Thứ bảy, 28/11/2020, 14:29 [GMT+7]

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ bảy, 01/08/2020 - 14:29'
(BLC) - Chỉ còn gần chục ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh thực hiện, bảo đảm cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 3.316 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó, thí sinh giáo dục phổ thông 2.609, thí sinh giáo dục thường xuyên là 413 và thí sinh tự do 294); số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 2.193; số thí sinh dự thi có sử dụng kết quả xét tuyển Đại học là 901; số thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh tốt nghiệp Trung cấp tham dự kỳ thi (chỉ để xét tuyển Đại học, Cao đẳng) là 222 thí sinh. Tỉnh đã bố trí 18 điểm thi với 172 phòng thi chính thức, 24 phòng thi dự phòng, 18 phòng cách ly dịch bệnh (nếu có) tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh; bố trí 1.225 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ công tác thi.

Kỳ thi năm nay được tổ chức trong 2 ngày (9 - 10/8); khác với kỳ thi năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ không có sự tham gia của cán bộ và giảng viên các Trường Đại học coi thi. Do vậy, công tác bố trí nhân sự tham gia tổ chức thi được tỉnh đặc biệt quan tâm, lựa chọn kỹ lưỡng những người có chuyên môn, trách nhiệm và phẩm chất đạo đức tốt để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các trường đã tổ chức học tập quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm, làm bài thi tổ hợp trực tiếp cho các thí sinh.

Trước những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước truyền thông tuyên truyền sớm về những nội dung điều chỉnh và những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trên các phương tiện thông tin đại chúng để các lực lượng tham gia kỳ thi hiểu và nắm rõ mục đích của kỳ thi. Thành lập các đoàn cán bộ tham gia tập huấn quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tới toàn bộ đội ngũ lãnh đạo các đơn vị trường và cán bộ nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi; tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho Đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo; tổ chức kỳ thi thử đảm bảo các khâu như kỳ thi thật nhằm mục đích tập dượt về quy chế thi cho toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi và thí sinh dự thi. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra thật an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường được chọn đặt điểm thi xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các phương án đảm bảo để tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh; chủ động đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, máy tính, camera, nhân lực phục vụ kỳ thi, in ấn hồ sơ thi (gồm: danh sách thí sinh phòng thi, danh sách ảnh phòng thi, thẻ dự thi, phiếu thu bài thi, danh sách phòng chờ, danh sách nhận thẻ dự thi... và các hồ sơ thi khác) cho các điểm thi đảm bảo đúng quy chế. Đặc biệt, tại các trường ở những địa bàn hay xảy ra lũ quét, sạt sụt vào mùa mưa, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch và phương án về chỗ ăn, ở cho học sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn cho các thí sinh; chuẩn bị các điều kiện cho điểm thi dự phòng như điểm thi chính thức để ứng phó với các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra. Bố trí phương tiện đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi; tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa và thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai tham dự kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Công tác in sao đề thi cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án thực hiện chặt chẽ. Việc tổ chức in sao đề thi thực hiện bảo đảm đúng quy chế thi, tổ chức ba vòng độc lập và có đầy đủ các thành viên theo quy định. Điểm mới năm nay là trong phòng sao in đề thi có thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công an cùng giám sát công tác in sao đề.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã họp lên phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh, tạo tâm lý thoải mái, yên tâm cho học sinh khi bước vào kỳ thi.

Ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công văn số 197/CV-BCĐ ngày 26/7/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý, cách ly đối với người đến/về từ nơi có dịch bệnh, Sở đã họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Sở bàn các giải pháp và đề xuất 3 phương án chủ động trong mọi tình huống, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Cụ thể: Phương án 1, tính từ ngày 12/7/2020 trở lại đây, các điểm thi không có học sinh về từ vùng có dịch thì tổ chức thi bình thường theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; Phương án 2, tính từ ngày 12/7/2020 trở lại đây, các điểm thi có học sinh đến/về từ vùng có dịch, nếu chưa hết thời gian cách ly tại nhà theo quy định, thì tổ chức thi theo phòng riêng; Phương án 3, trong thời gian thi, nếu có học sinh phải cách ly tập trung, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo Bộ Giáo dục và Đạo tạo đề xuất phương án xử lý. Đồng thời, Sở cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ngay tại các cổng trường của điểm thi sẽ có nhân viên đo thân nhiệt, yêu cầu cán bộ coi thi và học sinh mang khẩu trang trong suốt quá trình tham gia thi, chuẩn bị nước sát khuẩn tại các phòng thi... Do vậy, phụ huynh học sinh và thí sinh không nên quá lo lắng và cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; các em tập trung vào việc hệ thống lại kiến thức đã học, kết hợp thư giãn hợp lý, hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người.

Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ kỳ thi; sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin tưởng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đánh giá đúng chất lượng giáo dục của tỉnh.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...