Thứ năm, 15/04/2021, 15:27 [GMT+7]

Tích cực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Thứ ba, 06/04/2021 - 18:43'
(BLC) - Với địa hình phức tạp, huyện Nậm Nhùn có nhiều khu dân cư nằm gần núi cao, sông suối, giao thông đi lại khó khăn. Khi mùa mưa đến, đặc biệt là những tháng cao điểm, mưa nhiều, gây lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi. Bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, huyện chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) từng năm, bám sát tình hình thực tế của địa phương.

Qua nắm tình hình, đánh giá thực tế năm 2020, xã Nậm Pì đã kịp thời di chuyển 26 hộ dân (119 nhân khẩu) tại 2 bản Nậm Pì và Pá Pon ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao. Đến nay, các hộ đã ổn định đời sống, tập trung phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Ông Lò Văn Luyện - người dân bản Nậm Pì chia sẻ: “Là một trong những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, mùa mưa đến cả gia đình lại mất ăn mất ngủ vì lo sập nhà. Được chính quyền hỗ trợ đến nơi ở mới an toàn hơn, tôi rất mừng. Không chỉ được hỗ trợ về mặt bằng chúng tôi còn được hỗ trợ tiền tháo dỡ, vận chuyển; chính quyền xã cử cán bộ xuống giúp, chỉ hơn 1 tuần tất cả các hộ đã chuyển đến nơi ở mới”.

Đảm bảo tiến độ di chuyển, các khâu thực hiện được UBND xã Nậm Pì đề cao tinh thần dân chủ, công khai. Mỗi hộ được nhận phần đất dựng nhà rộng 250m2, việc phân chia lô đất theo hình thức bốc thăm giữa các hộ, nên không xảy ra tình trạng tranh chấp, lời qua tiếng lại trong Nhân dân.

Đồng chí Vũ Văn Thân – Chủ tịch UBND xã Nậm Pì cho biết: “Sau khi nắm bắt thông tin, xã cử cán bộ trực tiếp khảo sát các điểm sạt lở, sớm có phương án di chuyển. Nhờ sẵn có quỹ đất, nên việc tìm mặt bằng mới an toàn cho các hộ thực hiện nhanh. Bên cạnh hỗ trợ của Nhà nước theo quy định, công tác sắp xếp nơi ở mới cho bà con, cũng nhận được nhiều giúp đỡ từ nguồn xã hội hóa. Qua đó, bà con không chỉ có nơi ở an toàn mà còn đầy đủ hơn về điện, nguồn nước sinh hoạt”.

Điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông huyện Nậm Nhùn, được khắc phục kịp thời, đảm bảo thông suốt trong mùa mưa lũ.

Điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông huyện Nậm Nhùn được khắc phục kịp thời, đảm bảo thông suốt trong mùa mưa lũ.

Mấy năm trở lại đây, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Gió lốc, sét, mưa đá xảy ra gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu của Nhân dân trên địa bàn các xã: Nậm Manh, Nậm Hàng, Trung Chải, Nậm Pì... Riêng năm 2020, mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện đã làm 1 người bị thương; cuốn trôi 12,8ha cây cối, hoa màu của Nhân dân; 13 tuyến đường bị hư hỏng; 8 công trình thủy lợi, 4 công trình nước sinh hoạt bị ảnh hưởng. Gió lốc làm 204 nhà dân bị thiệt hại, (trong đó sập hoàn toàn 5 nhà; 16 nhà bị tốc mái nặng từ 50 - 70%; 42 nhà bị tốc mái 30 - 50%; 48 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao... Tổng thiệt hại do thiên tai trên địa bàn gần 19,2 tỷ đồng.

Khắc phục hậu quả do thiên tai, giúp người dân sớm ổn định đời sống, UBND huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các đơn vị, địa phương huy động tốt lực lượng, vật tư tại chỗ ứng phó với mưa lũ, gió lốc, tìm kiếm cứu nạn. Bố trí kinh phí khắc phục hậu quả của thiên tai, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, UBND huyện đã bố trí trên 3,5 tỷ đồng khắc phục 4 công trình giao thông, 4 công trình thủy lợi; thực hiện di chuyển 43/48 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn động viên, thăm hỏi, hỗ trợ 19 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai đảm bảo sớm ổn định đời sống với số tiền 193 triệu đồng. Các công trình bị ảnh hưởng nhẹ, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tự khắc phục, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt cho Nhân dân.

Bước vào mùa mưa lũ năm 2021, để chủ động phòng, chống, đối phó với thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và Nhân dân. UBND huyện Nậm Nhùn tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, sâu rộng đến bà con các văn bản chi đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Rà soát, củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo đồng bộ từ huyện đến cơ sở; phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên nhằm phát huy hiệu quả, vai trò và trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ huy.

Thực hiện mục tiêu phòng là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, huyện đã rà soát, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, luyện tập, diễn tập các phương án phòng, chống lũ lụt, sạt lở đất đá, nước dâng và tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục kiểm tra các khu dân cư, các công trình hiện nằm trên các bãi ven sông, suối, khe cạn, trên và dưới tà luy âm, dương... để chủ động lập phương án và tổ chức di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Triển khai nghiêm túc, kịp thời, chính xác chế độ thông tin báo cáo về gió lốc, mưa đá, mưa lũ từ cơ sở đến huyện, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 giờ trong mùa mưa lũ. Khi có thiên tai xảy ra thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Mong rằng với những việc làm trọng tâm, cụ thể bám sát tình hình thực tế của địa phương, mùa mưa lũ năm 2021 huyện Nậm Nhùn sẽ giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...