Thứ năm, 25/02/2021, 23:26 [GMT+7]

Sìn Hồ chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Chủ nhật, 17/01/2021 - 14:53'
(BLC) - Vụ đông xuân năm nay, nông dân huyện Sìn Hồ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra về diện và cơ cấu giống. Trong những ngày qua, diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài phần nào ảnh hưởng tới sản xuất. Huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn chỉ đạo bà con chủ động các biện pháp phòng chống, đảm bảo sản xuất và bảo vệ đàn gia súc.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Sìn Hồ trong những năm qua có nhiều khởi sắc. Tới thời điểm hiện tại, đàn gia súc, gia cầm có gần 70 nghìn con, tốc độ sinh trưởng đảm bảo. Đẩy mạnh sản xuất, vụ đông xuân năm nay, bà con các xã, thị trấn đã xuống giống 190ha ngô, gần 100ha lúa đông xuân, 101ha khoai tây và trồng gần 70ha dược liệu gồm: actiso, đương quy và một số giống dược liệu quý, hiếm khác.

Theo ông Nguyễn Quốc Vương – Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ: Sản xuất vụ đông của bà con trên địa bàn huyện đang trên đà phát triển thì xuất hiện thời tiết cực đoan, với các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Cá biệt, có những ngày nền nhiệt các xã vùng cao xuống 2 – 4 độ C. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, tổ chức các đoàn công tác xuống từng xã, thị trấn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, nắm tình hình, trực tiếp cùng nông dân tăng cường các biện pháp phòng, chống rét, giảm thiểu tác hại của thời tiết cực đoan tới cây trồng, vật nuôi. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện biện pháp đảm bảo sản xuất, bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Người dân bản Séo Lèng (Phìn Hồ, Sìn Hồ)

Người dân bản Séo Lèng (xã Phìn Hồ) chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

Nậm Tăm là một trong những xã trọng điểm trong sản xuất vụ đông xuân của huyện Sìn Hồ. Tới thời điểm này, bà con trên địa bàn xã đã hoàn tất làm đất hơn 100ha lúa đông xuân, xuống giống được gần 30% diện tích. Ngoài ra, vụ này, trên một số diện tích ruộng một vụ, bà con cũng mở rộng diện tích ngô đông, triển khai dự án khoai tây...

Ông Lò Văn Ún (bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm) chia sẻ kinh nghiệm: Gia đình tôi và dân bản không xuống giống lúa trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C và làm vòm phủ nilông trắng cho mạ để chống rét. Đối với diện tích ngô đông, cùng với tăng cường nước, đảm bảo độ ẩm cho đất, giảm lượng đạm, bổ sung phân hữu cơ, thúc rễ, cây phát triển tốt, tăng khả năng chịu rét.

Nỗ lực cho vụ đông xuân bội thu, cùng với các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, nông dân trên địa bàn huyện Sìn Hồ chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa, hoa mùa. Cùng với đó, các hộ chăn nuôi cũng đã chủ động biện pháp phòng, chống rét, bảo vệ đàn gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Dẫu vậy, vẫn còn một số hộ tâm lý chủ quan trong bảo vệ đàn gia súc của gia đình. Vì thế, từ đầu vụ rét đến nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có 40 con gia súc chết vì rét. Đáng nói là phần lớn số gia súc gồm trâu, bò chết rét lại tập trung ở một số xã vùng thấp của huyện, nơi có nền nhiệt cao hơn các xã vùng cao.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn bà con phòng chống rét cho gia súc. Qua kiểm tra cho thấy, mới có 50% số hộ chăn nuôi đại gia súc có chuồng trại, 67% số hộ chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc: rơm khô, thân chuối, thức ăn tinh và tận dụng vỏ bắp ngô làm thức ăn cho gia súc. Các hộ trên địa bàn toàn huyện cũng trồng hơn 150ha cỏ voi và VA06, đây là những giống cỏ dễ trồng, có thể chế biến làm thức ăn dự trữ cho gia súc.

Song song với các biện pháp, phòng chống rét, chủ động thức ăn, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thú y, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa đông. Thực hiện tốt công tác tiêu độc chuồng trại, khử trùng môi trường, huyện đã tiến hành phun 6.584 lít hóa chất sát trùng tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cũng phối hợp với các địa phương thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng dịch tụ huyết trùng, lở mồm long móng và các dịch bệnh khác cho 43.950 con trâu, bò của các hộ chăn nuôi trên toàn huyện.

Vừa qua, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi của huyện Sìn Hồ. Qua đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp tốt hơn với cơ quan chuyên môn, chủ động nắm diễn biến thời tiết để tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng chống rét trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Huyện Sìn Hồ tiếp tục sát sao hơn, đồng hành với các địa phương và hộ sản xuất phòng trừ sâu bệnh hại, chống rét đậm rét hại để bảo vệ tốt đàn gia súc và thu hoạch vụ đông xuân thắng lợi.

Theo thông tin dự báo thời tiết, những ngày tới sẽ tiếp tục có rét đậm, rét hại, hy vọng nông dân Sìn Hồ chủ động hơn trong công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi ngay khi có thể.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.