Thứ hai, 27/01/2020, 19:19 [GMT+7]

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân

Thứ sáu, 08/11/2019 - 16:00'
Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước… là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong thời gian qua và đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) hiện có 8 dân tộc cùng chung sống. Ông Hoàng Công Sâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn xác định: Tuy địa bàn nhỏ nhưng có nhiều dân tộc cùng sinh sống nên việc tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc là rất quan trọng. Muốn vậy, chúng tôi hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, bám sát địa bàn, bám dân, tăng cường đối thoại với Nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cả những đề xuất, kiến nghị của Nhân dân để tham mưu với Đảng, Nhà nước đề ra các chủ trương, chính sách, xử lý hiệu quả những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Vì vậy, thời gian qua luôn tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân.

Trưởng bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) tuyên truyền tới người dân về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sùng A Hồ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Hàng năm, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, đối ngoại, về đại đoàn kết toàn dân tộc đến các tầng lớp Nhân dân kịp thời. Đồng thời, đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh không ngừng củng cố về tổ chức, đổi mới đa dạng hơn về nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò tích cực của các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc mang lại hiệu quả thiết thực.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”. Các phong trào thi đua thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập, lao động sản xuất. Các cuộc vận động, phong trào thực sự đi vào từng gia đình, cộng đồng dân cư, tác động tích cực trong việc huy động nguồn lực, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc trong cộng đồng như: vệ sinh môi trường, cải tạo nâng cấp đường giao thông nông thôn, các thiết chế văn hóa… Công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” được MTTQ các cấp triển khai sâu rộng, đặc biệt vào tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm. Từ năm 2014 đến nay, quỹ “Vì người nghèo” toàn tỉnh vận động được hơn 25 tỷ đồng; hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.025 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo về sản xuất, giúp đỡ trẻ em nghèo về học tập… góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh. Ban Cứu trợ các cấp đã vận động, tiếp nhận được 26,756 tỷ đồng và nhiều hàng hóa, hiện vật của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp Nhân dân vùng bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn để cứu trợ kịp thời đến hộ gia đình khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Thực hiện tốt phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” như: thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phối hợp với các ngành vận động xây dựng quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được hơn 6 tỷ đồng. Kết quả vận động và các hoạt động cứu trợ đã góp phần thực hiện mục tiêu của cấp ủy, chính quyền về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái trở thành giá trị nhân văn tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đặc biệt, hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11), MTTQ các cấp thực hiện tốt việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, trở thành sự kiện chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống cộng đồng khu dân cư. Hàng năm, toàn tỉnh có 100% khu dân cư tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân”, 100% các khu dân cư tổ chức “Bữa cơm đại đoàn kết”. Đây thực sự là dịp sinh hoạt chính trị, văn hóa ý nghĩa, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư cũng là dịp để cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể các cấp về dự và động viên, chung vui với Nhân dân địa phương, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với quần chúng Nhân dân; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên Nhân dân tiếp tục hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Ngoài ra, MTTQ các cấp tổ chức gặp mặt thăm hỏi động viên già làng, trưởng bản tiêu biểu, người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Các cuộc vận động, phong trào và các hoạt động đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...