Thứ sáu, 29/05/2020, 11:59 [GMT+7]

Rừng Mù Cả thêm xanh

Thứ sáu, 18/10/2019 - 15:20'
Nhờ làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, người dân xã Mù Cả (huyện Mường Tè) được hưởng lợi tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng mỗi năm từ 45 - 50 triệu đồng/hộ, giúp tăng đáng kể nguồn thu nhập. Rừng xanh đang mang lại nguồn thu lớn, giúp địa phương sớm hoàn thành công tác xóa đói, giảm nghèo.

Điều ấn tượng nhất khi đến Mù Cả là rừng nơi đây xanh tốt, dọc 2 bên đường đi là những cánh rừng nằm san sát nhau với những cây gỗ to, lá xum xuê. Gần các cánh rừng là các biển báo cấm gây nguy hại tới rừng được dựng lên như lời nhắc nhở người dân qua lại không được làm ảnh hưởng tới rừng. chúng tôi đến bản Mù Cả, bản Ma Ký (2 bản trung tâm xã) và bắt gặp bà con dân bản mang theo dao phát, cuốc, xẻng, bình nước lên cánh rừng của bản để phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa. Trò chuyện với bà con, anh Lỳ Khò Tư (bản Ma Ký) tâm sự: Ngày trước, người dân trong bản thường lên rừng để chặt gỗ, kiếm lâm sản phục vụ nhu cầu cuộc sống, có thời điểm còn lấn chiếm diện tích rừng để làm đất canh tác nên vào mùa mưa gây ra sạt lở, lũ lụt ảnh hưởng đến cuộc sống bà con. Từ khi được cán bộ xã, Trạm Kiểm lâm xã Mù Cả (Hạt Kiểm lâm huyện) tuyên truyền, chúng tôi đã biết yêu quý rừng hơn và tích cực tham gia bảo vệ. Rừng trả ơn, năm 2018, mỗi hộ trong bản được nhận 50 triệu đồng từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, giúp bà con có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Người dân bản Mù Cả (xã Mù Cả, huyện Mường Tè) phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa.

Để rừng phát triển xanh tốt, UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền, cử cán bộ xã phối hợp với Trạm Kiểm lâm Mù Cả tăng cường bám sát cơ sở để nhắc nhở bà con xóa bỏ hủ tục, không nên phá, lấn đất rừng, không nghe theo kẻ xấu dụ dỗ làm ảnh hưởng đến tài nguyên của quốc gia. Không chỉ tuyên truyền bằng các buổi tiếp xúc, trò chuyện, các cán bộ còn đưa ra dẫn chứng thực tế là những hình ảnh, đoạn phim về tác hại của việc phá rừng, khung hình phạt mà pháp luật xử lý người vi phạm để người dân nâng cao nhận thức.

Khi cái “bụng” của bà con đã đồng lòng với cán bộ thì cũng là lúc người dân tích cực vào việc phủ xanh đất trống đồi trọc, nhiều hộ còn tự nguyện trả lại diện tích rừng bị lấn chiếm trước đây để tăng diện tích trồng rừng. Mỗi năm từ 1 đến 2 lần, người dân trong xã lại cùng nhau đến nhận cây giống để trồng rừng, trung bình mỗi năm trồng mới từ 20 - 40ha rừng. Không chỉ vậy, bà con còn dựng các biển báo “khu vực rừng trồng cấm chăn thả gia súc” nhằm nhắc nhở bà con nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng.

Xã Mù Cả có 9 bản, 3 điểm dân cư, 611 hộ với 2.565 nhân khẩu. Ở các bản còn thành lập Tổ công tác bảo vệ rừng, mỗi tổ 15 thành viên, có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát rừng. Mỗi khi đến mùa giáp hạt, các tổ còn cử người túc trực khi bà con đốt rơm rạ, đề phòng các tình huống xảy ra. Việc bảo vệ rừng còn được ghi vào quy ước, hương ước của các bản để thực hiện, ai vi phạm sẽ bị đưa đến cơ quan chức năng xử lý.

Ngoài ra, mỗi tháng từ 1 - 2 lần, các thành viên trong Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững của xã còn tổ chức các đợt đi thăm, kiểm tra rừng, nhất là vào thời điểm mùa khô hanh, có nguy cơ cháy rừng cao. Bên cạnh đó, người dân các bản còn được tham gia diễn tập về phòng cháy, chữa cháy rừng để nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Công tác bảo vệ và phát triển rừng của xã đạt hiệu quả tích cực. Hiện nay, toàn xã có trên 29.087,59ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt 76,93% và số tiền được chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2018 là trên 27 tỷ đồng.

Anh Khoàng Gia Xá - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng nên vài năm trở lại đây, xã Mù Cả chưa có vụ việc nào vi phạm về rừng. Thời gian tới, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, xã tiếp tục phối hợp với các ban, ngành của huyện làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường trồng rừng thay thế; thực hiện đúng việc chi trả quyền lợi tới người dân.

Rừng ở Mù Cả đang phát triển, đó là công sức bao nhiêu năm của Nhân dân và chính quyền xã. Với những gì đang có, nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng sẽ ngày càng đạt hiệu quả để rừng nơi biên cương mãi xanh.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...