Thứ năm, 09/07/2020, 21:56 [GMT+7]

Thanh niên Đông Phong xung kích tình nguyện

Thứ tư, 19/02/2020 - 21:07'
(BLC) – Với tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) luôn nêu cao tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định để ĐVTN hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào xung kích, tình nguyện, Đoàn phường đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú; vận động ĐVTN nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng thông qua các hoạt động, phong trào như: “Thanh niên thi đua lập nghiệp, lao động sản xuất”, “Tuổi trẻ thành phố Lai châu học tập và làm theo lời Bác” gắn với tuyên truyền Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”, góp sức xây dựng nông thôn mới, “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, chung tay bảo vệ môi trường... Trong năm 2019, phát huy vai trò xung kích tình nguyện, ĐVTN phường đã thực hiện 22 buổi thu hút 500 lượt ĐVTN tham gia “ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 tình nguyện”, thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, rãnh và cống thoát nước trên địa bàn; huy động 30 đoàn viên tham gia tổng vệ sinh môi trường khu vực đoạn đường thanh niên tự quản; thành lập Đội thanh niên tình nguyện với 14 ĐVTN; tổ chức 3 buổi tư vấn hỗ trợ Nhân dân về thủ tục hành chính; 10 đoàn viên tham gia hỗ trợ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố tổ chức ngày hội hướng nghiệp việc làm; 20 đoàn viên tham gia tết trồng cây do thành phố Lai Châu phát động.

Chị Nguyễn Thị Luyến – Bí thư Đoàn phường cho biết: Để có sân chơi cho thanh thiếu nhi và ĐVTN, Đoàn phường huy động nhiều nguồn xã hội hóa và vận động ĐVTN đóng góp ngày công làm sân chơi tại Tổ dân phố 25. Đoàn phường còn cử 2 lượt ĐV tham gia hỗ trợ Đoàn phường Đoàn Kết xây dựng sân chơi măng non cho thiếu nhi. Để ĐVTN có thêm nhiều kiến thức, đổi mới cách giáo dục, Đoàn phường phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức cho 60 ĐV thăm quan và học tập. Phối hợp với các cấp, ngành duy trì cổng trường an toàn giao thông, quản lý đoạn đường thanh niên tự quản, tuyên truyền Nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Chỉ đạo các chi đoàn tổ dân phố, bản phối hợp lao động vệ sinh chào mừng Lễ kỷ niệm thành lập tỉnh và tổng vệ sinh chào mừng ngày 30/4-1/5. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và tương thân tương ái được Đoàn phường thực hiện có hiệu quả, trong năm 2019 đã có 10 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình cựu thanh niên xung phong trên địa bàn dịp 27/7.

đoàn

Thực hiện xung kích tình nguyện, Đoàn phường đảm nhận nuôi và chăm sóc em nuôi của đoàn. (Trong ảnh: Đoàn phường phối hợp với các đơn vị tặng quà em nuôi của đoàn).

Bên cạnh đó, Đoàn phường cũng phát huy tốt vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dân cư. Cụ thể, đã có 11 lượt ĐV tham gia bảo vệ an ninh trật tự Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh; phối hợp với các ban ngành đoàn thể thăm, động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được Đoàn phường duy trì, tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh; các liên đội trường học tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho học sinh thăm quan, trải nghiệm nhằm trang bị cho các em kỹ năng hoạt động xã hội và kỹ năng sống cho bản thân.

Đoàn viên Chi đoàn Tổ 23, chị Nguyễn Thị Tố Như chia sẻ: Phát huy vai trò xung kích, tôi luôn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn phường phát động như: dọn dẹp vệ sinh, làm sân chơi cho trẻ em, tổ chức các hoạt động hè. Nhất là thường xuyên giúp đỡ các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong và em nuôi của đoàn.

Cùng với đó, Đoàn phường chú trọng nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Vận động ĐVTN đăng kí trồng cây ăn quả có múi, trồng chè, trồng mắc ca, xây dựng các mô hình kinh tế. Giúp ĐVTN có vốn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn phường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm thủ tục vay vốn cho ĐVTN. Hiện, Đoàn phường quản lý 1 tổ vay vốn với tổng dư nợ hơn 850 triệu đồng cho 20 ĐVTN vay vốn. Đặc biệt, để giải quyết việc làm, Đoàn phường đã giới thiệu việc làm cho 12 ĐV trên địa bàn làm việc tại các Công ty: bao bì, giầy dép, điện máy xanh, thế giới di động... tại tỉnh nhà và các tỉnh dưới xuôi.

Với những việc làm thiết thực, tuổi trẻ Đông Phong từng bước khẳng định vị thế, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...