Chủ nhật, 09/08/2020, 18:48 [GMT+7]

Tăng cường bảo vệ đàn gia cầm

Thứ năm, 13/02/2020 - 16:03'
(BLC) - Đến ngày 12/2, cả nước xuất hiện 8 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Thực hiện công điện của UBND tỉnh, hiện các đơn vị, địa phương và hộ chăn nuôi đang tích cực triển khai công tác phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào trên địa bàn.

Hiện, toàn tỉnh có tổng đàn gia cầm đạt 1,4 triệu con. Đặc thù chăn nuôi nông hộ, manh mún, nhỏ lẻ; điều kiện thời tiết bất lợi; nhu cầu tiêu dùng tăng cao; tỷ lệ tiêm vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm toàn tỉnh năm 2019 chỉ đạt 7,7%. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ phần lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập từ các địa phương khác, còn tình trạng nhập lậu từ đường mòn, lối mở khu vực biên giới. Do đó, nguy cơ cao dịch cúm gia cầm xuất hiện, lây lan. Thậm chí lây qua người, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) đang bùng phát mạnh.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, phân tích, đánh giá nguy cơ lây lan nhằm kịp thời khống chế, khoanh vùng, dập dịch ngay khi mới phát sinh và trong diện hẹp. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Tập trung hướng dẫn hộ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cúm cho đàn gia cầm. Chuẩn bị nguồn nhân lực để phòng, chống bệnh kịp thời, hiệu quả.

gia đình

Gia đình ông Phạm Thành Công (tổ 6, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) chăm sóc đàn gà.

Ông Phạm Anh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhấn mạnh: Đối với gia cầm, quan trọng nhất là nếu không đạt tỷ lệ tiêm phòng phải giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời. Khi có hiện tượng gia cầm chết nhanh chóng báo cơ quan chuyên môn lấy mẫu, chẩn đoán, có kết quả chính xác việc cần làm ngay là khoanh vùng và dập trong diện hẹp thì vấn đề bùng phát không mãnh liệt như bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Năm 2015, cũng có 2 phường của thành phố xảy ra dịch, tuy nhiên được phát hiện sớm và tăng cường khoanh vùng nên không lây lan rộng. Bên cạnh đó, do đặc điểm chăn nuôi phân tán, khi xảy ra mức độ thiệt hại không nhiều và ít khả năng bùng phát dịch lớn. Hiện, chăn nuôi quy mô lớn về gia cầm trên địa bàn tỉnh cũng chỉ dừng lại ở vài trăm con. Với những hộ này thì công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như chăm sóc lại rất tốt.

Các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nông dân tập trung chăm sóc, vệ sinh môi trường, hạn chế mua gia cầm từ địa phương khác, nhất là các nơi xảy ra dịch. Cung ứng thuốc phun tiêu độc khử trùng môi trường tại điểm tập trung đông dân cư: chợ, bến xe, trường học, công sở... phòng, chống dịch Covid-19 cũng như cúm gia cầm lây lan từ khu vực buôn bán, giết mổ tại các chợ. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng vận chuyển, tập kết, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới hoặc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thú y.

Đầu năm 2018, ông Phạm Thành Công (tổ 6, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) đầu tư nuôi gà theo hình thức bán chăn thả quy mô hộ gia đình với số lượng gần 1.000 con giống gà ta chọn tạo LH-007 và gà mía. Điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, dễ phát sinh dịch bệnh, cùng với đảm bảo hệ thống chuồng nuôi rộng, cao ráo, ông đặc biệt quan tâm lựa chọn đơn vị cung ứng giống uy tín, thực hiện quy trình chăm sóc, phòng bệnh theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ông Công chia sẻ: Vốn đầu tư lớn, tôi không thể chủ quan. Tôi kết hợp thay trấu rải nền 2 tháng/lần, phun tiêu độc khử trùng môi trường trong và ngoài chuồng, tiêm vắcxin phòng bệnh, thuê riêng cán bộ thú y phụ trách theo dõi, chữa bệnh cho gà. Khi gà có biểu hiện bất thường sẽ tiến hành mổ, lấy mẫu kiểm tra để sử dụng các loại thuốc phù hợp. Thời điểm mưa nhiều, nền chuồng ướt, ẩm hoặc mùa đông nhiệt độ xuống thấp, tôi thắp điện đảm bảo môi trường khô ráo, gà không giảm sức đề kháng. Đến nay, việc chăn nuôi rất thuận lợi. Nắm bắt thông tin một số tỉnh, thành trong cả nước đã xuất hiện dịch cúm gia cầm nên tôi kiểm soát chặt chẽ tình hình đàn vật nuôi, đồng thời tăng thêm khẩu phần ăn, nhất là rau xanh.

Theo Bộ Y tế, cúm gia cầm H5N6 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau. Trong thời điểm nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn Châu Phi và bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn trâu, bò của xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ), rất cần sự vào cuộc tích cực của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cũng như người chăn nuôi, không để dịch chồng dịch.

Hồng Ngoc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Người đảng viên gương mẫu
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...