Thứ hai, 18/01/2021, 16:56 [GMT+7]

 Toàn tỉnh: Hơn 100 con gia súc bị chết rét

Thứ ba, 12/01/2021 - 20:10'
(BLC) - Đó là số liệu được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cập nhật đến chiều nay (12/1).

Do đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, nhiệt độ phổ biến từ 4 -7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng. Rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại đến chăn nuôi, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Người dân cần chủ động dự trữ nguồn thức ăn trong mùa đông đảm bảo đàn gia súc sinh trưởng, phát triển ổn định. Trong ảnh: Người dân bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ chăm sóc đàn gia súc. Ảnh:

Người dân cần chủ động làm chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn trong mùa đông, đảm bảo đàn gia súc sinh trưởng, phát triển ổn định. Trong ảnh: Người dân bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ chăm sóc trâu. 

Trong ngày 12/1/2021 có 76 con gia súc bị chết (trong đó 17 con trâu, 53 con nghé, 3 con bò, 3 con bê). Lũy kế thiệt hại đến thời điểm báo cáo: tổng 101 con gia súc (27 con trâu 64 con nghé, 3 con bò, 3 con bê, 4 con dê) bị chết, tại địa bàn 24 xã thuộc 4 huyện Sìn Hồ và Phong Thổ, Nậm Nhùn và Tân Uyên.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, căn cứ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đói, rét cho động vật nuôi, thủy sản (Văn bản số số 455/CNTY-QLG); Thành lập đoàn công tác, phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện đến các xã, bản kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống rét cho vật nuôi tại các hộ gia đình tại một số xã trên địa bàn các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Than Uyên, Tam Đường.

Tăng cường phối hợp với phòng chuyên môn các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân các biện pháp ứng phó, bảo vệ đàn gia súc; cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để kịp thời thông tin và đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các huyện, xã chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời; thống kê thiệt hại hàng ngày, tổng hợp báo cáo về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và UBND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo, khắc phục kịp thời.

Hà Vân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.