Thứ sáu, 05/06/2020, 22:23 [GMT+7]

Trường Trung học phổ thông Quyết Thắng ôn thi nước rút

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:33'
(BLC) - Hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thời gian này, cô và trò Trường THPT Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) đang ra sức ôn tập nước rút.

Tập trung, nghiêm túc đó là cảm nhận của chúng tôi khi chứng kiến giờ ôn tập môn địa lý của cô và trò lớp 12C1. Dưới sự định hướng, kết nối của cô giáo, 5 học sinh lần lượt hệ thống lại kiến thức cũ. Trong vài phút, toàn bộ kiến thức của bài được cô giáo và học sinh mô phỏng ngắn gọn, khoa học lên bảng bằng sơ đồ hình tròn và nhiều loại phấn mầu khác nhau để cả lớp cùng theo dõi, nắm bắt lại kiến thức.

Cô giáo Đàm Thị Phương Thảo – giáo viên địa lý chia sẻ: Tôi có 9 năm tham gia ôn thi tốt nghiệp môn địa lý. Những năm trước, thi theo hình thức tự luận, tôi sử dụng phương pháp ôn tập trung vào các nội dung trọng tâm. 3 năm trở lại đây, thi theo hình thức trắc nghiệm nên tôi chủ động nghiên cứu chuyển đổi phương pháp ôn luyện. Tập trung bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phân tích đề, từ đó định hướng nội dung ôn tập. Hướng các em ôn theo chiều rộng, nắm kiến thức địa lý của lớp 12 và một phần lớp 11. Hiện, học sinh đã khái quát được nội dung kiến thức, đang rèn luyện câu hỏi theo từng chuyên đề.

Giờ ôn tập môn địa lý của cô và trò lớp 12C1, Trường THPT Quyết Thắng.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Trường THPT Quyết Thắng có 74 thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi. Trong đó, 84% thí sinh thi lấy điểm xét tốt nghiệp, còn lại xét xét tuyển đại học, cao đẳng. Căn cứ trên kết quả thi tốt nghiệp năm 2018 có 100% thí sinh đỗ tốt nghiệp và điều kiện thực tế của nhà trường, năm nay, có 95% thí sinh dự thi là người dân tộc thiểu số đến từ thành phố Lai Châu và các huyện trong tỉnh, nhà trường đặt mục tiêu phấn đấu trên 99% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, trên 20% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Em Lù Thị Quây - học sinh lớp 12C1 nói: “Em đăng ký thi lấy điểm xét tốt nghiệp sau đó đi học nghề. Ngoài ôn tập trên lớp, em còn vào mạng tải các dạng đề để làm thêm. Hiện, em đã nắm được khoảng 90% kiến thức và tự tin bước vào kỳ thi”.

Đối với học sinh nhà trường, các em sẽ phải làm 3 bài thi bắt buộc là: toán, ngữ văn và ngoại ngữ và 1 bài tự chọn trong tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Hầu hết các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, chỉ có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, do đó nhà trường đã triển khai tuyên truyền, phổ biến để học sinh chủ động đăng ký phù hợp với khả năng. Kết quả, 100% học sinh đăng ký thi môn tổ hợp khoa học xã hội.

Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên bộ môn nghiên cứu đề thi năm 2018 và cấu trúc đề thi minh họa năm 2019, xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi cụ thể, sát với đối tượng học sinh. Về phương pháp dạy, giáo viên sử dụng phương pháp dạy học ôn tập, không phải hình thành kiến thức mới kết hợp giao bài tập về nhà phù hợp. Đối với những học sinh có nguy cơ điểm liệt, trượt, giáo viên tìm hiểu nguyên nhân, có giải pháp bồi dưỡng thêm.

Công tác kiểm tra, giám sát quá trình ôn thi của giáo viên, học sinh được Ban Giám hiệu nhà trường coi trọng thông qua kiểm tra thường xuyên và dự giờ đột xuất. Công đoàn nhà trường phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong ôn thi THPT Quốc gia. Một giải pháp khác được nhà trường coi trọng là chia giai đoạn ôn thi. Giai đoạn 1 từ 16/3-23/4 - trang bị kiến thức cơ bản và ôn kiến thức theo mỗi chuyên đề để học sinh thi học kỳ 2 và chuẩn bị cho thi tốt nghiệp; giai đoạn 2 từ 2/5-20/6 - tổng hợp kiến thức và luyện đề.

Hiện đang ở thời điểm nước rút, do đó, nhà trường khuyến khích các thầy, cô giáo, học sinh dồn sức ôn luyện, duy trì sĩ số, dành nhiều thời gian học tập. Riêng môn ngoại ngữ (tiếng anh) được xác định là khó khăn nhất, bởi kỳ thi năm 2018, trường không có học sinh đạt trên 5 điểm. Bởi vậy, giáo viên bộ môn đang cố gắng lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp, giúp các em chuẩn bị hành trang tốt nhất, chủ động, tự tin bước vào kỳ thi.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...