-
Nội dung này được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế 2024, số 51/2024/QH15 vừa được Quốc hội thông qua.

Ảnh minh họa - nguồn internet.
Cụ thể, tại khoản 10 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2024 đã sửa đổi, bổ sung Điều 12 Luật Bảo hiểm xã hội 2008, nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng gồm:
- Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
- Học sinh, sinh viên;
- Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở;
- Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật;
- Nhân viên y tế thôn, bản; cô đỡ thôn, bản;
- Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo quy định của pháp luật;
- Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các xã được xác định không còn thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định của Chính phủ;
- Người được tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú theo quy định của Luật Di sản văn hóa 2001;
- Nạn nhân theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người 2011.
Như vậy, so với quy định hiện hành tại khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Điều 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP và khoản 2 Điều 32 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở 2023, Luật mới đã bổ sung thêm 04 trường hợp được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng bao gồm:
(1) Nhân viên y tế thôn, bản; cô đỡ thôn, bản;
(2) Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo quy định của pháp luật;
(3) Người được tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.
(4) Nạn nhân theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người 2011.
Căn cứ theo khoản 11 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2024, mức đóng hằng tháng của nhóm đối tượng được hỗ trợ mức đóng tối đa bằng 6% mức tham chiếu do đối tượng tự đóng và được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng./.
Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế 2024 sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/7/2025./.
Những việc cần làm để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng”
Hội nghị chia sẻ về bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu tại xã Tân Uyên
Giải pháp tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Kỳ 2: Phát huy năng lực, sở trường
Lai Châu dự báo mưa lớn
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở
Giải Pickleball Liên hoan Phát thanh, Truyền hình Lai Châu lần thứ IX