Thứ năm, 16/07/2020, 22:34 [GMT+7]

Tham gia bảo hiểm y tế ích nước, lợi nhà

Thứ hai, 18/11/2019 - 21:52'
Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Tân Uyên đã có nhiều giải pháp để tăng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác giám sát nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng và tư vấn từ cán bộ bảo hiểm đã giúp bà Lò Thị Hiêng ở xã Trung Đồng hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHYT, nên nhiều năm nay các thành viên trong gia đình đều tham gia bảo hiểm. Bà Hiêng chia sẻ: Thời điểm chưa tham gia BHYT, mỗi khi có thành viên trong gia đình bị ốm, phải vào viện điều trị và lo viện phí khiến gia đình lo lắng. 5 năm tham gia BHYT, các thành viên trong gia đình khi ốm đau được bảo hiểm chi trả viện phí, giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Hiện tôi mắc bệnh đái tháo đường phải thường xuyên điều trị, nhờ có BHYT, việc điều trị của tôi không còn là gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Cán bộ BHXH huyện Tân Uyên trao đổi với bà Nguyễn Thị Sự về các chính sách được hưởng khi tham gia BHYT.

Mua BHYT thông qua đại lý từ hơn chục năm nay, đến năm 2018, bà Nguyễn Thị Sự (ở tổ dân phố 21, thị trấn Tân Uyên) không may mắc bệnh u tuyến vú. Nhờ có BHYT, gia đình bà đã giảm tối đa chi phí điều trị bệnh. Bà Sự chia sẻ: Thông qua các buổi tuyên truyền, tôi hiểu được ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm. Vì vậy, tôi mua bảo hiểm cho cả gia đình. Nay không may mắc bệnh hiểm nghèo, nhờ có BHYT việc điều trị bệnh của tôi thuận lợi hơn.

Nhiều năm nay, BHXH huyện Tân Uyên chú trọng đến công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người dân về quyền lợi của BHYT, trong đó nêu rõ vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm trong thực hiện an sinh xã hội. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. BHXH và ngành Y tế phối hợp thực hiện tốt công tác giám định BHYT; giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bằng BHYT để bảo vệ quyền lợi khám, chữa bệnh cho người bệnh có BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện xử lý, chấn chỉnh những sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT. BHXH huyện cũng đẩy mạnh tập huấn kỹ năng truyền thông, tư vấn đối thoại chính sách cho 5 đại lý gồm: UBND thị trấn Tân Uyên, UBND xã Phúc Khoa, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Bưu điện huyện Tân Uyên. Thông qua các đại lý, số người tham gia BHYT từ đầu năm 2018 đến nay là trên 2.000 lượt người.

Anh Trần Đức Đoàn - Trưởng Bưu cục huyện Tân Uyên cho biết: Là đại lý bán bảo hiểm, chúng tôi phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền đến tận bản để bà con hiểu về chính sách bảo hiểm. Chúng tôi mời những người dân đã được hưởng chính sách do bảo hiểm mang lại khi đi khám, chữa bệnh đến nói chuyện, chia sẻ. Nhờ đó, số người tham gia bảo hiểm qua đại lý chúng tôi tăng. Từ đầu năm đến nay, số người tham gia mua BHYT qua đại lý bưu điện gần 1.000 người.

Ngoài hệ thống các đại lý bán bảo hiểm, thời gian qua, BHXH huyện cũng tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã đăng ký tham gia các loại hình BHXH, BHYT qua mạng internet cho người lao động. Qua đó, giúp người lao động được bảo vệ quyền lợi, được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho các đơn vị sử dụng lao động được thực hiện nhanh, gọn, thuận lợi, rút ngắn được thời gian lập và xử lý hồ sơ. Qua đó, thu hút ngày đông số lượng người tham gia bảo hiểm. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có gần 54.000 người tham gia bảo hiểm; số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị đạt hơn 85 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Xuân Thương - Phó Giám đốc BHXH huyện Tân Uyên cho biết: Ðể thu hút, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm, chúng tôi đã rà soát, ký hợp đồng với các đại lý thu. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Đổi mới tác phong phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính; giải quyết thủ tục, hồ sơ đảm bảo chế độ chính sách cho người tham gia bảo hiểm…

Hiện nay, một bộ phận người dân chưa mấy quan tâm đến bảo hiểm và chỉ khi ốm đau mới nghĩ tới mua bảo hiểm, dẫn đến số người tham gia chưa cao, không được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi đi khám, chữa bệnh. Do đó, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ban ngành, chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tối công tác giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm và nghiêm minh xử lý các trường hợp sai phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi, công tác chăm sóc sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm.

Phạm Oanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hành trình gian nan
Tổ chức công đoàn được gọi là “mái nhà chung”- nơi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Để hoạt động hiệu quả, ngoài ngân sách Nhà nước cấp phải có thêm nguồn...
Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc -...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...