Chủ nhật, 14/04/2024, 01:19 [GMT+7]

Tưng bừng lễ hội đua thuyền Pa So năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 - 17:56'
(BLC) – Trong 2 ngày (24-25/2), thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) tổ chức Lễ hội đua thuyền Pa So năm 2024.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí là Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện và đông đảo nhân dân, du khách gần xa dự.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đội về tham dự lễ hội đua thuyền.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền được phục dựng từ năm 2015 đến nay vào dịp đầu năm mới nhằm tái hiện lại vẻ đẹp lao động, mưu sinh trên sông nước, đồng thời gắn với tín ngưỡng cầu mùa, cầu mưa của người Thái; cầu cho mưa thuận gió hòa. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, tăng cường đoàn kết, chung tay giữ gìn, bảo tồn các nét đẹp văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc. Là hoạt động thiết thực để quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Phong Thổ, làm tiền đề để phát triển du lịch.

3

Thầy mo tiến hành nghi lễ tế thần sông cầu may, hạ thuyền...

Tham gia Lễ hội đua thuyền Pa So năm nay có 10 đội đến từ các thôn, bản trên địa bàn thị trấn Phong Thổ và các xã: Mường So, Bản Lang, Khổng Lào. Mỗi đội có 10 thành viên thực hiện phần đua thuyền với chiều dài 1.000 mét. Trước khi đua thuyền, thầy mo đã tiến hành nghi lễ tế thần sông cầu may, hạ thuyền.

5

… quăng chài bắt cá.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hoạt động thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian gồm: bắn nỏ đồng đội, kéo co nam nữ phối hợp, bắt vịt ném còn, tó má lẹ, én cáy, bịt mắt đánh chiêng.

q

Các đội thi đua thuyền.

7

Quang cảnh lễ hội đua thuyền.

Nhân dân tham gia kéo co…
Nhân dân tham gia kéo co…

… bắn nỏ
… bắn nỏ.

… tung còn
… tung còn.

… đánh cầu lông gà
… đánh cầu lông gà.

… bịt mắt đánh chiêng
… bịt mắt đánh chiêng.

… tó má lẹ.
… chơi tó má lẹ.

Trang - Hoa - Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...