Thứ hai, 24/02/2020, 02:43 [GMT+7]

Thay đổi nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ ba, 25/06/2019 - 17:01'
(BLC) - Tổ chức truyền thông hướng về cơ sở là giải pháp được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Sìn Hồ tập trung triển khai nhằm thay đổi nhận thức của hội viên phụ nữ, quần chúng Nhân dân nhân Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019.

Chúng tôi có dịp cùng Đoàn công tác của Hội LHPN huyện Sìn Hồ phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, Công an huyện về Nậm Hăn – xã xa nhất của huyện tổ chức tuyên truyền Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình vào những ngày giữa tháng 6. Mặc dù đang vào vụ gieo cấy lúa mùa nhưng 7 giờ tối Nhân dân đã có mặt đông đủ tại UBND xã. Buổi truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ thu hút khoảng 500 người dân tham dự. Tại đây, bà con được thông tin tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn, nguyên nhân, tác hại và cách phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người và các biện pháp phòng tránh. Ngoài ra, các đơn vị còn lồng ghép biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, ca ngợi quê hương đất nước, tiểu phẩm phản ánh tác hại của bạo lực gia đình.

Chị Phàn Thị Hoa (ở bản Pá Pha) chia sẻ: Tham dự buổi tuyên truyền mình thấy rất ý nghĩa. Trong bản mình cũng có nhiều trường hợp chồng thường đánh, mắng vợ con, hạnh phúc gia đình rạn nứt. Mình sẽ tuyên truyền, chia sẻ lại tác hại của bạo lực gia đình tới chị em để động viên chồng xây dựng gia đình hạnh phúc. Mong cấp trên triển khai nhiều hơn hoạt động như thế này nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong phòng, chống bạo lực gia đình và các loại tội phạm.

Tác hại của bạo lực gia đình được các đơn vị sân khấu hóa qua tiểu phẩm.

Đây cũng là hoạt động được Hội LHPN huyện cùng các đơn vị tổ chức tại 2 xã Nậm Hăn và Noong Hẻo thiết thực hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6. Bạo lực gia đình thường do người chồng, người cha trong gia đình đánh đập, chửi mắng vợ con; nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình là do nghiện hút ma túy, nghiện rượu, cờ bạc… Nhận thức còn hạn chế nên tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài tại một số gia đình nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương không biết để can thiệp kịp thời. Từ thực tế đó, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng về cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống bạo lực gia đình. Song song với đó, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng tổ chức các buổi tuyên truyền đến hội viên về biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình; tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Trung bình mỗi năm, trên địa bàn huyện Sìn Hồ ghi nhận khoảng 100 vụ bạo lực gia đình. Đây chỉ là con số được báo cáo, thực tế có lẽ nhiều hơn vậy bởi chị em còn tâm lý e ngại khi "cái xấu bị phô ra". Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019 với chủ đề “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội”, ngăn chặn kịp thời bạo lực gia đình, các địa phương trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các buổi họp, xử phạt nghiêm trường hợp thường xuyên đánh, mắng vợ con để nêu gương trong bản, xã.

Chị Lâm Bích Hiến – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình diễn ra trên địa bàn do nhận thức của người dân còn hạn chế, tư tưởng trọng nam, khinh nữ phổ biến, chúng tôi đã tập trung các giải pháp nâng cao nhận thức của người dân thông qua truyền thông với hình thức sân khấu hóa, kết hợp phổ biến chính sách pháp luật liên quan. Quá trình triển khai tuyên truyền làm rõ những tác hại của bạo lực gia đình và giải pháp phòng, chống. Hưởng ứng Tháng hành động năm nay, ngoài phối hợp với các ngành của huyện tổ chức truyền thông, Hội chỉ đạo Hội LHPN xã, thị trấn lồng ghép truyền thông phổ biến chính sách pháp luật trong các buổi sinh hoạt định kỳ.  

Chú trọng nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống bạo lực gia đình của Hội LHPN huyện Sìn Hồ là cơ sở để xây dựng xã hội bình quyền, giúp chị em tham gia đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...