Thứ tư, 19/01/2022, 17:36 [GMT+7]

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh chỉnh trang đô thị

Thứ hai, 22/11/2021 - 17:16'
(BLC) - Theo Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thành phố Lai Châu phấn đấu năm 2025, xây dựng đô thị đạt tiêu chuẩn loại II. Thời gian qua, cùng với nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý, thành phố đẩy mạnh chỉnh trang các tuyến phố, góp phần đổi thay diện mạo đô thị, tạo điểm nhấn cảnh quan, không gian kiến trúc.

Tuyến đường Hồ Tùng Mậu thuộc tổ 2, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu được đầu tư từ khá lâu. Tại đây, hệ thống vỉa hè cùng với những hạng mục phụ trợ đã xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, việc nâng cấp, cải tạo nhằm thay đổi diện mạo tại tuyến đường nhận được sự đồng thuận của người dân tổ dân phố.

Theo anh Phạm Anh Quang (người dân trong tổ), không chỉ gia đình anh mà các hộ dân dọc tuyến đường cũng rất vui, ủng hộ chủ trương nâng cấp, cải tạo. Thông qua xử lý lại vỉa hè, trồng thay thế một số cây xanh… tạo cho bộ mặt tuyến phố thêm khang trang, thuận tiện trong sinh hoạt của người dân.

Theo thiết kế, tuyến đường Hồ Tùng Mậu được cải tạo với tổng diện tích lát vỉa hè khoảng 3.434m2. Móng đệm phẳng bằng đá dăm cỡ nhỏ hoặc cát sạn, bên trên đổ lớp bêtông mác 150 dày 5cm. Vỉa hè thiết kế lát gạch Terazo (công nghệ Nga), kích thước 40x40x3cm. Bờ viền hố trồng cây xây gạch kích thước 1,2x1,2m, khoảng cách giữa 2 hố là 7m. Thay bó vỉa, rãnh tam giác, hạ thành rãnh, cải tạo hố ga.

Bên cạnh đó, trồng lại những cây xanh không đảm bảo mỹ quan và an toàn sau khi hạ cos vỉa hè. Đến nay, chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công được Công ty Cổ phần xây dựng Trường Giang (trụ sở tại Thanh Hóa) thi công đảm bảo.

1

Đơn vị thi công tập trung nhân, vật lực đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ Dự án.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chính - Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần xây dựng Trường Giang cho biết: Thi công công trình cải tạo tuyến phố như thế này luôn đòi hỏi cao về mỹ thuật cũng như kỹ thuật. Quyết tâm hoàn thành sớm, đơn vị đã huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công song song với đảm bảo chất lượng. Được Nhân dân sinh sống dọc tuyến đường đồng thuận, ủng hộ nên trong quá trình thi công, chúng tôi rất thuận lợi.

Ngoài tuyến đường Hồ Tùng Mậu, các tuyến đường: Chu Văn An, Huỳnh Thúc Kháng cùng các tuyến đường thuộc tổ dân phố số 16, phường Tân Phong và tổ 23, phường Đông Phong cũng nằm trong Dự án cải tạo lát vỉa hè lần này.

Theo thiết kế của Dự án, sẽ thay thế gạch vỉa hè cũ bằng gạch vỉa hè mới Terazo với tổng diện tích 26.970m2. Cùng với đó là hệ thống bó vỉa, rãnh... Tổng kinh phí đầu tư 16 tỷ đồng từ ngân sách của thành phố cùng nguồn lực xã hội hóa từ người dân tại các tổ dân phố, tuyến đường được cải tạo.

Việc cải tạo, lát vỉa hè, trồng thay thế cây xanh đã và đang làm cho đô thị của thành phố thêm khang trang, sạch, đẹp, văn minh.

2

Nhiều tuyến phố thêm khang trang, sạch, đẹp sau khi được chỉnh trang, cải tạo lại.

“Đến nay, cơ bản các tuyến dự án đã được triển khai thi công và đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Sau đầu tư, sẽ mang lại sự tiện lợi, đảm bảo tính đồng bộ cho đô thị cũng như quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân” - ông Bùi Thế Dũng, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị (thành phố Lai Châu) khẳng định.

Trong thời gian tới, hướng tới xây dựng diện mạo đô thị với những nét tươi mới, đảm bảo không gian sống thuận lợi nhất cho dân cư, thành Phố Lai Châu tiếp tục triển khai chỉnh trang đô thị tại những tuyến phố còn lại. Để thực hiện đạt mục tiêu này, rất cần sự ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn.

Hồng Thắm - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...