Thứ năm, 15/04/2021, 15:54 [GMT+7]

Tăng cường giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà

Thứ ba, 02/03/2021 - 06:32'
(BLC) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ngành Y tế huyện Tam Đường đã tăng cường giám sát, theo dõi và hướng dẫn các trường hợp cách ly tại nhà theo đúng quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.

Với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan, bùng phát trong cộng đồng dân cư, Trạm Y tế thị trấn Tam Đường đã cử cán bộ, y sỹ, điều dưỡng tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình sức khỏe cho các các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Cùng với đó, thực hiện tốt thăm khám, kê đơn, điều trị cho bệnh nhân tại Trạm. Trạm cũng làm tốt việc truy vết, rà soát những trường hợp trở về từ vùng có dịch, người tiếp xúc với người từ vùng dịch về địa phương để phân loại, theo dõi và đưa đi cách ly y tế theo đúng quy định.

Theo thông tin chúng tôi được biết, từ ngày 28/1 đến nay, trên địa bàn thị trấn Tam Đường có 83 trường hợp cách ly y tế tại nhà, trong đó, 72 trường hợp đã hết thời gian cách ly (14 ngày) và 11 trường hợp đang trong thời gian cách ly. Hiện, sức khỏe các trường hợp đều ổn định, tiếp tục được cán bộ Trạm theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ. Y sỹ Nguyễn Thị Giáp - Phó Trưởng Trạm Y tế thị trấn Tam Đường cho biết: “Ngay khi dịch Covid-19 trong nước bùng phát, từ cuối tháng 1 đến nay, Trạm Y tế thị trấn tích cực hướng dẫn người dân khai báo y tế; tuyên truyền cho các hộ dân chủ động phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, Trạm phân công cán bộ đến khám và kiểm tra tình hình sức khỏe 2 lần/ngày. Đồng thời, hướng dẫn trong thời gian cách ly phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không được tiếp xúc với bất kì ai và ở riêng một khu tách biệt”.

Anh Đồng Nhân Hậu ở bản Mường Cấu (thị trấn Tam Đường) khai báo sức khỏe hàng ngày với cán bộ Trạm Y tế thị trấn Tam Đường.

Anh Đồng Nhân Hậu ở bản Mường Cấu (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường) khai báo sức khỏe hàng ngày với cán bộ Trạm y tế thị trấn Tam Đường.

Ngày 15/2 vừa qua, gia đình anh Đồng Nhân Hậu ở bản Mường Cấu (thị trấn Tam Đường) đi xe khách từ Hà Nội về địa phương. Ngay khi xuống xe, anh chủ động đến Trạm khai báo y tế. Qua rà soát, trên chuyến xe khách với anh có người đi từ vùng dịch của tỉnh Hải Dương. Trạm yêu cầu gia đình anh cách ly y tế tại nhà, gồm 4 người (vợ, chồng và 2 con). Gia đình anh ý thức rõ việc cách ly y tế tại nhà nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây ra cộng đồng. Vì vậy, gia đình anh nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn, quy định cách ly của cán bộ Trạm. Hiện tại, sức khỏe của các thành viên gia đình anh khá tốt. Anh Hậu tâm sự: “Đến nay, gia đình tôi đã qua 12 ngày thực hiện cách ly y tế tại nhà. Hàng ngày, gia đình tôi được cán bộ Trạm đến đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Gia đình tôi hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hàng xóm, người thân tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19”.

Bình Lư là xã “cửa ngõ” của tỉnh giáp ranh với thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nên nguy cơ dịch lây lan vào địa bàn cao. Trước diễn biến dịch Covid-19 trong nước có những yếu tố dịch tễ mới, phức tạp, khó lường xã chú trọng, chỉ đạo thực hiện quyết liệt đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Xã thành lập các tổ, đội tuần tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương không khai báo y tế. Rà soát, theo dõi, thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phù hợp, tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Phưởng - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Bình Lư nói: “Là cơ quan nòng cốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thời gian qua, Trạm y tế xã Bình Lư phân công cán bộ tiếp công dân đến khai báo y tế. Trạm bố trí nhân lực đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Cán bộ Trạm thường xuyên cập nhật, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước để kịp thời đề xuất, tham mưu cho UBND xã các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng dịch theo quy định”.

Xác định được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 28/1 đến nay, ngành Y tế huyện Tam Đường tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Cán bộ Trạm y tế các xã, thị trấn tham gia truy vết, rà soát những trường hợp trở về từ vùng có dịch, những người tiếp xúc với người từ vùng dịch về địa phương để phân loại theo dõi và đưa đi cách ly theo quy định. Trên địa bàn huyện đã có 442 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Sức khỏe các trường hợp này được quản lý, theo dõi hàng ngày. Đến nay, đã có 406 trường hợp kết thúc thời gian cách ly còn 36 trường hợp tiếp tục cách ly y tế tại nhà. 

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện huyện Tam Đường đánh giá: “Hiện nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 nhưng với tâm lý không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Ngành chú trọng, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho những trường hợp cách ly y tế tại nhà. Khuyến cáo tất cả các trường hợp cách ly y tế tại nhà chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang y tế, không tiếp xúc gần với hàng xóm và người thân trong gia đình. Đặc biệt, bà con các dân tộc địa phương cần nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm thông điệp "5 K" của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn- Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế".   

Với sự giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tại gia đình, tin rằng, thời gian tới, ngành Y tế huyện Tam Đường tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh Covid - 19 lây lan ra cộng đồng.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...