Thứ năm, 09/07/2026 - 05:44
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Xã Hội
BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
Toàn ngành quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao
Cập nhật: Thứ hai, 14/09/2020 | 18:03 GMT+7/Thái An/http://www.baobaohiemxahoi.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 15/09/2020 20:10
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Chiều 14/9, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 9/2020. Cùng tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc: Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn; cùng lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và lãnh đạo BHXH Hà Nội.

Nhiều khó khăn trong giải quyết chế độ chính sách

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, DN phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, NLĐ không có việc làm phải nghỉ việc; các hoạt động tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và công tác thanh tra, kiểm tra cũng phải hạn chế; thu nhập người dân giảm nên nhiều người không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… dẫn đến số người tham gia và số thu BHXH, BHYT giảm; trong khi số nợ BHXH, BHYT lại tăng lên.

Quang cảnh Hội nghị.

Cụ thể, tính đến hết ngày 31/8/2020, cả nước có trên 15,3 triệu người tham gia BHXH (đạt 31,2% lực lượng lao động trong độ tuổi); trên 12,8 triệu người tham gia BH thất nghiệp (đạt 26% lực lượng lao động trong độ tuổi); trên 86,4 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 89,2% dân số). Như vậy, so với cuối năm 2019, mặc dù số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT có tăng trưởng dương, nhưng số người tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp lại giảm mạnh. Số thu dù có tăng về số tuyệt đối, nhưng tỷ lệ so với kế hoạch cả năm lại thấp hơn cùng kỳ (hết tháng 8/2019, số thu toàn Ngành đạt 63,6% kế hoạch năm). Bên cạnh đó, số tiền nợ BHXH, BHYT khoảng 21.408 tỷ đồng (bằng 5,3% số phải thu và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2019). Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 9/2020, cả nước đã có 954 đơn vị, DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tương ứng với 79.522 NLĐ và ước số tiền khoảng 326 tỷ đồng.

Theo tính toán, để đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 và kế hoạch Ngành đề ra, trong 4 tháng cuối năm nay, ngành BHXH cần phải phát triển thêm trên 1,893 triệu người tham gia BHXH; trên 1,493 triệu người tham gia BH thất nghiệp. Riêng với BHYT, để đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số theo kế hoạch, cũng cần thu hút thêm trên 1,6 triệu người tham gia. Mục tiêu này đòi hỏi cần phải có sự tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp và sự nỗ lực lớn của toàn Ngành.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ, ngành BHXH vẫn đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT; cũng như các chỉ đạo của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19. BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước đã chi hưởng BHXH 151.757 tỷ đồng; chi BH thất nghiệp 1.728 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, tuy số người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản giảm, nhưng số người được giải quyết hưởng chế độ BHXH hàng tháng, BHXH một lần và BH thất nghiệp đều tăng. Tương ứng là số chi BHXH, BH thất nghiệp cũng tăng so với cùng kỳ năm 2019, đặt biệt là số chi BH thất nghiệp tăng mạnh (106%). Thống kê cũng cho thấy, cả nước đã có 106,545 triệu lượt người KCB BHYT; số chi KCB BHYT các cơ sở đề nghị quyết toán trên Hệ thống thông tin giám định BHYT là 65.092 tỷ đồng (chưa bao gồm số chi của BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân), tương ứng 63,16% tổng dự toán chi KCB BHYT năm 2020.

Để tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, BHXH Việt Nam cũng đẩy mạnh tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho DN, người dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tính đến nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp 15 dịch vụ công; đã tiếp nhận gần 3.500 hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, trong đó có một số dịch vụ có tần suất thực hiện lớn như: Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất (1.499 trường hợp); gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình, đóng tiếp BHXH tự nguyện (925 trường hợp); hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (838 trường hợp)... Bên cạnh đó, thực hiện cung cấp 722 tài khoản truy cập Hệ thống phản ánh, kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia cho các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố và BHXH cấp huyện để tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về TTHC...

Tháo gỡ khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong những tháng cuối năm 2020, ý kiến các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị của BHXH Việt Nam đều tập trung vào việc đảm bảo phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT và đảm bảo an toàn quỹ KCB BHYT...; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân tham gia các chính sách an sinh xã hội quan trọng này.

Lưu ý một số vấn đề trong quản lý chi phí KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị: Sau hơn 3 năm vận hành thực hiện giám định chi phí BHYT điện tử, việc cơ sở y tế có "độ trễ" trong thực hiện chuyển dữ liệu KCB lên Hệ thống giám định không còn hợp lý. Vì vậy, BHXH Việt Nam cần có văn bản đề nghị Bộ Y tế kiên quyết yêu cầu các cơ sở y tế chuyển dữ liệu KCB BHYT ngay trong ngày lên Cổng Dữ liệu của ngành BHXH, đảm bảo sự minh bạch thông tin KCB BHYT. Ngoài ra, một sự kiện quan trọng trong năm 2021 là việc mở thông tuyến KCB BHYT các BV tuyến tỉnh, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng yêu cầu Ban Thực hiện chính sách BHYT đưa ra dự báo về tác động của quy định mới này đến quỹ BHYT, cũng như đề xuất các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT phù hợp, ngăn chặn việc lạm dụng chính sách...

Đánh giá tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến DN sẽ khiến mục tiêu phát triển BHXH bắt buộc tương đối khó khăn, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho rằng, chúng ta vẫn có nhiều điều kiện để đảm bảo số thu trong năm 2020. Vì vậy, BHXH các địa phương cần kiên quyết thực hiện các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT tại các đơn vị cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH thông qua đẩy mạnh hoạt động thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, cần phát huy cao nhất quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan BHXH trong hoạt động này.

Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng đề nghị Vụ KH-ĐT rà soát, đưa ra chỉ tiêu, kế hoạch sát với thực tế và nhiệm vụ mà ngành BHXH được giao, làm động lực cho BHXH các địa phương phấn đấu. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải đảm bảo phù hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn và từng nhóm đối tượng...

Lưu ý thêm vai trò của công tác thanh tra, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Vụ Thanh tra-Kiểm tra cần chú trọng hơn nữa công tác thanh tra, xử lý nợ đọng và hành vi vi phạm chính sách BHYT. Cùng với đó, cần công khai mở rộng tuyên truyền về các vụ việc, cá nhân vi phạm lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT đã bị xử lý...

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận những nỗ lực của toàn Ngành với những kết quả đạt được khá tích cực, nhất là trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tổng Giám đốc cũng bày tỏ niềm tin rằng, ngành BHXH sẽ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 khi triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, BHXH các tỉnh, thành phố cần tham mưu với Thành ủy, Tỉnh ủy ban hành chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn, nhất là thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Chính phủ đối với các chính sách này.

Cũng theo Tổng Giám đốc, hoạt động phát triển đối tượng, tuyên truyền chính sách cần có các giải pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Đồng thời, thực hiện tốt công tác chi trả, các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ DN, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC và triển khai hiệu quả hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và DN...

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thu, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các địa phương cần bám sát dự toán thu, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, trong đó có cơ quan Thuế để rà soát các nhóm tham gia BHXH bắt buộc, tăng cường thanh tra đột xuất các đơn vị SDLĐ có dấu hiệu vi phạm; kiên quyết thu hồi nợ tại các đơn vị chây ỳ. Bên cạnh đó, cần rà soát, phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ kết quả đối với từng đơn vị, từng CCVC; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của CCVC và NLĐ trong toàn Ngành.

Đáng chú ý, cần sớm hoàn thiện các văn bản, quy định, hướng dẫn để triển khai trong toàn Ngành Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; triển khai kịp thời Nghị định số 89/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Sông Đà vào xuân

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Tuyển dụng viên chức Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu năm 2026

Tuyển dụng viên chức Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu năm 2026

BIDV chi nhánh Lai Châu và VDB chi nhánh khu vực Điện Biên - Lai Châu ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

BIDV chi nhánh Lai Châu và VDB chi nhánh khu vực Điện Biên - Lai Châu ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Phó Bí thư Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công

Phó Bí thư Tỉnh ủy Sùng A Hồ thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo quyết liệt chuẩn bị năm học 2026-2027 gắn với đột phá phát triển giáo dục

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo quyết liệt chuẩn bị năm học 2026-2027 gắn với đột phá phát triển giáo dục

Lai Châu: Mưa lớn tiếp tục gây sạt lở, nhiều tuyến đường ách tắc

Lai Châu: Mưa lớn tiếp tục gây sạt lở, nhiều tuyến đường ách tắc

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới tỉnh Lai Châu có mưa vừa, mưa to

Phó Thủ tướng: Rà soát tổng thể kết quả thi tốt nghiệp THPT trên cả nước

Phó Thủ tướng: Rà soát tổng thể kết quả thi tốt nghiệp THPT trên cả nước

Huy động toàn dân tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Huy động toàn dân tham gia công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội
Tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội
Xã Hội
07/07/2026 15:30
Chiều 7/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ nhận ủy thác cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2026.
Lễ ra mắt mô hình "Tổ phụ nữ kinh doanh online"
Lễ ra mắt mô hình "Tổ phụ nữ kinh doanh online"
Xã Hội
07/07/2026 12:14
Sáng 7/7, tại phường Đoàn Kết, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm "Tổ phụ nữ kinh doanh online".
Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kỳ 3, khóa XIII mở rộng
Hội nghị Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh kỳ 3, khóa XIII mở rộng
Chính trị
07/07/2026 10:29
Sáng 7/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành kỳ 3, khoá XIII, nhiệm kỳ 2025-2030 (Hội nghị mở rộng).
Tuyến đường tỉnh 133 sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại xã Pu Sam Cáp
Tuyến đường tỉnh 133 sạt lở gây ách tắc giao thông nghiêm trọng tại xã Pu Sam Cáp
Xã Hội
06/07/2026 19:55
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài từ đêm 5/7 đến sáng 6/7/2026, trên địa bàn xã Pu Sam Cáp đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng tại Km67+200, tuyến đường tỉnh 133, gây ách tắc giao thông và thiệt hại về tài sản của nhân dân.
Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035
Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 – 2035
Xã Hội
06/07/2026 17:51
Chiều 6/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (giai đoạn I, từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 chủ trì hội nghị.
Lai Châu: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản
Lai Châu: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản
Xã Hội
06/07/2026 17:07
Trong 2 ngày (5 và 6/7), trên địa bàn toàn tỉnh đã có mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người và tài sản của của Nhà nước và nhân dân.
Thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu
Xã Hội
06/07/2026 14:53
Nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, quyết tâm hoàn thành mục tiêu khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, UBND tỉnh Lai Châu phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/7 đến 30/9/2026.
Xã Lê Lợi: Một người dân bị lũ cuốn tử vong
Xã Lê Lợi: Một người dân bị lũ cuốn tử vong
Xã Hội
06/07/2026 14:31
Đêm ngày 5/7 và rạng sáng 6/7, trên địa bàn xã Lê Lợi xảy ra mưa lớn kéo dài, khiến mực nước tại các khe, suối dâng cao, xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá tại nhiều khu vực. Thiên tai đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu, cây cối của người dân, đồng thời làm hư hỏng một số công trình hạ tầng giao thông và dân sinh trên địa bàn, tổng giá trị thiệt hại gần 1,8 tỷ đồng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Sứ mệnh này tiếp tục được triển khai cho tới khi quy tập được đầy đủ hài cốt các liệt sĩ
─ CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM ─ Thủ tướng Lê Minh Hưng: Sứ mệnh này tiếp tục được triển khai cho tới khi quy tập được đầy đủ hài cốt các liệt sĩ
Chính trị
06/07/2026 11:15
Sáng 6/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự Lễ triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuẩn bị các điều kiện cho Lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Chuẩn bị các điều kiện cho Lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ
Xã Hội
06/07/2026 10:30
Sáng 6/7, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo công tác chuẩn bị cho Lễ khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã Phong Thổ. Tham dự cuộc họp có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, xã Phong Thổ.
Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng bệnh từ sớm
Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng bệnh từ sớm
Xã Hội
06/07/2026 10:18
Xã Sìn Hồ có đặc thù địa bàn chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, toàn xã có tới 27 bản, hơn 13.500 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, xã xây dựng kế hoạch triển khai theo hướng lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, gắn công tác y tế với kiến thức về dinh dưỡng, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới
Chính trị
06/07/2026 08:33
Sẵn sàng khánh thành Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã Phong Thổ chào năm học mới

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3229 ngày 08/07/2026
Báo Lai Châu Số 3228 ngày 06/07/2026
Báo Lai Châu Số 562 ngày 04/07/2026
Báo Lai Châu Số 3227 ngày 03/07/2026
Báo Lai Châu Số 3226 ngày 02/07/2026
Báo Lai Châu Số 3225 ngày 01/07/2026
Báo Lai Châu Số 585 ngày 30/06/2026
Báo Lai Châu Số 3224 ngày 29/06/2026
Báo Lai Châu Số 561 ngày 27/06/2026
Báo Lai Châu Số 2223 ngày 26/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.