Thứ năm, 26/11/2020, 05:12 [GMT+7]

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô

Thứ tư, 28/10/2020 - 15:53'
Mùa khô hanh từ tháng 10 năm trước cho tới hết tháng 4 năm sau, đây cũng là lúc bà con dân bản thường đốt nương, nguy cơ cháy rừng cao. Các cấp, các ngành và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sìn Hồ luôn chú trọng, tăng cường các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô hanh.

Cán bộ kiểm lâm huyện Sìn Hồ cùng Đội xung kích, bảo vệ rừng và bà con bản Bành Phán (xã Tả Phìn) phát dọn đường băng cản lửa.

Cán bộ kiểm lâm huyện Sìn Hồ cùng Đội xung kích, bảo vệ rừng và bà con bản Bành Phán (xã Tả Phìn) phát dọn đường băng cản lửa.

“Hiện nay, trên địa bàn huyện Sìn Hồ có gần 52 nghìn ha rừng. Vào mùa khô hanh, lớp thực bì dày, nhiều chất dẫn cháy, trong khi đó, nhiều bà con vẫn giữ tập quán đốt nương để sản xuất nông nghiệp nên nguy cơ cháy rừng cao. Cư dân phân bố không tập trung, các thôn bản sống rải rác, chính vì thế việc vận dụng phương châm “4 tại chỗ” khi xảy ra các đám cháy cũng gặp không ít khó khăn. Để bảo vệ rừng, Sìn Hồ luôn xác định “phòng cháy là chủ yếu, chữa cháy phải kịp thời” - ông Đỗ Văn Bình, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sìn Hồ cho biết.

Ngay từ đầu mùa khô hanh, UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp cùng Ban Quản lý rừng phòng hộ rà soát, phân định vùng rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao. Qua đó, đã xác định tại vùng cao gồm có thị trấn và các xã: Làng Mô, Tả Ngảo, Tả Phìn, Tủa Sín Chải, Sà Dề Phìn tổng diện tích rừng có nguy cơ cháy cao lên tới gần 13 nghìn ha, chủ yếu rừng tự nhiên. Vùng thấp Sìn Hồ, diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, chủ yếu tập trung tại các xã: Nậm Tăm, Lùng Thàng, Ma Quai, Nậm Cha với tổng diện tích hơn 11 nghìn ha. Trong mùa khô hanh năm nay, rừng tự nhiên của các xã dọc sông Nậm Na cũng được nhận định có nguy cơ cháy cao. Để ứng phó, các địa phương đã tăng cường trực PCCC, lập các chốt trạm cửa rừng và tổ chức hơn 500 buổi tuần rừng.

Cùng với việc tổ chức, kiện toàn các tổ đội xung kích phòng cháy, chữa cháy, tổ chức cho bà con dân bản ký cam kết bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Sìn Hồ cũng chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về PCCCR. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, thông qua các buổi họp thôn bản, khu dân cư, Hạt Kiểm lâm huyện Sìn Hồ tổ chức tuyên truyền được 218 buổi với hơn 11 nghìn lượt bà con tham gia. Theo anh Trịnh Thanh Kiên - cán bộ pháp chế (Hạt Kiểm lâm Sìn Hồ) cho biết: Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền, tuần tra được tập trung vào các điểm nóng về vi phạm lâm luật. Cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nơi đây đã nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ, phát triển rừng.

Hạt Kiểm lâm huyện cũng phối hợp cùng các địa phương có nguy cơ cháy rừng cao tổ chức cho bà con phát đường băng cản lửa. Tới thời điểm này đã phát dọn được gần 4km tại các điểm có nguy cơ cháy cao thuộc các xã: Tả Ngảo, Sà Dề Phìn, Làng Mô, Tủa Sin Chải, Tả Phìn, Phăng Sô Lin. Anh Chẻo Yêu Sơn - Tổ trưởng Tổ xung kích bảo vệ và PCCCR bản Bành Phán (Tả Phìn) cho biết: Thời gian vừa qua, cùng với tổ chức phát đường băng cản lửa, anh em trong tổ cũng luân phiên tuần rừng để kịp thời phát hiện các hành phi xâm hại làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rừng. Các tổ đội xung kích là lực lượng tại chỗ, kịp thời tham gia ứng cứu khi xảy ra cháy rừng.

Vận dụng linh hoạt phương châm “4 tại chỗ”, trong những năm gần đây, Sìn Hồ kịp thời xử lý các đám cháy thảm thực vật, không để lan thành các đám cháy rừng lớn. Lực lượng kiểm lâm huyện đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Từ đầu năm tới nay đã xử lý 7 vụ phá rừng trái phép, 17 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép lâm sản… Qua đó, tăng cường tính răn đe, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của Nhân dân.

Diễn biến thời tiết phức tạp, nguy cơ cháy rừng cao, để bảo vệ và phát triển rừng, ngay trong mùa khô hanh năm nay, Sìn Hồ cần tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp PCCCR. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và vận dụng linh hoạt phương châm “4 tại chỗ” khi xảy ra cháy thảm thực vật, cháy rừng. Bên cạnh đó, huyện cũng cần tiếp tục xử lý nghiêm các vụ vi phạm lâm luật.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...