Thứ hai, 14/06/2021, 13:53 [GMT+7]

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chợ

Thứ tư, 09/06/2021 - 16:59'
Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước; Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh xác định. Tỉnh Lai Châu đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các địa điểm tập trung đông người như: siêu thị, trung tâm mua sắm, các khu chợ... trên địa bàn.

Có mặt tại chợ Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) vào ngày thứ 7 cuối tuần, chúng tôi cảm nhận không khí náo nhiệt của phiên chợ nơi đây. Chợ Đoàn Kết nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, bán đa dạng các mặt hàng như: thịt, cá, rau, củ, quả, hải sản, quần áo… Đây không chỉ là địa điểm buôn bán của những tiểu thương khu vực thành phố mà còn là địa điểm bán hàng của nhiều tiểu thương từ các huyện lân cận như: Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ… Là ngày chợ cuối tuần nên lượng người bán, người mua khá đông, theo quan sát của chúng tôi, hầu hết những tiểu thương và người mua hàng đều đeo khẩu trang và thực hiện việc giãn cách để đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Người bán, người mua đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường).

Nhà ngay gần chợ Đoàn Kết nên hàng ngày chị Nguyễn Thị Hằng thường tới chợ để mua thức ăn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Khi tới chợ, chị thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hằng (tổ dân phố số 3, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) chia sẻ: “Tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, để phòng, chống dịch bệnh khi đi ra những nơi công cộng, nhất là những điểm tập trung đông người như chợ, trung tâm mua sắm… tôi đeo khẩu trang đúng quy cách, thực hiện việc giãn cách với người mua hàng, khi đi chợ về tôi rửa tay bằng nước sát khuẩn… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Việc đeo khẩu trang hiện nay đã trở thành thói quen, nền nếp đối với người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung khi đến những địa điểm tập trung đông người. Tuy nhiên, vẫn có một số ít những trường hợp còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, một bộ phận người dân vì đeo khẩu trang trong suốt thời gian dài, thời tiết nắng nóng… dẫn tới khó chịu, khó thở nên kéo khẩu trang xuống dưới mũi, tháo bỏ một bên dây, đeo khẩu trang không đúng quy cách… nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu có 5 chợ lớn: Đoàn Kết, Tân Phong, Đông Phong, San Thàng, Quyết Thắng và một vài điểm họp chợ tự phát. Thành phố Lai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thông qua các buổi họp bản, khu dân cư, hệ thống loa truyền thanh không dây, loa kéo di động… Đồng thời, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý (BQL) các chợ trên địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch tại các khu chợ. Qua đó, các hộ kinh doanh trên địa bàn và khách hàng nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Vượt hơn 30km từ thành phố Lai Châu, chúng tôi tiếp tục đến chợ trung tâm thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường). Hiện nay, thị trấn Tam Đường có 1 chợ trung tâm và một vài điểm họp chợ tự phát, chính vì vậy lượng khách hàng tới chợ thị trấn mua bán hàng hóa, nông sản rất đông. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị trấn Tam Đường đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh, các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán đến tiểu thương và người dân khi đến chợ mua sắm. Ngay từ ngoài cổng, BQL chợ bố trí các biển, bảng tuyên truyền “Vì sức khỏe bản thân và cộng đồng, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi vào chợ”.

Là một trong những hộ kinh doanh tại chợ trung tâm thị trấn Tam Đường, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, cửa hàng của chị Ninh Thị Nghiêm đã chấp hành việc niêm yết quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi khách tới mua hàng, đồng thời trong quá trình bán hàng chị cũng chủ động giữ khoảng cách và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang khi đến mua sắm. Chị Nghiêm tâm sự: “Gia đình tôi kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ thị trấn Tam Đường nhiều năm nay nên lượng khách tới mua hàng ổn định. Được cấp ủy, chính quyền địa phương và BQL chợ tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tôi tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách với khách hàng. Ngoài ra, cửa hàng cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, khi khách hàng không có khẩu trang chúng tôi sẽ phát miễn phí và nhắc nhở người tới mua hàng chấp hành đúng các quy định trong phòng, chống dịch”.

Không chỉ các tiểu thương kinh doanh tại chợ thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, mà khách hàng tại các xã, thị trấn hay các bản vùng sâu, vùng xa khi đến chợ đều thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị trấn Tam Đường thành lập các tổ để tuần tra, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch của người bán, người mua tại các khu chợ. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong tháng 5/2021, thị trấn tổ chức hơn 20 buổi tuyên truyền phòng, chống dịch tại các khu chợ, lập biên bản 14 trường hợp không đeo khẩu trang, trong đó xử phạt 2 trường hợp với số tiền 3 triệu đồng.

Đồng chí Phong Văn Tiến - Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đường cho biết: “Căn cứ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt đến toàn thể cán bộ, Nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Thị trấn thành lập 4 tổ vừa thực hiện công tác tuyên truyền lưu động vừa thực hiện việc tuần tra, giám sát, lập biên bản xử phạt các trường hợp không thực hiện phòng, chống dịch. BCĐ phối hợp với BQL chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối với các hàng quán dán giấy khuyến cáo khi khách tới mua hàng phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp giữ khoảng cách. Vào các ngày chợ phiên (thứ 7, chủ nhật hàng tuần), tăng cường lực lượng tới các khu chợ tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang, những trường hợp không đeo khẩu trang đã được nhắc nhở mà có thái độ không hợp tác sẽ tiến hành lập biên bản và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch. Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chợ trên địa bàn tỉnh góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.