Thứ tư, 29/05/2024, 22:54 [GMT+7]

Tổ dân phố số 3 xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ hai, 08/04/2024 - 15:07'
(BLC) - Thời gian qua, Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 3 phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) thường xuyên phối hợp với tổ dân phố và các chi hội đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bà Bùi Thị Bình – Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 3 cho biết: Để cuộc vận động có hiệu quả và trở thành phong trào thi đua trong nhân dân, hằng năm Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 3 đã tham mưu cho cấp ủy cụ thể hóa 5 nội dung của cuộc vận động vào chương trình nghị quyết lãnh đạo của chi bộ để chỉ đạo thực hiện. Nhờ đó cuộc vận động đã thu hút đông đảo nhân dân trong tổ dân phố tham gia hưởng ứng và đạt những kết quả tích cực.

Hiện tổ dân phố số 3 có hơn 100 hộ gia đình. Người dân nơi đây sống bằng nhiều nghề khác nhau, trong đó sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đi vào đời sống đã góp phần tích cực trong thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững. Gắn với cuộc vận động, nhiều phong trào thi đua đã được các chi hội đoàn thể tuyên truyền, hội viên, đoàn viên thực hiện với những mô hình tăng gia sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập hằng năm đạt trên 100 triệu đồng như: phát triển chăn nuôi bò của gia đình ông Pờ Văn Sót, dịch vụ câu cá của gia đình ông Nguyễn Huy Xô, trồng sâm ngọc linh của gia đình bà Diệp Thị Huyền, nấu rượu men lá hạ thổ của gia đình bà Nguyễn Thị Thương, trồng ổi không hạt của gia đình ông Nguyễn Quốc Đạt... Đến nay, tổ dân phố số 3 còn 1 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt trên 59 triệu đồng/người/năm.

Chị Lại Thị Huế ở tổ dân phố số 3 chia sẻ: Gia đình tôi có diện tích đất vườn rộng, nhưng nhiều khi trồng rau màu gặp khó khăn khiến tinh thần nản chí, tuy nhiên được sự động viên của ban công tác mặt trận, ban quản lý tổ dân phố, vợ chồng tôi có thêm động lực tiếp tục trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

1

Người dân tổ dân phố số 3 thu hoạch quả đỗ bán ra thị trường.

Để giữ gìn và phát huy bản sắc của các dân tộc tổ dân phố đã thành lập câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, 3 đội bóng chuyền hơi nam nữ, câu lạc bộ khiêu vũ, đội dưỡng sinh. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao luôn được duy trì hoạt động thường xuyên, đồng thời ban công tác mặt trận và các thành viên tích cực vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Kết quả hằng năm tổ dân phố đều đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa, số hộ đạt tiêu chí gia đình văn hóa đạt 99% trở lên; không có người sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em bỏ học.

Thành quả có được từ công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh không chỉ nhờ sự lãnh, chỉ đạo của chi ủy, đoàn thể trong tổ dân phố mà trên hết là nhờ vào tinh thần hăng hái, thái độ tích cực của người dân trong việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào. Trong 5 năm trở lại đây, nhân dân ủng hộ kinh phí lắp đặt 6 camera an ninh đảm bảo an ninh trật tự trong khu dân cư với số tiền gần 15 triệu đồng, đầu tư 7 triệu đồng mua giống hoa, hơn 150 công chăm sóc tốt con đường hoa tại nhóm 5. Tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình  “nhà sạch vườn đẹp” năm 2022 với 20 hộ gia đình tham gia và mô hình “nhà sạch phố đẹp”năm 2023 tại nhóm 3,4,5. Kết quả nhóm 5 được Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố khen thưởng mô hình nhà sạch phố đẹp, tổ dân phố được UBND phường khen thưởng mô hình “nhà sạch vườn đẹp” năm 2022. Tuyến đường Bế Văn Đàn nhiều năm được thành phố  công nhận duy trì tuyến đường phố văn minh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thời gian tới Ban công tác mặt trận tiếp tục phối hợp với tổ dân phố và các chi hội đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến vận động sâu rộng trong nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và của tỉnh về xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tạo sức lan tỏa rộng khắp đến từng hộ gia đình, làm cho mọi người hiểu rõ và thấm nhuần sâu sắc về mục đích, ý nghĩa cuộc vận động. Triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nội dung cuộc vận động, trong đó chú trọng nội dung vận động nhân dân đẩy mạnh việc chuyển đổi ngành nghề, tích cực kinh doanh, sản xuất cho thu nhập cao.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.