Thứ tư, 29/05/2024, 18:21 [GMT+7]

“Thơm nhà, sạch ngõ, đẹp phố”

Thứ ba, 06/02/2024 - 17:02'
(BLC) - Thời gian qua, bằng nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động, với những mô hình hay, sáng tạo, việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp, các ngành trong tỉnh đã huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân để cùng lan tỏa thông điệp “thơm nhà, sạch ngõ, đẹp phố”. Qua đó, góp phần đưa diện mạo các thôn, bản, khu dân cư trên địa bàn tỉnh ngày càng đẹp, phát triển và văn minh hơn.

1

Thành phố Lai Châu được coi là điểm sáng của tỉnh trong việc xây dựng diện mạo đô thị văn minh. Từ các tuyến đường đến ngõ phố đều trang hoàng cờ, hoa rực rỡ, sạch đẹp. Đến với các phố nhỏ của phường Tân Phong, Quyết Tiến, Đoàn Kết, chúng tôi vui khi thấy những cổng chào đẹp mắt, cả dãy phố trở nên lung linh với những chậu hoa xinh, hàng cây xanh tươi thắm.

2

Qua lời chia sẻ của đồng chí Hà Thị Phú - Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Lai Châu, chúng tôi được biết, thực hiện mô hình dân vận khéo, thành phố triển khai đến các tổ dân phố, bản trên địa bàn các xã, phường đăng ký tham gia mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Nhà sạch, phố đẹp”, “Tổ dân phố tự quản phát triển toàn diện”. Đến nay, các mô hình dân vận khéo được nhân dân hưởng ứng tích cực thông qua việc nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng gìn giữ môi trường sống xanh; nhà cửa, ngõ phố sạch, đẹp.

2

Không chỉ thành phố Lai Châu, mà đến các bản, xã ở các huyện trong tỉnh, bức tranh tổng thể địa phương, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn với sự hiện hữu của những con đường bê tông, hàng cờ đỏ thắm, hàng hoa sắc màu hai bên đường; cổng chào bản văn hoá hấp dẫn. Kết quả này có được là sự vào cuộc quyết liệt, triển khai có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, ngành khi đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Lai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới”. Gắn với các cuộc vận động, phong trào của tổ chức hội, đoàn thể địa phương đã huy động sức mạnh của hội viên, đoàn viên, nhân dân cùng tham gia bằng những việc làm nhỏ thiết thực.

Tiêu biểu trong đó phải kể đến là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp. Đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho hay: Để cuộc vận động mang lại hiệu quả cao, đảm bảo theo tiêu chí “3 sạch - sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, Hội LHPN tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện các tiêu chí cuộc vận động, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình cho 646 người là cán bộ hội cấp huyện, cơ sở, hội viên nòng cốt. Chỉ đạo Hội LHPN các cấp thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa cho phụ nữ; lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ từ các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia cấp thùng đựng rác cho hộ gia đình; khu dân cư. Khuyến khích cơ sở hội thành lập các mô hình điểm, tổ tự quản thu gom rác thải.

33

Cho đến nay, cuộc vận động đã tạo sức lan tỏa và hiệu ứng rõ nét khi đã phát huy vai trò chủ thể của hội viên phụ nữ tích cực tham gia với nhiều mô hình hay, cách làm mới như: “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Ngôi nhà tái chế”, “Làm gạch sinh thái”, “Gốc cây nở hoa”… Riêng trong năm 2023, Hội LHPN các cấp đã trồng gần 3.000 cây xanh, làm hơn 8.000 viên gạch sinh thái; cấp phát hơn 100 thùng đựng rác cho hộ và cộng đồng; giúp đỡ gần 1.000 gia đình hội viên hoàn thành các tiêu chí của cuộc vận động. Đặc biệt, chi hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh duy trì thực hiện quét dọn vệ sinh đường bản, ngõ phố hàng tuần, hàng tháng; xây dựng các con đường hoa, cây xanh tại bản, khu dân cư.

Cùng với phụ nữ, đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực để chung tay, góp sức trẻ xây dựng diện mạo nông thôn tươi sáng. Hằng năm, Tỉnh đoàn tổ chức các chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, ra quân “Tháng thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” huy động cán bộ hội, đoàn viên tham gia các công trình, phần việc thanh niên: quét dọn vệ sinh đường bản, thu gom rác thải, trồng cây xanh, xây dựng các tuyến đường thanh niên tự quản. Đồng thời xã hội hóa nguồn lực thực hiện các công trình “thắp sáng đường quê”. Trong hơn 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã trồng gần 15 triệu cây xanh; thực hiện hàng trăm công trình “Thắp sáng đường quê” tại các bản; hàng trăm “Cột điện nở hoa” tại thành phố và các huyện; duy trì 29 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”, anh Lò Minh Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ.

44

Đi trên những con đường bản, ngõ phố tươi đẹp, không chỉ có chúng tôi mà cán bộ xã, bản, khu dân cư, nhất là người dân đều vui mừng, phấn khởi. Bởi đó là những công trình mang tên “sức dân”. Nhân dân là người đóng góp, tự nguyện thực hiện và hưởng thụ thành quả. Ông Vàng Văn Suồn - Bí thư chi bộ bản Ngà, xã Mường Than (huyện Than Uyên) tươi cười nói với chúng tôi rằng: Làm cho bản đẹp hơn, nên khi có chủ trương, bà con đồng thuận, nhất trí đóng góp tiền của, công sức để trồng cây xanh, làm đường điện năng lượng thắp sáng ở bản, cổng chào văn hoá, cột cờ…Mỗi gia đình đều giữ nếp nhà sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, thơm tho để cùng xây dựng bản văn hoá, văn minh phát triển.

55

Có thể thấy rằng, từ mỗi việc làm nhỏ của người dân, của tổ chức hội, đoàn thể, bản, khu dân cư với thông điệp “Thơm nhà, sạch ngõ, đẹp phố” đã và đang làm cho diện mạo của Lai Châu ngày càng tươi đẹp, tràn đầy nhựa sống. Xã hội, văn hoá phát triển làm động lực, tiền đề để kinh tế vững bước, chuyển mình theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đề ra “phát triển nhanh và bền vững”; nhân tố sức mạnh củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc; bảo vệ quyền, an ninh biên giới bình yên.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.