Thứ hai, 10/08/2020, 14:51 [GMT+7]

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT

Thứ tư, 08/07/2020 - 10:30'
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh khối 12 toàn tỉnh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Với quyết tâm đạt kết quả cao, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) đang tập trung cho “chiến dịch” ôn thi tốt nghiệp bằng các hình thức: tăng tiết, kiểm tra, thi thử… chuẩn bị sẵn sàng bước vào kỳ thi với hy vọng đạt kết quả cao nhất.

Có mặt tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vào những ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập hăng say của học sinh lớp 12. Mặc dù vẫn còn nhiều lo lắng nhưng với sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo, nỗ lực trong quá trình học tập, các em đã sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi với mục tiêu đạt kết quả cao nhất. Chia sẻ với chúng tôi, em Bùi Thị Kiều Trang (lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn) tâm sự: “Trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, mặc dù không đến lớp nhưng nhà trường tổ chức học trực tuyến, qua đó chúng em tiếp thu thêm những bài học mới. Vì vậy, khi đi học trở lại, các bạn trong lớp đều nắm vững kiến thức, bắt nhịp được kế hoạch ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của nhà trường. Với ước mơ đỗ vào Học viện An ninh, ngay từ đầu năm học, em dành nhiều thời gian để ôn tập các môn: toán, văn, sử. Đến nay, em đã nắm chắc được 70% kiến thức, từ giờ đến lúc thi, tập trung rèn luyện thêm kỹ năng làm bài, em tin mình sẽ đạt điểm cao”.

Học sinh lớp 12A4 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thảo luận ngoài giờ học.

Học sinh lớp 12A4 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn thảo luận ngoài giờ học.

Năm học 2019 – 2020, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn có 6 lớp 12 với tổng số 172 học sinh. Thời điểm này, nhà trường đã hoàn thành chương trình học, đang bước vào giai đoạn “tăng tốc” ôn tập cho học sinh lớp 12 với dự kiến kết thúc ôn tập vào ngày 30/7. Được biết, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chốt các phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020, nhà trường tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền để học sinh nắm được các thông tin, điểm mới cần chú ý. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm, thay vào đó Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi sẽ diễn ra vào 2 ngày (9, 10/8/2020). Thí sinh tham gia thi sẽ làm 3 bài thi bắt buộc gồm: toán (90 phút), ngữ văn (120 phút), ngoại ngữ (60 phút) và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học hoặc sinh học 50 phút) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý hoặc giáo dục công dân - 50 phút). Còn việc xét tuyển đại học sẽ do các trường tự chủ. Qua đó, giúp học sinh lựa chọn các tổ hợp môn, đăng ký xét tuyển đại học phù hợp với nguyện vọng, sở trường của bản thân. Đồng thời, nhà trường cũng chỉ đạo tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập chi tiết và triển khai bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT.
Việc ôn thi cho học sinh khối 12 được Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, trong tháng 5, nhà trường tiến hành song song hai nhiệm vụ đối với học sinh khối 12, đó là thực hiện hoàn thành chương trình học chính khóa, tổ chức thi hết học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp, đại học cho học sinh vào buổi chiều. Giai đoạn 2, trong tháng 6, trên cơ sở đánh giá kết quả thi học kỳ 2, tiếp tục ôn tập những phần kiến thức cơ bản học sinh chưa nắm vững, mở rộng nâng cao dần có kết hợp thi thử cuối tháng 6. Giai đoạn 3, từ tháng 7 đến trước kỳ thi, nhà trường tập trung cho học sinh luyện các dạng đề thi khác nhau và tiếp tục tổ chức các đợt thi thử, làm các bài kiểm tra theo các dạng đề khác nhau để các em tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng làm bài.
Thầy giáo Nguyễn Hữu Đô, giáo viên dạy môn địa lý (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) cho biết: “Dựa trên hướng dẫn của Bộ GD&ĐT nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 với 70% câu hỏi nhận biết - thông hiểu, 30% câu hỏi khó, tư duy cao để phân loại thí sinh. Vì vậy, trong quá trình ôn tập tôi cố gắng hệ thống lại kiến thức, tập trung vào kiến thức trọng tâm, trọng điểm, tăng cường cho học sinh làm nhiều dạng đề để rèn luyện thêm kỹ năng làm bài cho các em”.
Tuy nhiên, theo cô Hồ Thanh An - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, việc ôn thi tốt nghiệp THPT cũng gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nên học sinh nghỉ học kéo dài 3 tháng, mặc dù trong tháng 4 nhà trường triển khai dạy học trực tuyến ôn tập kiến thức cho học sinh nhưng theo phản ánh của nhiều giáo viên bộ môn, một số học sinh đã quên kiến thức. Theo quy định giảm tải một số nội dung trong học kỳ 2 nên cấu trúc câu hỏi khó, câu hỏi phân loại thay đổi không giống như năm trước đòi hỏi giáo viên cần đánh giá và xác định đúng trọng tâm để xây dựng đề cương ôn tập cho học sinh. Với quyết tâm 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, trên 85% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, nhà trường cũng như giáo viên đều đồng lòng chung sức, tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12. Hiện đang giai đoạn “nước rút” nên nhà trường chỉ đạo các giáo viên tăng thời lượng ôn tập, tập trung hướng dẫn kỹ năng làm bài cả tự luận và trắc nghiệm để các em tự tin, đủ tâm thế bước vào phòng thi.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang tới gần, với những kiến thức được tiếp thu trên ghế nhà trường cùng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, quan tâm ân cần của gia đình sẽ giải tỏa được những căng thẳng, mệt mọi là động lực để học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đạt kết quả cao.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Chị Cha năng nổ với các hoạt động phong trào
Nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Phê Thị Cha - Trưởng Ban công tác mặt trận bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) luôn nhiệt tình, năng nổ với công việc. Chị tham mưu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...