Thổ rất lạnh, tại các xã vùng cao nhiệt độ có lúc dưới 5 độ C nên bà con không được chủ quan.

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ ngoài công tác khám chữa bệnh còn phát thêm áo ấm cho bệnh nhân để phòng chống rét. Thực hiện tốt các chính sách về y tế, đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho người bệnh cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống rét tới Nhân dân với mong muốn giảm thấp nhất số người nhập viện trong những giá rét sắp tới.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.