Thứ tư, 01/04/2020, 06:20 [GMT+7]

Trao yêu thương, nhận nụ cười

Thứ tư, 25/03/2020 - 16:50'
(BLC)- Đó là thông điệp Huyện đoàn Than Uyên muốn gửi gắm tới mọi người thông qua việc tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: “Bát cháo nghĩa tình”, “Em nuôi của Đoàn”; giúp đỡ thanh niên yếu thế, các gia đình chính sách, người có công… Qua đó, góp sức trẻ xây dựng xã hội văn minh, giàu tình yêu thương.

Mọi người ở Trung tâm Y tế huyện Than Uyên và những người dân sống xung quanh rất quen thuộc với hình ảnh ý nghĩa nhân văn cao cả tại khu phát cháo miễn phí của trung tâm vào sáng thứ 5 hàng tuần. Tại đây, những người bệnh, người nhà bệnh nhân nghèo được nhận những bát cháo nóng hổi từ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các nhà hảo tâm với vẻ mặt vui tươi, phấn khởi. ĐVTN và các nhà hảo tâm mỗi người một việc; người tay muỗng, tay cầm cặp lồng múc cháo; người tranh thủ hỏi han, động viên tinh thần người nhà bệnh nhân.

Các đoàn viên thanh niên chi đoàn Điện lực Than Uyên cùng với lãnh đạo cơ quan phát cháo cho người nhà bệnh nhân nghèo trong chương trình “Bát cháo nghĩa tình”.

Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Điện lực Than Uyên phát cháo cho người nhà bệnh nhân nghèo.

Bà Lò Thị Đanh (bản Lướt, xã Mường Kim) phấn khởi nói: Tôi có cháu bị ốm đang nằm điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Than Uyên. Tôi rất vui khi nhận được bát cháo nghĩa tình từ các cháu ĐVTN và nhà hảo tâm. Tuy bát cháo nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, sự quan tâm của các tấm lòng hảo tâm, ĐVTN đến những người dân nghèo.

Chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, các suất cháo được trao tận tay người nhà bệnh nhân. Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Hạnh - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Xuất phát từ việc những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các bản xa trong huyện đến Trung tâm Y tế huyện điều trị bệnh, thiếu thốn đủ bề, chịu nhiều đau đớn khi bệnh tật hành hạ, Huyện đoàn Than Uyên xây dựng ý tưởng làm chương trình “Bát cháo nghĩa tình” (lúc đầu tên gọi chương trình là “Bát cháo tình thương”) nhằm giúp bệnh nhân nghèo có thêm động lực chiến thắng bệnh tật. Từ tháng 8/2017, Huyện đoàn phối hợp với Viettel, Trung tâm Y tế huyện thực hiện chương trình, vận động Đoàn cơ sở, các tấm lòng hảo tâm trong huyện cùng đóng góp. Đến nay, chương trình “Bát cháo nghĩa tình" lan tỏa rộng, có nhiều tấm lòng hảo tâm, đơn vị ủng hộ và cùng tham gia phát cháo vào sáng thứ 5 hàng tuần.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỗi chi đoàn, Đoàn cơ sở tham gia thực hiện chương trình “Bát cháo nghĩa tình” đều tận tay chọn mua những nguyên liệu ngon như: gạo, thịt, củ quả để nấu những nồi cháo đủ chất dinh dưỡng phát cho bệnh nhân nghèo (mỗi nồi cháo khoảng 800 nghìn đồng). Từ tháng 8/2017 đến nay, Huyện đoàn Than Uyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm nấu được 131 nồi cháo với tổng trị giá hơn 103 triệu đồng, phát trên 17 nghìn suất cháo cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Ngoài ra, hàng năm, Huyện đoàn Than Uyên phối hợp với các đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh tổ chức các chương trình trao tặng quà cho học sinh nghèo vùng khó, vùng sâu; xây dựng các điểm vui chơi thiếu nhi. Từ năm 2018, Huyện đoàn còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ thanh niên yếu thế sửa chữa, làm nhà ở; định hướng thanh niên chậm tiến tham gia các lớp học nghề để tìm việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình, giúp họ sống hòa nhập với cộng đồng; đồng thời duy trì thực hiện mô hình “Em nuôi của Đoàn”.

Chị Hà Thị Loan - Bí thư Đoàn xã Mường Cang chia sẻ: Hiện nay, Đoàn xã nhận giúp đỡ 1 em nuôi của Đoàn với mức hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng, gạo và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, Đoàn xã vận động ĐVTN tham gia chương trình “Bát cháo nghĩa tình”, giúp đỡ các hộ nghèo sửa chữa, làm nhà ở, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, tổ chức cho đoàn viên dọn vệ sinh Nghĩa trang Liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công... Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ phát huy tinh thần "tương thân, tương ái". Nụ cười tươi trên khuôn mặt của các em thiếu nhi, thương binh, bệnh binh, người thân của các anh hùng liệt sĩ, người nghèo... là động lực để thanh niên phấn đấu đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Được biết, trong năm 2019, Huyện đoàn hỗ trợ 2 gia đình thanh niên yếu thế làm nhà ở, mỗi hộ 20 triệu đồng; hỗ trợ, giúp đỡ 16 em nuôi của Đoàn; phối hợp với các đoàn từ thiện, tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức trao 90 suất học bổng, 355 suất quà cho học sinh vùng khó, hơn 160 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với tổng trị giá trên 330 triệu đồng.

Với nhiều hoạt động, việc làm tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa thiết thực, thanh niên Than Uyên góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Qua đó, giúp những gia đình chính sách, người có công thêm ấm lòng; người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19 18:25, 30/03/2020
Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư tới...
Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
(BLC) - Nhiều xe ôtô thường xuyên đỗ ở lòng đường, một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, bà con tràn ra lề đường quốc lộ 32 để bán đồ ăn, hàng nông sản. Đây là thực trạng đang diễn...
Tâm huyết với công việc
(BLC) - Nhanh nhẹn, tháo vát, anh Tao Văn Chom (SN 1986) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Bãi Trâu (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động địa phương; đi đầu trong phát...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...