Thứ năm, 01/10/2020, 05:34 [GMT+7]

Tân Uyên những ngày ôn thi gấp rút

Thứ ba, 04/08/2020 - 17:11'
(BLC) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng để vươn tới những nấc thang cao hơn trong quá trình học tập, rèn luyện của mình. Các đơn vị trường thuộc điểm thi Trường THPT Tân Uyên đang nỗ lực từng ngày để các em có một mùa thi đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 huyện Tân Uyên có 3 đơn vị trường có học sinh tham dự với tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 282 học sinh. Trong đó: Trường THPT Tân Uyên chiếm chủ yếu với 194 em; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú 61 em. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: 12 em và 15 thí sinh tự do. Trong số đó, chia theo mục đích thi có 265 em xét tốt nghiệp; 72 em xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng và 5 em tuyển sinh đại học, cao đẳng. Điểm thi tại Trường THPT Tân Uyên có 14 phòng thi, 2 phòng chờ và 1 phòng cách ly. Đồng thời, bố trí điểm thi dự phòng tại Trường THCS thị trấn Tân Uyên với số lượng phòng tương đương với điểm thi chính thức.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Uyên, Cụm Trưởng Cụm thi ở huyện Tân Uyên cho biết: Mặc dù kết quả thi khảo sát 3 đợt vừa qua, kết quả đạt được tương đối khả quan song các đơn vị trường không vì thế mà chủ quan trong việc ôn thi. Đối với Trường THPT Tân Uyên, các giáo viên sẽ bố trí thời gian ôn thi cho đến sát ngày thi. Kết quả thi thử lần 3, nhà trường có 4 em có nguy cơ trượt, những ngày này, ngoài chương trình ôn chung, các thầy cô giáo đang miệt mài hướng dẫn, bồi dưỡng sát sao từng em một để các em đủ điểm đạt tốt nghiệp. Kỳ thi năm trước, trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 97%. Năm nay dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng song chúng tôi sẽ chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả cao nhất.

Giáo viên trường THPT Tân Uyên ôn thi môn Lịch sử cho các em học sinh.

Giáo viên Trường THPT Tân Uyên ôn thi môn lịch sử cho học sinh.

Những ngày này, không khí ôn tập của thầy và trò ở các đơn vị trường diễn ra gấp rút, chủ yếu là khái quát lại toàn bộ kiến thức. Đối với Trường THPT Tân Uyên, để đảm bảo học sinh ôn thi một cách tốt nhất, trường đã chia thành 8 lớp, trong đó 2 lớp ôn thi khối khoa học tự nhiên và 6 lớp ôn thi khối khoa học xã hội. Trên cơ sở phân loại từng đối tượng học sinh vào các lớp ôn thi phù hợp với sức học và nguyện vọng của các em, tùy vào từng lớp, giáo viên sẽ có giáo án riêng để giảng dạy hiệu quả. Thông qua kết quả thi thử, giáo viên đánh giá kết quả ôn tập, phân tích cụ thể điểm mạnh, điểm yếu về kiến thức, kỹ năng làm bài của từng em để từ đó lên kế hoạch tiếp tục hướng dẫn cách làm bài và bổ sung những kiến thức mà các em chưa nắm vững. Nhà trường còn tăng cường kiểm tra, dự giờ, góp ý, rút kinh nghiệm kịp thời cho giáo viên, nắm bắt tình hình học tập của học sinh; phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong việc quản lý, đôn đốc, kiểm tra việc học tập để quá trình ôn tập của con em đạt hiệu quả cao. Các thầy, cô giáo cũng luôn động viên, sát cánh cùng các em trong thời điểm này.

Được biết, trước đó, các đơn vị trường trong cụm chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh những văn bản chỉ đạo về kì thi tốt nghiệp THPT và về những điểm mới trong kỳ thi kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hình thức tuyên truyền chủ yếu tập trung trong các cuộc họp, lồng ghép trong các tiết sinh hoạt. Đối với cha mẹ học sinh (đặc biệt là các cha mẹ học sinh của khối 12), nhà trường tổ chức họp phụ huynh toàn khối để tuyên truyền về quy chế thi, những điểm mới của kỳ thi. Đồng thời, nhờ công tác tập huấn cụ thể, chi tiết, 100% cán bộ, giáo viên nắm được những quy định về quy chế  thi.

Để ‘tiếp sức” cho kỳ thi năm nay, UBND huyện hỗ trợ kinh phí cho cán bộ điểm thi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày thi. Theo đó, huyện huy động nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ tiền ăn trong những ngày coi thi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với học sinh, các nhà trường đã chuẩn bị chỗ ở nội trú cho học sinh ở xa trường (nếu các em có nhu cầu); yêu cầu cha mẹ học sinh chuẩn bị phương tiện, người đưa đón học sinh trong những ngày học sinh đi thi. Nếu học sinh có nhu cầu ở nội trú, bán trú trong những ngày thi, các trường đã có phương án xã hội hóa từ cha mẹ học sinh về nguồn kinh phí mua thực phẩm, nhà trường phân công các giáo viên không phải tham gia coi thi, nhân viên tổ văn phòng trực tiếp nấu ăn cho học sinh trong những ngày thi để đảm bảo an toàn. UBND huyện còn chỉ đạo Huyện đoàn huy động kinh phí hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 15 suất (mức hỗ trợ 200.000 đồng/học sinh).

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho điểm thi đã hoàn tất. Cả 2 điểm thi chính thức và điểm thi dự phòng của huyện Tân Uyên đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ và đủ điều kiện cần thiết khác để tổ chức kỳ thi. Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Công an huyện và thị trấn đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm thi, cho cán bộ coi thi, thí sinh dự thi và kiểm soát an toàn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt tại các khu vực vòng ngoài của điểm thi trong những ngày thi. Đồng thời, cũng đã chủ động xây dựng phương án bảo vệ đề, bài thi tại điểm thi trước, trong những ngày thi và bàn giao về Sở Giáo dục - Đào tạo sau khi thi.

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã cử cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi theo quy chế và thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi (gồm cả điểm thi chính thức và điểm thi dự phòng); chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, xà phòng…; tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh dự thi, cán bộ coi thi tại điểm thi trong những trường hợp cần thiết; phòng chống bạch hầu và các dịch bệnh khác.

Hy vọng với công tác chuẩn bị chu đáo và sự quan tâm vào cuộc của chính quyền, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của huyện Tân Uyên tiếp tục gặt hái thêm thành công mới.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...