Thứ hai, 27/01/2020, 19:18 [GMT+7]

Tiếp sức cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn

Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:53'
Từ năm học 2016 - 2017 đến hết học kỳ I năm học 2019 - 2020, tỉnh ta có 101.020 lượt học sinh vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được cấp phát 11.784 tấn gạo. Đây là chủ trương đúng đắn của Chính phủ nhằm “tiếp sức” cho học sinh vùng ĐBKK đến trường.

Tiết học Tiếng việt của cô trò lớp 5A3 Trường PTDTBT Tiểu học Giang Ma (huyện Tam Đường).

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi tìm hiểu về việc hỗ trợ gạo cho học sinh vùng ĐBKK là xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ). Đây là xã có tỉ lệ hộ nghèo cao, ảnh hưởng không nhỏ tới việc ra lớp của học sinh. Toàn xã có 641 hộ với 3.137 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc cùng sinh sống như: Mông, Dao, Hoa, Kinh, Thái. Trước đây, học sinh tiểu học, trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn xã mang gạo từ nhà đến trường nấu ăn nên tỷ lệ học sinh chuyên cần thấp. Những năm học gần đây, nhờ Chính phủ hỗ trợ gạo, học sinh trên địa bàn xã yên tâm đến trường. Đơn cử, ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, xã yêu cầu 2 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và PTDTBT THCS Lản Nhì Thàng rà soát, lập danh sách học sinh đủ điều kiện trình Chính phủ hỗ trợ gạo. Tất cả học sinh tiểu học có nhà ở cách trường 4km trở lên và học sinh THCS nhà ở cách trường 7km trở lên đều được hỗ trợ gạo. Đợt 1 năm học 2019 - 2020, xã có 335 học sinh thuộc đối tượng được Chính phủ hỗ trợ hơn 16 tấn gạo. Nhà trường tổ chức nấu ăn cho học sinh đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nhờ đó, 100% học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn xã ra lớp đúng độ tuổi.

Cô Hà Thị Minh Huệ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lản Nhì Thàng cho biết: “Năm học 2008 - 2009, học sinh nhà trường chưa được hưởng chế độ hỗ trợ gạo nên tỷ lệ học sinh chuyên cần chỉ đạt 78%; trong đó có 14 học sinh bỏ học. Bấy giờ, giáo viên vất vả đến từng nhà học sinh vận động cha, mẹ động viên con, em ra lớp. 10 năm học gần đây, học sinh trong trường được Chính phủ hỗ trợ gạo, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; không có học sinh bỏ học. Tháng 9 vừa qua, nhà trường tiếp nhận hơn 8 tấn gạo Chính phủ hỗ trợ đợt I năm học 2019 - 2020 cho học sinh. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh chuyên cần của nhà trường luôn đạt 93%”.

Điểm tiếp theo chúng tôi tìm hiểu về việc hỗ trợ gạo cho học sinh là Trường PTDTBT Tiểu học Giang Ma (huyện Tam Đường). Thầy Nguyễn Đình Trung - Hiệu trưởng nhà trường đưa chúng tôi đến thăm kho bảo quản gạo của học sinh được các thầy, cô giáo xếp gọn, kê cao, khô thoáng. Đầu tháng 9 vừa qua, nhà trường có 109 học sinh được Chính phủ hỗ trợ 4.470kg gạo đợt 1. Thầy Trung tâm sự: “Học sinh bán trú của trường là những em học lớp 4, 5, có nhà ở cách trường 4km trở lên. Học sinh bán trú đến trường học cả tuần đến chiều thứ 6 các em mới về bản; mọi sinh hoạt (ăn, ngủ, học) tại trường. Vì vậy, việc Chính phủ hỗ trợ gạo cho học sinh bán trú là nguồn động viên, tiếp sức cho các em vùng ĐBKK đến trường. Năm học 2019 - 2020, nhà trường huy động 100% học sinh trong độ tuổi ra lớp; tỷ lệ chuyên cần đạt 99% nhờ chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ”.

Để đảm bảo nuôi dưỡng các em ở bán trú, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xuất, cấp gạo hỗ trợ cho học sinh vào đầu tháng 8 hàng năm. Đồng thời, phối hợp với Cục Dự trữ Nhà nước, các huyện lập kế hoạch và giao gạo cho các trường trong thời gian sớm nhất. Phòng GD&ĐT các huyện chỉ đạo các trường học bảo quản, sử dụng gạo hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích và đảm bảo hiệu quả. Sở GD&ĐT tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những cá nhân, tổ chức vi phạm việc thực hiện chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh. Đợt 1 năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 26.104 học sinh tại 163 trường tiểu học và THCS được hỗ trợ 1.958 tấn gạo.

Thầy Lưu Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh: “Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh bán trú ở vùng điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả thiết thực. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước giúp ngành GD&ĐT tỉnh huy động học sinh vùng ĐBKK ra lớp; tăng tỷ lệ học sinh chuyên cần, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục dần rút ngắn khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hướng tới sự công bằng trong giáo dục trên phạm vi toàn tỉnh”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...