Chủ nhật, 05/04/2026 - 12:45
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Sà Dề Phìn Phát huy thế mạnh
MẠNH HÙNG
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 27/05/2020 06:40
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Những năm qua, nhờ thay đổi tư duy, làm tốt công tác tuyên truyền định hướng, khai thác tiềm năng, đất đai, khí hậu và nguồn lao động. Kinh tế nông nghiệp của xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển theo hướng đa dạng hóa.

Sà Dề Phìn là xã vùng cao thuộc diện khó khăn của huyện Sìn Hồ, có xuất phát điểm thấp nhất trong số 9 xã vùng cao của huyện, cũng là xã cuối cùng được kéo điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, nhờ được thiên nhiên ưu đãi, người dân cần cù chịu khó cùng sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đến nay xã đã có được sự phát triển vượt bậc so với các xã khác trong khu vực…

Với 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng ủy xã đã kiên trì thống nhất thực hiện các chủ trương, đường lối về phát triển kinh tế - xã hội, sau 10 năm Sà Dề Phìn đã có một diện mạo hoàn toàn mới, cơ cấu kinh tế thuần nông, tự phát xưa kia, giờ đây được thay bằng định hướng đa dạng hóa các ngành nghề, tìm kiếm khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, thế mạnh của vùng, góp phần nâng cao trình độ dân trí, chất lượng cuộc sống người dân.

Gia đình anh Sùng A Sinh – bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn chăm sóc vườn cây ăn quả.

Diện tích đất nông nghiệp của xã tăng dần theo từng năm, năm 2010 toàn xã có gần 200ha, thì đến năm 2020 diện tích đã tăng lên hơn 610ha, trong đó riêng diện tích trồng cây lương thực có hạt khoảng 500ha, sản lượng lương thực đạt 1.560 tấn. Chính quyền xã thường xuyên vận động, hướng dẫn người dân khai hoang thêm diện tích đất trồng trọt, sử dụng các loại giống cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt.

Đến nay, toàn xã đã phát triển được hơn 70ha đất chuyên trồng các loại cây dược liệu như đỗ trọng, đương quy, hơn 20ha chuyên canh các loại cây ăn quả… Ngoài ra, các diện tích trồng các loại cây công nghiệp như chè, mắc ca, ngày một tăng. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, cùng sự nhạy bén của cấp ủy, chính quyền xã mà thu nhập bình quân của người dân ngày một nâng cao, tiềm năng thế mạnh được phát huy triệt để. Thời gian tới, khi công trình Hồ chứa nước Sà Dề Phìn hoàn thành, ngoài phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất cho Nhân dân huyện Sìn Hồ thì tiềm năng thủy sản vùng lòng hồ, cũng sẽ được xã đầu tư phát triển, cơ cấu kinh tế của xã có thêm nhiều ngành nghề về thủy sản bổ sung nguồn thu của xã cũng như của người dân.

Hằng năm, xã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, triển khai hiệu quả các chương trình, dự án nhằm tăng năng suất, sản lượng nông nghiệp, tư duy về kinh tế nông nghiệp và nhận thức của người dân đang dần có sự thay đổi, phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường. Theo đó, cùng việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại nhiều hiệu quả cao, thì ngành chăn nuôi cũng đang dần được phát triển. Đến nay, tổng đàn gia súc của xã có trên 2.500 con và gia cầm có trên 7.400 con, nhờ chính quyền xã luôn chủ động, nắm bắt thông tin, kiểm soát diễn biến, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chủ động tiêm phòng, cách ly, dập dịch hiệu quả nên đàn vật nuôi cơ bản được bảo vệ, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc năm 2019 đạt 5.7%.

Anh Sùng A Sinh - bản Sà Dề Phìn, xã Sà Dề Phìn chia sẻ: gia đình tôi nuôi trâu lấy thịt và trồng gần 4ha cây dược liệu cho thu nhập trên 70 triệu/năm, giúp tôi ổn định cuộc sống và có vốn để đầu tư sang các lĩnh vực mới, như xây dựng quảng bá thương hiệu rượu Mông truyền thống. Vừa qua gia đình tôi trồng thêm 2ha cây ăn quả hiện tại chưa cho thu hoạch, nhưng hi vọng thời gian tới diện tích cây ăn quả sẽ mang lại nguồn thu cho gia đình.

Nhờ nắm bắt được nhu cầu thị trường tiêu thụ, người dân thay đổi được tư duy cách làm, từ việc chỉ đơn thuần nuôi gia súc lấy sức kéo, giờ đây nuôi gia súc số lượng lớn để lấy thịt cung ứng ra thị trường, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Đồng chí Sùng A Dờ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: được sự quan tâm của chính quyền huyện, xã người dân biết tận dụng các lợi thế của địa phương, đời sống người dân trong xã đã luôn được cải thiện, nâng cao. Nếu năm 2016, thu nhập bình quân của xã chỉ đạt 13 triệu/người, thì năm 2019 đã đạt trên 20 triệu/người; tỉ lệ hộ nghèo giảm 6 – 7%/năm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân.

Là xã được thiên nhiên ưu ái, thích hợp với nhiều loại cây trồng và vật nuôi, cùng truyền thống tương trợ, đoàn kết của Nhân dân trong xã, Sà Dề Phìn đã và đang khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, tạo những tiền đề thuận lợi cho sự phát triển của xã trong tương lai.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đại hội Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Lai Châu khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Lai Châu khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội

Họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế quý I năm 2026

Họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế quý I năm 2026

Kế hoạch khám sàng lọc người khuyết tật phường Tân Phong năm 2026

Kế hoạch khám sàng lọc người khuyết tật phường Tân Phong năm 2026

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đồng bào dân tộc Mảng xóa bỏ hủ tục

Đồng bào dân tộc Mảng xóa bỏ hủ tục

Từ 15/4, chính thức có thể xác thực sim chính chủ qua VNeID

Từ 15/4, chính thức có thể xác thực sim chính chủ qua VNeID

Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện

Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố lưới điện

Tin cùng chuyên mục
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Xã Hội
03/04/2026 09:47
Bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lai Châu đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng ôn luyện. Ngành GD&ĐT Lai Châu quyết tâm giữ vững tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, từng bước cải thiện chất lượng điểm thi.
Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung
Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung
Kinh tế
03/04/2026 09:30
Tạo nguồn thu lớn hơn, tận dụng diện tích đồng cỏ rộng, nhiều phụ phẩm nông nghiệp, nhân dân xã Nậm Cuổi đang đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, chú trọng chăm sóc, phòng bệnh để phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung gắn với sản xuất hàng hóa.
Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ
─ Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ─ Phát huy vai trò của hội viên phụ nữ
Chính trị
03/04/2026 09:24
Sau sáp nhập đơn vị hành chính, xã Mường Khoa có 15 bản, trong đó 2 bản đặc biệt khó khăn là Hô Tra và Hô Bon. Hiện nay, tổng số hội viên phụ nữ trên địa bàn xã là 2.447/12.737 dân số toàn xã, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ từ 18 tuổi trở lên đạt 80%, số hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 85%.
Kỳ 1: Con đường dang dở và câu chuyện phía sau
─ Từ “điểm nóng” mâu thuẫn đến đồng thuận bền vững ─ Kỳ 1: Con đường dang dở và câu chuyện phía sau
Xã Hội
03/04/2026 09:21
Từ công trình giao thông liên bản được người dân kỳ vọng đến những băn khoăn về chính sách đền bù, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, cùng các vấn đề dân sinh chưa được giải quyết kịp thời đã có thời điểm trở thành “điểm nóng” tại bản Nậm Vạc 1 (xã Pa Tần). Bằng sự vào cuộc kiên trì cùng cách làm dân vận khéo, “nút thắt” từng bước được tháo gỡ, nhân dân đồng thuận, tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương.
Nỗ lực bình ổn thị trường
Nỗ lực bình ổn thị trường
Kinh tế
03/04/2026 09:15
Gần đây, thị trường hàng hóa có nhiều biến động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Trước thực tế đó, các ngành chức năng trong tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bình ổn thị trường, góp phần giữ vững ổn định kinh tế - xã hội địa phương.
Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta
Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta
Xã Hội
02/04/2026 18:07
Rạng sáng ngày 2/4, trên địa bàn xã xã Pắc Ta xảy ra giông lốc, mưa đá gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân.
Sơ kết thực hiện 6 nghị quyết của Bộ Chính trị
Sơ kết thực hiện 6 nghị quyết của Bộ Chính trị
Chính trị
02/04/2026 12:22
Sáng 2/4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện 6 nghị quyết của Bộ Chính trị khóa XIII về phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) và đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 vùng kinh tế, xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đồng hành cùng trẻ tự kỷ
Đồng hành cùng trẻ tự kỷ
Xã Hội
02/04/2026 10:57
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, số trẻ được phát hiện mắc rối loạn phổ tự kỷ tại Lai Châu có xu hướng gia tăng. Đây không chỉ là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đã trở thành vấn đề cần sự chung tay của toàn xã hội. Trong hành trình đầy thử thách ấy, sự đồng hành của gia đình, nhà chuyên môn và cộng đồng đang từng bước mở ra cơ hội để trẻ tự kỷ được phát triển, hòa nhập và khẳng định giá trị của bản thân.
Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026
Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026
Xã Hội
02/04/2026 10:21
Trong 2 ngày (2-3/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên nòng cốt năm 2026.
Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật
Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật
Xã Hội
02/04/2026 08:26
UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 2297/UBND-KTN về việc tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chấn chỉnh công tác kiểm soát giết mổ động vật.
Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026
Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026
Xã Hội
01/04/2026 17:22
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026.
Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao
Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao
Xã Hội
01/04/2026 16:21
Từ kinh nghiệm chữa bệnh bằng thảo dược được lưu truyền qua nhiều thế hệ, tri thức dân gian của người Dao đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống cộng đồng. Giá trị ấy tiếp tục được khẳng định khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 2170/QĐ-BVHTTDL ngày 27/6/2025.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 549 ngày 04/04/2026
Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Báo Lai Châu Số 3174 ngày 02/04/2026
Báo Lai Châu Số 3173 ngày 01/04/2026
Báo Lai Châu Số 576 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 3172 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 548 ngày 28/03/2026
Báo Lai Châu Số 3171 ngày 27/03/2026
Báo Lai Châu Số 3170 ngày 26/03/2026
Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.