Thứ năm, 09/07/2020, 05:42 [GMT+7]

Tân Uyên khẩn trương chi trả hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ năm, 28/05/2020 - 22:17'
(BLC) - Kinh phí rót đến đâu, huyện Tân Uyên thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng ảnh hưởng dịch Covid-19 đến đó. Cơ quan chuyên môn và các cấp chính quyền đang cố gắng hết sức có thể để chính sách nhân văn của Nhà nước ta đến tận tay mỗi hoàn cảnh khó khăn.

Chưa năm nào, thời tiết lại khắc nghiệt như năm nay. Nhiều hộ dân đã nghèo đi vì Covid-19, lại càng thêm khốn đốn bởi mưa đá, gió lốc và cái nắng như thiêu như đốt trong những ngày tháng 5 này. Chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Thân Thuộc, tại đây những hộ nghèo, cận nghèo đang rất phấn khởi bởi vừa được nhận tiền hỗ trợ vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nói đến hộ nghèo, cận nghèo, ai cũng đều khó khăn, thiếu thốn, nhưng trong số đó, hoàn cảnh gia đình anh Lò Văn Oan (bản Chom Chăng) đáng thương cảm nhiều nhất. Cầm trên tay 2.250.000 đồng, khuôn mặt đen xạm, khắc khổ của anh Oan hôm nay vui hơn hẳn. Anh nói với chúng tôi: “Nhà tôi không có đất sản xuất, ngày mùa cũng như không, vợ chồng tôi phải đi làm thuê kiếm sống. Vợ tôi đi hái chè, gặt lúa thuê, mỗi ngày được trả 150.000 đồng tiền công. Còn những ngày mưa gió, nghỉ dịch Covid-19 vừa qua thì không ai thuê cả. Tôi thì sức khỏe yếu vì bị ngã xe, ảnh hưởng đến não nên có lúc không tỉnh táo, thi thoảng lại choáng phải nghỉ ngơi. Chỉ lo ăn, học cho một người con (năm nay 8 tuổi) nhưng vợ chồng tôi luôn thấy chật vật. Vừa rồi, mưa đá lại trút xuống làm vỡ mái nhà. Dù đã được gia cố nhưng chỉ cần một trận mưa, căn nhà tình thương được hỗ trợ cách đây ít năm của gia đình tôi nước lại tràn vào. Số tiền này đến với gia đình tôi thật đúng lúc, tôi sẽ sử dụng để mua lương thực dự trữ vì ngay cả khi mùa thu hoạch vừa xong, gia đình tôi vẫn thiếu gạo để ăn.

Không chỉ có gia đình anh Oan, 58 hộ cận nghèo và 50 hộ nghèo trên địa bàn xã Thân Thuộc đều được nhận hỗ trợ, giúp vơi bớt khó khăn sau bão dịch Covid -19. Chỉ đạo đội ngũ cán bộ thực hiện công tác chi trả cho người dân, ông Lò Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã như vui lây niềm vui của các hộ, ông nói: Đến thời điểm này, 181 trường hợp được hưởng hỗ trợ bởi đại dịch Covid -19 trên địa bàn xã gồm: đối tượng bảo trợ, người có công, người nghèo, cận nghèo đã được xã chi trả xong. Đối với những hộ có số nhân khẩu đông, số tiền lên tới 6 triệu đồng. Đây cũng là một khoản tiền tương đối giúp các hộ có thêm kinh phí trang trải cuộc sống.

So sánh với các địa bàn khác của huyện, chúng tôi thấy, thị trấn Tân Uyên có số đối tượng được hưởng lớn nhất, lên tới 2.868 người. Thị trấn Tân Uyên cũng là địa phương có đối tượng lao động tự do cao nhất (88/100 người toàn huyện) đã có kết quả rà soát để trình huyện phê duyệt. Việc chi trả ưu tiên trước nhất cho đối tượng người có công, thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Còn đối tượng là người lao động tự do, cửa hàng kinh doanh (118 hồ sơ) đã và đang trình lên các cơ quan chuyên môn thẩm định phê duyệt. Đối với danh sách đối tượng lao động tự do đang được gửi lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổng hợp trình Sở Tài chính phân bổ nguồn. Khi tiền cấp về xã sẽ chi trả cho các đối tượng được hưởng.

Anh Lò Văn Oan nhận tiền hỗ trợ từ đội ngũ cán bộ xã.

Anh Lò Văn Oan nhận tiền hỗ trợ từ đội ngũ cán bộ xã.

Đồng chí Lê Thị Tình - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Đây là chính sách nhân văn của Nhà nước ta, hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đều quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đối với các cấp chính quyền của huyện đôn đốc thường xuyên, cơ quan nào được giao nhiệm vụ chi trả thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Dù những ngày tháng 5 nắng nóng, nền nhiệt độ cao song cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ vẫn tích cực đến từng gia đình rà soát, lập danh sách, phân loại đối tượng để trình duyệt, khi có nguồn kinh phí là trao đến tận tay người dân. Đến thời điểm này, việc chi trả đã thực hiện xong ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện.

Huyện Tân Uyên không có đối tượng lao động trong doanh nghiệp được hỗ trợ, một phần là do các lao động đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty ở các tỉnh miền xuôi nhưng không đủ căn cứ chứng minh ảnh hưởng việc làm. Còn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu liên quan đến sản xuất, kinh doanh chè, thủy diện, sản xuất vật liệu xây dựng. Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến tình hình hoạt động song không có doanh nghiệp nào xin hỗ trợ mà cho rằng mình phải có trách nhiệm hơn nữa với Nhà nước trong công tác an sinh xã hội.

Đồng chí Lê Thị Tình cho chúng tôi biết thêm: Thực hiện công tác hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh là nhiệm vụ mới, phát sinh, đột xuất, chưa bao giờ thực hiện. Trong khi đó, các cơ quan, phòng, ban vẫn phải thực hiện song song với nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm. Mặc dù không tránh khỏi vướng mắc nhưng có sự trao đổi, thông tin liên tục nên mọi nút thắt được tháo gỡ kịp thời với mong muốn tiền hỗ trợ trao đến những trường hợp khó khăn kịp thời.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...