Thứ bảy, 20/07/2024, 10:15 [GMT+7]

Tuổi trẻ Sìn Hồ đi đầu chuyển đổi số

Thứ sáu, 14/06/2024 - 09:53'
Là lực lượng luôn nêu cao tinh thần xung kích, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, tuổi trẻ Sìn Hồ đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS) ở huyện. Những hoạt động về CĐS của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện đem lại hiệu quả thiết thực, có tính lan toả cao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Các cấp đoàn từ huyện đến cơ sở chủ động tăng cường tuyên truyền và thực hiện quyết liệt nghị quyết về CĐS của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến đông đảo ĐVTN và nhân dân. Nhiều tin tức, bài viết được đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện và các mạng xã hội như: Zalo, Facebook. ĐVTN tại các xã, thị trấn coi việc thực hiện CĐS là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong tiếp cận, sử dụng và ứng dụng các tiện ích của CĐS. Anh Tẩn Liều Tùng - Bí thư Đoàn thị trấn Sìn Hồ chia sẻ: Để tiên phong trong công tác CĐS, Đoàn thị trấn tăng cường tuyên truyền đến ĐVTN, hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng để thực hiện CĐS. Triển khai công việc, báo cáo hoạt động các chi đoàn qua ứng dụng công nghệ số nội bộ; tham gia các cuộc thi CĐS các cấp. Hiện nay, 100% ĐVTN thị trấn Sìn Hồ sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành office, hòm thư điện tử để trao đổi công việc, sử dụng phần mềm để quản lý thông tin ĐVTN. Triển khai cho ĐVTN cài đặt một số phần mềm như: ứng dụng thanh niên Việt Nam, sổ sức khỏe điện tử, VssID… Triển khai hoạt động không thanh toán bằng tiền mặt, 100% ĐVTN thị trấn cài đặt các ứng dụng thanh toán điện tử như: Zalo Pay, Viettel Pay, Agribank - Mobile Banking. Tổ chức tập huấn cho ĐVTN tham gia các sàn thương mại điện tử để kinh doanh, giới thiệu sản phẩm OCOP, giao dịch thương mại.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Sìn Hồ thực hiện kích hoạt định danh điện tử cấp độ 2.

Trong quá trình thực hiện CĐS, huyện Sìn Hồ gặp một số khó khăn như: nhiều người dân không sử dụng điện thoại thông minh, một bộ phận bà con chưa hiểu hết về lợi ích của tài khoản điện tử, chưa chủ động đăng ký và kích hoạt... Ông Lò Văn Tiến ở bản Chiềng Chăn (xã Chăn Nưa) cho biết: “Vì điều kiện kinh tế, nhiều người không được tiếp cận với các thiết bị thông minh, không biết sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin. Có người không có điện thoại, dẫn tới không đăng ký được tài khoản trên dịch vụ công trực tuyến; gây khó khăn cho cán bộ khi đến hướng dẫn thủ tục hành chính, CĐS”.
Đặc biệt, ở một số xã, bản vùng cao, dân bản vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt, không có tài khoản và tiền trong tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến… đã ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện CĐS trong phát triển thương mại điện tử.
Phát huy vai trò xung kích, Huyện đoàn Sìn Hồ chỉ đạo các đoàn xã, thị trấn thành lập Đội thanh niên tình nguyện CĐS, tham gia hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử. Các ĐVTN tích cực tuyên truyền tới nhân dân về Đề án 06; từ đó giúp bà con từng bước thay đổi nhận thức, tiếp cận thủ tục hành chính trên nền tảng số.
Chị Lò Thị Yến - Bí thư Huyện đoàn Sìn Hồ cho biết: Trong triển khai các hoạt động CĐS, tuổi trẻ Sìn Hồ tích cực triển khai các nhiệm vụ, phong trào CĐS, thành lập Tổ hỗ trợ CĐS cộng đồng tại 22 xã, thị trấn. Phối hợp Viettel tập huấn cho ĐVTN và nhân dân cài đặt, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng như Viettel Money, hỗ trợ tiểu thương tại các chợ thực hiện giao dịch chuyển hay nhận tiền hàng hóa qua ứng dụng thông minh. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ ĐVTN và nhân dân ứng dụng CĐS vào công việc, đời sống.
Từ năm 2023 đến nay, các cơ sở đoàn phối hợp với công an các xã trên địa bàn huyện Sìn Hồ tổ chức 126 buổi tuyên truyền trực tiếp, hướng dẫn cài đặt, đăng ký và kích hoạt định danh điện tử mức 1, mức 2… cho hơn 6.000 người dân tại các bản. Sự vào cuộc tích cực của ĐVTN từ huyện đến cơ sở đã góp phần quan trọng đẩy nhanh quá trình thực hiện CĐS trên địa bàn, giúp đời sống sinh hoạt, kinh doanh của nhân dân thuận lợi hơn.
Thông qua nhiều hoạt động thực tế, ĐVTN huyện Sìn Hồ phát huy tinh thần sáng tạo, làm chủ công nghệ, trở thành lực lượng tiên phong trong công tác CĐS. Nhiều mô hình hay, công trình ý nghĩa được ĐVTN trên địa bàn huyện gắn với CĐS, như: các hoạt động về cải cách hành chính, nghiên cứu khoa học, du lịch xanh… Từ đó, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong hoàn thành các mục tiêu CĐS ở huyện vùng cao biên giới.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.