Thứ tư, 07/12/2022, 17:37 [GMT+7]

Trung tâm Y tế huyện Than Uyên: Nỗ lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ năm, 29/09/2022 - 16:56'
(BLC) - Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên luôn nỗ lực trong công tác tuyên truyền, triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Đến Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện khi được chứng kiến cảnh người bệnh đến được tiếp đón niềm nở trong một môi trường trong lành, mới thấy được những nỗ lực của tập thể cán bộ y tế trong việc triển khai nhiều giải pháp thực hiện quy định cấm hút thuốc tại Trung tâm.

Để thực hiện có hiệu quả quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên, Trung tâm đã phổ biến cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị về nội dung của Luật PCTHTL, các nghị định, văn bản có liên quan. 100% các khoa, phòng ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, 100% cá nhân ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá.

Các biển “Cấm hút thuốc” được treo nhiều nơi tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy trong khuôn viên đơn vị và các khoa, phòng. Kết quả này là động lực để Trung tâm tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hướng tới mục tiêu hoàn toàn không khói thuốc trong bệnh viện.

Cán bộ Y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho ngừoi dân khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế

Cán bộ y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới người dân khi đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên.

Bệnh nhân Lò Văn Kinh, bản Mé - xã Mường Cang (Than Uyên) cho biết: “Tôi hút thuốc lào đã nhiều năm, đến khi bị ho nhiều phải vào viện điều trị, được các y, bác sỹ giải thích nguyên nhân một phần do tôi hút thuốc lào nhiều và khuyên tôi nên từ bỏ hút thuốc. Nhận thấy sức khỏe giảm sút nên tôi quyết tâm bỏ hẳn”.

Để công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đạt hiệu quả hơn, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá dưới nhiều hình thức: lồng ghép truyền thông trực tiếp tại các buổi họp hội đồng người bệnh; viết bài truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng...

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức 3 lớp tập huấn kiến thức PCTHTL cho đối tượng là các trưởng bản, các chức danh tại thôn, bản về: Tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích xây dựng môi trường không khói thuốc, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc, các quy định và Luật PCTHTL.

Trung tâm Y tế huyện phối hợp tổ chức truyền thông trực tiếp về PCTHTL tại cộng đồng cho gần 650 người tham gia. Đến nay, tại khuôn viên bệnh viện không có người hút thuốc. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trung tâm rất cần sự tự giác của người dân, người bệnh. Cần lên tiếng phản đối người hút thuốc lá nơi công cộng. Đặc biệt, với những người hút thuốc lá hãy chủ động từ bỏ thói quen, hành vi có hại này để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và những người xung quanh không bị nhiễm độc tố do hút thuốc lá thụ động. Bởi không chỉ người hút thuốc bị ảnh hưởng sức khoẻ mà những người hít phải khói thuốc lá cũng rất nguy hiểm.

BSCKI. Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho biết: “Để thực hiện giải pháp không khói thuốc ở Trung tâm, thời gian qua, Ban Giám đốc chỉ đạo tổ chức công đoàn tổ chức họp toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để triển khai Luật PCTHTL và tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ, môi trường.

Riêng tại các phòng bệnh, công đoàn và đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và có ý thức hơn trong việc hút thuốc lá tại nơi đông người, nhất là tại cơ sở khám chữa bệnh. Các bác sỹ, điều dưỡng còn tuyên truyền, cung cấp kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với người hút trực tiếp và thụ động như: phụ nữ có thai, trẻ em… thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Hiện, tại các khoa, phòng, nơi chờ khám, dọc các hành lang, cầu thang đều được treo, dán biển hiệu “Cấm hút thuốc lá” nhằm nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc quy định. Cùng với đó, Trung tâm cũng thực hiện gắn việc không hút thuốc với tiêu chí xét thi đua khen thưởng của cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động”.

Thời gian tới, Trung tâm, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tăng cường giải pháp tuyên truyền, vận động người bệnh, người nhà bệnh nhân và toàn thể công chức, viên chức, người lao động tại Trung tâm tích cực tham gia PCTHTL, để môi trường trong Trung tâm luôn trong lành và an toàn cho mọi người.

Nguyễn Hằng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...