Thứ năm, 15/04/2021, 15:42 [GMT+7]

Tuổi trẻ thị trấn Phong Thổ xung kích phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba, 02/03/2021 - 06:30'
(BLC) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) đã đi đầu trong công tác phòng chống, không để dịch lây lan vào địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Những ngày đầu xuân Tân Sửu 2021, chúng tôi ghé thăm thị trấn Phong Thổ. Trong quang cảnh khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường nội thị là hình ảnh người dân tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang đúng quy định. Chợ trung tâm thị trấn - nơi có nhiều thương lái và người dân đến mua bán hàng hóa nhưng hầu hết đều chú ý đứng đảm bảo khoảng cách, có đeo khẩu trang khi giao tiếp.

Ông Điêu Văn Thuyển ở thôn Hữu Nghị chia sẻ: “Trước đây, tôi rất ít đeo khẩu trang nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, được cán bộ, ĐVTN thị trấn tuyên truyền nên thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên. Mỗi khi ra khỏi nhà, đến những nơi đông người, tôi luôn mang theo 2 khẩu trang, trong đó 1 để đeo và 1 dự phòng. Dần dần đeo khẩu trang đã trở thành thói quen tốt mà tôi sẽ tiếp tục duy trì thực hiện thời gian tới”.

ĐVTN thị trấn Phong Thổ phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn người dân sát khuẩn tay phòng chống dịch Covid-19.

ĐVTN thị trấn Phong Thổ phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn người dân sát khuẩn tay phòng chống dịch Covid-19.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hoạt động truyền thông về phòng chống dịch Covid-19 của ĐVTN thị trấn diễn ra khá thường xuyên từ tháng 2/2020 đến nay với nhiều hình thức phong phú. Đó có thể là những buổi truyền thông trực tiếp, phát tờ rơi tuyên truyền hay gắn loa di động lên xe máy rong ruổi khắp các khu dân cư truyền tải thông tin đến người dân. Gần đây nhất là ngày 3/2/2021, Đoàn Thanh niên thị trấn phối hợp với Huyện đoàn, Đoàn Trường THPT Phong Thổ tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch và phát 250 chiếc khẩu trang miễn phí cho Nhân dân các tổ dân phố, bản và người dân đi chợ khu vực Chợ trung tâm thị trấn.

Nội dung tuyên truyền của ĐVTN xoay quanh lợi ích khi đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng như hạn chế tập trung đông người, thường xuyên giữ gìn vệ sinh để nhà cửa thông thoáng... Vào thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ĐVTN khuyến cáo Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành nội dung Chỉ thị, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Khi Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với dịch Covid-19 với thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), ĐVTN cũng là cầu nối truyển tải thông tin đến cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, anh Vàng Văn Thịu – Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Phong Thổ cho biết: “Đoàn thị trấn có 116 đoàn viên, sinh hoạt ở 11 chi đoàn gồm: 3 chi đoàn trường học, 1 chi đoàn cơ quan, 7 chi đoàn nông thôn. Thời gian qua, song song với tổ chức các phong trào hành động cách mạng; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội; chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, chúng tôi xác định công tác phòng chống dịch là một nhiệm vụ quan trọng. Trên cơ sở bám sát các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, chúng tôi tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN nhằm nâng cao ý thức chấp hành. Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ để chung tay ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn”.

Cách làm của Đoàn Thanh niên thị trấn linh động. Một mặt chủ động trong công việc, mặt khác phối hợp với các phòng, ban, các tổ chức đóng chân trên địa bàn để triển khai. Qua thống kê, trong 1 năm, ĐVTN tự làm và tự mua được 250 cái khẩu trang; Ban Thường vụ Đoàn thị trấn vận động đoàn viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, mua thêm hơn 2.000 chiếc khẩu trang, nước lọc, mì tôm, sữa, nước sát khuẩn, xà phòng… tổng trị giá 16 triệu đồng. Số lượng khẩu trang và hàng hóa trên tặng cho lực lượng làm việc tại khu vực cách ly và phát miễn phí cho bà con trên địa bàn thị trấn.

15 ĐVTN thị trấn tham gia hỗ trợ các lực lượng quân đội, dân quân, an ninh dọn dẹp vệ sinh và sắp xếp cơ sở trang thiết bị khu vực cách ly của huyện. Trước đó, Đoàn Thanh niên thị trấn cũng đã thành lập được 4 đội hình thanh niên tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn. Mỗi đội hình có 7 - 8 ĐVTN. Thành lập 1 đội thanh niên tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (30 người) để sẵn sàng hỗ trợ Tỉnh đoàn khi dịch bùng phát.

Thực hiện các công văn của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, UBND huyện Phong Thổ về việc tăng cường cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, Đoàn Thanh niên thị trấn huy động 48 lượt ĐVTN phối hợp với nhân viên Trung tâm viettell Phong Thổ tổ chức 7 buổi tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN và đông đảo Nhân dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Kết quả đã có 320 máy điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone. Điều này, giúp người sử dụng nắm bắt thông tin nhanh, giảm nguy cơ lây nhiễm, phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới.

Nhờ sự vào cuộc của lực lượng ĐVTN, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Phong Thổ đạt hiệu quả tốt. Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định; chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19, không có trường hợp bị phạt do trốn cách ly y tế. Nhân dân duy trì cuộc sống thường ngày, yên tâm sinh sống thực hiện mục tiêu kép: phát triển kinh tế và phòng chống dịch.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...