Thứ năm, 09/07/2020, 06:32 [GMT+7]

Sà Dề Phìn Phát huy thế mạnh

Thứ tư, 27/05/2020 - 06:40'
(BLC) - Những năm qua, nhờ thay đổi tư duy, làm tốt công tác tuyên truyền định hướng, khai thác tiềm năng, đất đai, khí hậu và nguồn lao động. Kinh tế nông nghiệp của xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển theo hướng đa dạng hóa.

Sà Dề Phìn là xã vùng cao thuộc diện khó khăn của huyện Sìn Hồ, có xuất phát điểm thấp nhất trong số 9 xã vùng cao của huyện, cũng là xã cuối cùng được kéo điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, nhờ được thiên nhiên ưu đãi, người dân cần cù chịu khó cùng sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đến nay xã đã có được sự phát triển vượt bậc so với các xã khác trong khu vực…

Với 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng ủy xã đã kiên trì thống nhất thực hiện các chủ trương, đường lối về phát triển kinh tế - xã hội, sau 10 năm Sà Dề Phìn đã có một diện mạo hoàn toàn mới, cơ cấu kinh tế thuần nông, tự phát xưa kia, giờ đây được thay bằng định hướng đa dạng hóa các ngành nghề, tìm kiếm khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh của vùng, góp phần nâng cao trình độ dân trí, chất lượng cuộc sống người dân.

Gia đình anh Sùng A Sinh – bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn chăm sóc vườn cây ăn quả.

Diện tích đất nông nghiệp của xã tăng dần theo từng năm, năm 2010 toàn xã có gần 200ha, thì đến năm 2020 diện tích đã tăng lên hơn 610ha, trong đó riêng diện tích trồng cây lương thực có hạt khoảng 500ha, sản lượng lương thực đạt 1.560 tấn. Chính quyền xã thường xuyên vận động, hướng dẫn người dân khai hoang thêm diện tích đất trồng trọt, sử dụng các loại giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt.

Đến nay, toàn xã đã phát triển được hơn 70ha đất chuyên trồng các loại cây dược liệu như đỗ trọng, đương quy, hơn 20ha chuyên canh các loại cây ăn quả… Ngoài ra, các diện tích trồng các loại cây công nghiệp như chè, mắc ca, ngày một tăng. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng sự nhạy bén của cấp ủy, chính quyền xã mà thu nhập bình quân của người dân ngày một nâng cao, tiềm năng thế mạnh được phát huy triệt để. Thời gian tới, khi công trình Hồ chứa nước Sà Dề Phìn hoàn thành, ngoài phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho Nhân dân huyện Sìn Hồ thì tiềm năng thủy sản vùng lòng hồ, cũng sẽ được xã đầu tư phát triển, cơ cấu kinh tế của xã có thêm nhiều ngành nghề về thủy sản bổ sung nguồn thu của xã cũng như của người dân.

Hằng năm, xã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, triển khai hiệu quả các chương trình, dự án nhằm tăng năng suất, sản lượng nông nghiệp, tư duy về kinh tế nông nghiệp và nhận thức của người dân đang dần có sự thay đổi, phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường. Theo đó, cùng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại nhiều hiệu quả cao, thì ngành chăn nuôi cũng đang dần được phát triển. Đến nay, tổng đàn gia súc của xã có trên 2.500 con và gia cầm có trên 7.400 con, nhờ chính quyền xã luôn chủ động, nắm bắt thông tin, kiểm soát diễn biến, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chủ động tiêm phòng, cách ly, dập dịch hiệu quả nên đàn vật nuôi cơ bản được bảo vệ, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc năm 2019 đạt 5.7%.

Anh Sùng A Sinh - bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn chia sẻ: gia đình tôi nuôi trâu lấy thịt và trồng gần 4ha cây dược liệu cho thu nhập trên 70 triệu/năm, giúp tôi ổn định cuộc sống và có vốn để đầu tư sang các lĩnh vực mới, như xây dựng quảng bá thương hiệu rượu Mông truyền thống. Vừa qua gia đình tôi trồng thêm 2ha cây ăn quả hiện tại chưa cho thu hoạch, nhưng hi vọng thời gian tới diện tích cây ăn quả sẽ mang lại nguồn thu cho gia đình.

Nhờ nắm bắt được nhu cầu thị trường tiêu thụ, người dân thay đổi được tư duy cách làm, từ việc chỉ đơn thuần nuôi gia súc lấy sức kéo, giờ đây nuôi gia súc số lượng lớn để lấy thịt cung ứng ra thị trường, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Đồng chí Sùng A Dờ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: được sự quan tâm của chính quyền huyện, xã người dân biết tận dụng các lợi thế của địa phương, đời sống người dân trong xã đã luôn được cải thiện, nâng cao. Nếu năm 2016, thu nhập bình quân của xã chỉ đạt 13 triệu/người, thì năm 2019 đã đạt trên 20 triệu/người; tỉ lệ hộ nghèo giảm 6 – 7%/năm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.

Là xã được thiên nhiên ưu ái, thích hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi, cùng truyền thống tương trợ, đoàn kết của Nhân dân trong xã, Sà Dề Phìn đã và đang khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo những tiền đề thuận lợi cho sự phát triển của xã trong tương lai.

MẠNH HÙNG

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...