Thứ năm, 15/04/2021, 14:18 [GMT+7]

Thanh toán dịch vụ thu phí không dừng ePass: Tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Thứ sáu, 26/02/2021 - 17:01'
(BLC) - Cuối năm 2020, Bộ Giao thông vận tải và Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) - thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) ra mắt hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng ePass (gọi tắt là ePass). Với hình thức thanh toán trực tuyến này đã thể hiện tính ưu việt: tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Dù xuất hiện chưa lâu song đã được nhiều chủ phương tiện ô tô trên địa bàn cả nước và trong tỉnh tin dùng.

Thu phí không dừng là dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ bằng hình thức điện tử không dừng. Phương tiện tham gia giao thông khi lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng lại để trả tiền phí mà hệ thống thu phí của nhà cung cấp dịch vụ thu phí sẽ tự động tính toán và thanh toán số tiền phí phải thu.

Đối với thu phí không dừng ePass là dịch vụ thu phí không dừng do VDTC cung cấp. Để thanh toán dịch vụ thu phí không dừng ePass trực tiếp trên tài khoản ViettelPay, khách hàng phải đăng ký mở tài khoản giao thông và dán thẻ ePass lên phương tiện tại kênh bán hàng của VDTC phương tiện giao thông đi qua trạm thu phí thì hệ thống sẽ tự động trừ số tiền phí. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc khách hàng phải đăng ký dịch vụ ViettelPay và liên kết tài khoản giao thông ePass với tài khoản ViettelPay trên ứng dụng (App) của ViettelPay. Khách hàng thường xuyên đi công tác ở các tỉnh miền xuôi qua các tuyến đường cao tốc có thể mua vé tháng/quý qua tài khoản ViettelPay.

Theo thông tin từ ông Lưu Công Giang – Giám đốc kênh ViettelPay Lai Châu cho biết: Viettel đã đưa vào những công nghệ hiện đại nhất, theo tiêu chuẩn của các quốc gia phát triển trên thế giới như công nghệ nhận diện và xử lý hình ảnh (OCR), giúp cho việc đăng ký sử dụng dịch vụ của khách hàng chỉ tốn khoảng 3 giây. Theo ước tính, sử dụng hệ thống thu phí không dừng ePass của VDTC, thời gian đi qua trạm thu phí giảm tới khoảng 60 lần so với thu phí bằng cách soát vé thủ công. Ngoài ra khách hàng còn được trải nghiệm dịch vụ trên nền tảng số từ đăng ký dịch vụ, phục vụ dán thẻ, thanh toán, chăm sóc khách hàng. Đặc biệt, giải pháp thanh toán trực tuyến khi kết nối với ViettelPay giúp khách hàng không cần nạp tiền vào tài khoản giao thông, chỉ cần có tiền ở tài khoản ViettelPay (2 tài khoản thông nhau), hệ thống sẽ tự động chuyển sang để trừ tiền phí. Bởi việc thanh toán không cần thủ công, hoàn toàn bằng mã vạch, do đó, người tham gia giao thông không phải xếp hàng chờ mua vé, giảm gây ùn tắc giao thông.

Với những tiện ích vượt trội của hình thức thanh toán dịch vụ thu phí không dừng ePass, chỉ sau chưa đầy 2 tháng triển khai, Viettel Lai Châu đã tiến hành dán thẻ ePass cho trên 100 khách hàng trên địa bàn tỉnh, trong đó trước mắt là cho các phương tiện xe ô tô tập trung trên địa bàn trung tâm của tỉnh là thành phố Lai Châu. Đối tượng hướng đến khai thác chủ yếu tại các đơn vị kinh doanh xe khách chạy tuyến đường dài, xe ô tô thuộc các cơ quan nhà nước thường xuyên phải đi công tác tại các tỉnh miền xuôi và của các cá nhân có nhu cầu.

Nhân viên Viettel Lai Châu dán thẻ ePass cho các phương tiện xe khách thuộc Công ty TNHH MTV Thế Anh.

Nhân viên Viettel Lai Châu dán thẻ ePass cho các phương tiện xe khách thuộc Công ty TNHH MTV Thế Anh.

Mới đây, chúng tôi có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Mường Thanh – Giám đốc 2 Công ty TNHH MTV Thế Anh, Việt Anh Lai Châu. Đây là 2 đơn vị chuyên kinh doanh vận tải hành khách giường nằm và chuyên cơ với tổng số đầu xe trên 40 chiếc chạy các tuyến Lai Châu đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Trong đó tuyến xa nhất là Lai Châu – Vinh. Ngay sau khi được cán bộ nhân viên Viettel Lai Châu giới thiệu về hình thức thanh toán dịch vụ thu phí không dừng ePass, anh Thanh nhận thấy nhiều tiện lợi từ hình thức thanh toán này nên đã đồng ý phối hợp triển khai ngay. Anh Thanh phân tích: Theo hình thức thanh toán qua các trạm thu phí, đội ngũ lái xe của 2 công ty chúng tôi phải dừng lại gửi tiền mặt cho nhân viên thu phí. Số tiền thu phải chính xác tuyệt đối, không thiếu, không thừa, dù chỉ là 1.000 đồng. Có khi không chủ động được nguồn tiền lẻ nên phải đưa tiền chẵn để nhân viên thu phí trả lại tiền thừa. Nếu phương tiện nào cũng phải chờ đợi như vậy thì tốn rất nhiều thời gian. Do đó, khi sử dụng thẻ ePass, theo tôi việc thanh toán phí đường bộ sẽ tiến hành nhanh chóng để mỗi hành trình phục vụ hành khách của chúng tôi được suôn sẻ, thông suốt, không bị ách tắc.

Được biết, với hình thức thanh toán cũ, việc thu, giữ hóa đơn thu tiền cũng dễ bị thất lạc và khó kiểm soát do phải qua nhiều trạm. Nhưng với ePass, qua việc trừ tài khoản mỗi trạm thu phí, người quản lý của đơn vị kinh doanh sẽ kiểm soát chặt chẽ được các khoản chi. Đồng thời hóa đơn điện tử sẽ được chuyển trực tiếp qua email nên công tác hạch toán thu, chi của các đơn vị vận tải hành khách sẽ  thuận lợi và chính xác hơn rất nhiều. Quá trình di chuyển của các nhà xe trên hành trình dài, thẻ ePass có thể bị bong tróc hoặc phương tiện có thể không an toàn do sương mù, thậm chí do va chạm giao thông khiến thẻ bị mờ, rách…, đội ngũ Viettel có mặt trên phạm vi toàn quốc sẽ thực hiện việc dán thay thế cho khách hàng.

ePass là công nghệ xử lý ảnh với độ chính xác cao, giảm thời gian đăng ký dịch vụ cho khách hàng và giảm chi phí cho công tác nghiệp vụ hậu kiểm, đối soát. Do đó, hệ thống thu phí tự động ePass sẽ là đòn bẩy giúp phổ cập dịch vụ thu phí không dừng trên toàn quốc, tiến đến phát triển giao thông số tại Việt Nam. Việc liên thông với tài khoản ViettelPay để thanh toán điện tử cũng chính là hiện thực hóa chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt mà Chính phủ đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện trong những năm qua.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...