Thứ sáu, 05/06/2020, 23:34 [GMT+7]

Thành phố Lai Châu nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ hai, 13/05/2019 - 15:40'
(BLC) - Cùng với đầu tư nguồn lực cho giáo dục đại trà, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu còn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, tạo bước tiến mới trong công tác dạy và học.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm qua, chất lượng giáo dục đại trà trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ tính riêng trong năm học 2018-2019, thành phố có 23 trường mầm non, tiểu học và THCS, 343 lớp với tổng số 11.223 học sinh. Kết thúc học kỳ I: 99,9% trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi ra lớp; 100% trẻ 6 tuổi vào lớp một; 99,7% học sinh tiểu học đạt về mức độ hình thành và phát triển phẩm chất; 99,2% học sinh tiểu học đạt về mức độ hình thành và phát triển năng lực. Bậc THCS, 93,2% học sinh có học lực từ trung bình trở lên (tăng 0,4% so với cùng kỳ năm học 2017-2018), 99,5% học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng có bước tiến rõ nét, số lượng học sinh đoạt giải và số giải cao ngày càng tăng, thuộc tốp đầu của tỉnh. Từ đầu năm học đến nay, toàn thành phố có 213 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, 70 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó, kỳ thi cấp tỉnh có 5 giải nhất, 13 giải nhì, 24 giải ba, 28 giải khuyến khích; kỳ thi cấp thành phố có 10 giải nhất, 25 giải nhì, 55 giải ba, 123 giải khuyến khích. Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh có 5/5 dự án đoạt giải nhì, ba, khuyến khích. Đáng mừng là khoảng cách về giáo dục mũi nhọn giữa địa bàn trung tâm với các xã được rút ngắn, ngoài Trường THCS Đoàn Kết, các Trường THCS: San Thàng, Quyết Thắng cũng có học sinh đoạt giải.

Chị Nghiêm Thị Kim Huê – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu cho biết: “Có được kết quả trên, Phòng đã tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hiểu ngoài mục tiêu giáo dục đại trà, giáo dục thành phố còn phải khẳng định rõ chất lượng giáo dục mũi nhọn. Trên cơ sở đó, động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực, tâm huyết, đổi mới, sáng tạo cố gắng cống hiến công sức, trí tuệ cho ngành, đào tạo ra những thế hệ học sinh có chất lượng”.

Trường THCS Đoàn Kết là một trong số những trường có đông học sinh đoạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Trường THCS Đoàn Kết là một trong những trường có đông học sinh đoạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Các nhà trường quan tâm theo sát, kịp thời phát hiện những học sinh có năng lực học tập tốt ở các bộ môn để có kế hoạch bồi dưỡng. Tổ chức bồi dưỡng cho học sinh ngay từ đầu cấp thông qua tổ chức các kỳ thi cấp trường, cấp thành phố. Cấp tiểu học thi qua mạng 2 môn Olyympic toán và tiếng Anh. Cấp THCS thi chọn học sinh giỏi 8 môn văn hóa cơ bản gồm: ngữ văn, toán, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, tiếng Anh. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố lưu ý các trường đặc biệt chú trọng công tác lựa chọn đội ngũ đảm bảo am hiểu kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm.

Phòng đánh giá, phân tích kỹ kết quả các kỳ thi, từ đó cải tiến, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sau, kịp thời khen thưởng giáo viên, học sinh đoạt giải, tạo động lực khích lệ. Thay vì từng trường độc lập bồi dưỡng học sinh giỏi như trước, 2 năm học gần đây (2017-2018, 2018-2019), Phòng chuyển sang chỉ đạo các trường chú trọng công tác phối hợp liên kết, hỗ trợ nhau trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Tổ chức hoạt động hội thảo trường chuyên với các trường khác, tham quan học tập tại các trường có chất lượng giáo dục phát triển tại tỉnh Lào Cai, mời thầy cô giáo ở Hà Nội lên bồi dưỡng cho giáo viên về phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đến thăm Trường THCS Đoàn Kết, ngôi trường có bề dày thành tích trong công tác dạy và học, chúng tôi được cô giáo Đặng Thị Nhài – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Năm học 2018-2019, Trường THCS Đoàn Kết có 22 lớp, 916 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên ôn luyện cho học sinh. Cuối tháng 9 tổ chức cho học sinh kiểm tra khảo sát vòng 1, giữa tháng 10 kiểm tra khảo sát vòng 2 và đến tháng 12 tổ chức thi học sinh giỏi vòng trường. Đối với thi học sinh giỏi cấp thành phố, nhà trường yêu cầu giáo viên đăng ký chất lượng giải phải bằng hoặc cao hơn những năm trước và tổ chức ôn thi chuyên sâu theo khối. Thời gian ôn trung bình 1 buổi/tuần, tuy nhiên nhà trường cũng khuyến khích các thầy, cô bố trí thời gian công việc ôn thêm 2 buổi/tuần. Sau khi thi học kỳ I sẽ tăng tốc lên 3-4 buổi/tuần.

Nhà trường quan tâm bố trí công việc, tạo điều kiện cho giáo viên có thời gian ôn và có thêm sách tham khảo, có chế độ khen thưởng giáo viên có học sinh đoạt giải cấp thành phố. Kết quả, nhà trường có 141 em đoạt giải học sinh giỏi cấp trường với 2 giải nhất, 28 giải nhì, 45 giải ba và 66 giải khuyến khích. 130 em đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố (8 giải nhất, 14 giải nhì, 36 giải ba và 72 giải khuyến khích). Vòng thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh diễn ra trong tháng 4 vừa qua, nhà trường có 74 em dự thi và đã có 52 em đoạt giải. Em Đinh Huy Phong - học sinh lớp 9A2 chia sẻ: “Năm học 2017-2018, em đoạt giải nhất cấp thành phố, giải ba cấp tỉnh môn hóa học. Trong năm học này, em đoạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố. Phương pháp học của em là chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài, nắm kiến thức từ trên lớp; ghi nhớ và viết ra các công thức. Khi về nhà làm bài tập thật nhiều với nhiều dạng bài khác nhau, bài tập trong sách giáo khoa, sách nâng cao, làm thêm các đề thi của trường khác, tỉnh khác”.

Quan tâm đến chất lượng giáo dục mũi nhọn, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục giúp các thế hệ học sinh hoàn thiện tri thức, phát huy năng lực, khẳng định bản thân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...