Thứ bảy, 31/10/2020, 11:52 [GMT+7]
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyệnTân Uyên

Ra quân hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”

Thứ sáu, 25/09/2020 - 22:15'
(BLC) - Hôm nay (25/9), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Uyên tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới tại xã Phúc Khoa. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Thực tế, các sản phẩm được làm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, theo thống kê bình quân ở Việt Nam, mỗi gia đình sử dụng 1kg túi nilon/tháng. Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên – Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon hiện nay rất nghiêm trọng, lượng chất thải nhựa và túi nilon chiếm khoảng 8 – 12% chất thải rắn sinh hoạt. Đây là một gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn đến thảm họa và các chuyên gia môi trường gọi là "ô nhiễm trắng”. Đặc biệt, đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả xấu đối với sức khỏe con người.

Nhận thức rõ tác động nghiêm trọng do ô nhiễm rác thải, thời gian qua, Hội LHPN huyện Tân Uyên đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa”; xây dựng nhiều mô hình bảo vệ môi trường… Trong 2 tháng phát động, hội viên, phụ nữ các xã, thị trấn đã làm được 6.490 viên gạch sinh thái (tương đương chứa 1.298kg nilon). Các hoạt động của Hội đã góp phần hạn chế sử dụng túi nilon, tái sử dụng đồ nhựa, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện, xã gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹp" ở bản Phúc Khoa.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện, xã gắn biển "Nhà sạch, vườn đẹp" ở bản Phúc Khoa.

Tại Lễ ra quân, đồng chí Lương Thị Diệp – Chủ tịch Hội LHPN huyện kêu gọi các cấp Hội tuyên truyền sâu rộng đến hội viên, phụ nữ và Nhân dân về tác động tiêu cực của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường sống và sức khỏe con người. Nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Tổ chức các chiến dịch ra quân bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa trên địa bàn dân cư. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ, các thành viên gia đình tích cực tham gia vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Hoạt động vệ sinh môi trường gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu đi đầu thực hiện “Chống rác thải nhựa”. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Mỗi chi hội phụ nữ cần xây dựng 1 ý tưởng sáng tạo về chống rác thải nhựa và thực hiện hiệu quả ý tưởng đó.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân, đồng chí Lý Hồng Quyên – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh biểu dương nỗ lực của Hội LHPN huyện đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa. Đề nghị các cấp Hội chỉ đạo hội viên tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ được hại của việc sử dụng rác thải nhựa. Có các thùng rác để phân loại rác ngay tại gia đình; tăng cường, quản lý sử dụng rác tái chế, giảm thiểu nguy cơ tác hại từ rác thải nhựa gắn với bảo vệ môi trường. Duy trì thường xuyên hơn nữa các mô hình hiệu quả, tổ phụ nữ thu gom rác thải, xây dựng con đường hoa, làm gạch sinh thái. Biểu dương, khen thưởng các chị em có cách làm sáng tạo trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong công tác chống rác thải nhựa. Phát động ngày thứ 7 xanh, chủ nhật xanh…

Tại Lễ ra quân cũng diễn ra các hoạt động như: thi làm gạch sinh thái, trình diễn thời trang với chủ đề “Chống rác thải nhựa” và thăm mô hình gạch sinh thái, gắn biển “Nhà sạch vườn đẹp” tại bản Phúc Khoa.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...