Thứ sáu, 07/05/2021, 13:07 [GMT+7]

Tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm biện pháp “5K”

Thứ bảy, 01/05/2021 - 14:33'
(BLC) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting được BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức sáng nay (1/5).

Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; UBND các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ; chốt trưởng các chốt kiểm soát dịch số 1, 2, 4 dự.

Tại buổi họp, đại diện UBND các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ, Tam Đường, các chốt kiểm soát dịch báo cáo nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.  

Đối với huyện Than Uyên, phát hiện 2 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 2911 ở công ty Panasonic Việt Nam – Hà Nội. Trước tình hình đó, huyện tập trung các kíp, tổ đội tổ chức điều tra, xác minh 94 trường hợp F2 (trong đó có 5 trường hợp không liên lạc được), 350 trường hợp F3. Liên quan đến trường hợp F2 tiếp xúc với trường hợp F1 ở huyện Tân Uyên, huyện xác minh được 7 trường hợp là F2, hiện đã liên lạc được 6 trường hợp (1 trường hợp chưa liên lạc được do sai số điện thoại). Việc kích hoạt Chốt kiểm soát dịch số 2, 4 được huyện triển khai thực hiện từ 00h ngày 1/5, đến sáng nay tại chốt số 2 (xã Mường Kim) và chốt số 4 (xã Phúc Than) đã kiểm soát được 25 xe 143 người; qua khai báo y tế, không có yếu tố dịch tễ. Liên quan đến chuyên gia Trung Quốc, tại huyện có 11 trường hợp F1 là cán bộ, công chức Than Uyên ăn cơm cùng với chuyên gia Trung Quốc ở quán ăn Thành Đạt (huyện Tân Uyên).

11

Quang cảnh họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh qua phần mềm Zoom.

Tại các Chốt kiểm soát dịch số 1, 2, 4 ở huyện Than Uyên và huyện Tam Đường, đội ngũ cán bộ tích cực tham gia phòng chống dịch. Riêng tại Chốt kiểm soát dịch số 1, ngã ba Bình Lư (huyện Tam Đường) từ khi kích hoạt đến sáng nay, đã kiểm tra 78 lượt các loại xe với 1.173 lượt trường hợp, qua khai báo y tế không có người có yếu tố dịch tễ.

Tại huyện Tam Đường, cùng với tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19, tập trung tiến hành xác minh, điều tra các trường hợp có liên quan đến trường hợp F1 tại Tân Uyên. Kết quả, toàn huyện có 4 trường hợp F2, 53 trường hợp F1, trong đó cách ly tại nhà 25 trường hợp, theo dõi sức khỏe 64 trường hợp. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn 607 người đang lao động tại nước ngoài chưa trở về địa phương.

Đại diện UBND huyện Tân Uyên báo cáo tình hình xác minh lịch trình di chuyển của trường hợp F1 Nùng Văn Minh (bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc) đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2899 ở Hà Nam. Qua xác minh, điều tra theo nhiều hướng, huyện xác minh được 31 trường hợp F2 (đang cách ly tại nhà), 55 trường hợp F3 (đang được theo dõi sức khỏe). Liên quan đến bệnh nhân chuyên gia người Trung Quốc, huyện đã chỉ đạo quán cơm Thành Đạt (nơi đoàn chuyên gia người Trung Quốc nghỉ ăn cơm) đóng cửa để truy vết, xác minh có 3 trường hợp F1 ở quán cơm và 11 trường hợp F1 người ở huyện Than Uyên ăn cơm cùng; 22 người thuộc diện F2 tiếp xúc với chủ quán ăn Thành Đạt sau thời điểm đoàn Trung Quốc đến ăn cơm. Trước tình hình đó, huyện lập hồ sơ kích hoạt khu cách ly của huyện để tiến hành cách ly 3 trường hợp ở quán ăn Thành Đạt.

Về phía Công an tỉnh đã cử cán bộ chiến sỹ tham gia 3 Chốt kiểm soát dịch, phối hợp với các địa bàn tham gia truy vết, xác minh các trường hợp tại 2 huyện: Tân Uyên, Than Uyên. Tập trung quản lý, kiểm tra lưu trú người nước ngoài có mặt trên địa bàn; tính đến chiều ngày 30/4 toàn tỉnh có gần 90 người khách nước ngoài đang lưu trú, tình hình sức khỏe ổn định, chưa có dấu hiệu bất thường. Đồng thời, đơn vị tăng cường lực lượng xuống các địa bàn phối hợp với các lực lượng chủ động sẵn sàng phòng chống Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại diện Sở Y tế cũng báo cáo nhanh tình hình lịch trình của Đoàn chuyên gia người Trung Quốc. Qua xác minh liên quan đến ca bệnh người Trung Quốc, tại huyện Tân Uyên có 11 trường hợp F1, 28 trường hợp F2; ở huyện Phong Thổ có 1 trường hợp F1, 5 trường hợp F2. Trên cơ sở tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Y tế tăng tốc chỉ đạo các tổ, đội tăng cường cho các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ; cử lực lượng chuyên môn truy vết “thần tốc” các trường hợp có liên quan đến người bệnh. Đồng thời, đảm bảo an toàn tiêm chủng, xử lý tốt các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

Đối với huyện Phong Thổ đã xác minh được 1 trường F1, 8 trường hợp tại F2 liên quan đến bệnh nhân chuyên gia người Trung Quốc. Đối với trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 2899 ở Hà Nam có mẫu xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2. Tại cuộc họp, đại diện huyện Phong Thổ xin ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tạm dừng giải chạy “Marathon con đường đá cổ Pavi”; giảm quy mô còn 200 người cho buổi diễn tập ứng phó tìm kiếm cứu nạn phòng chống lụt bão.

Tại buổi họp, các huyện, các chốt kiểm soát dịch nêu lên một số khó khăn: thiếu bãi đỗ xe để kiểm tra xe; lực lượng tham gia phòng chống dịch chưa được hưởng chế độ; thiếu đội ngũ chuyên môn tại Trung tâm Y tế cho việc điều tra, xác minh, truy vết trường hợp các F có liên quan đến các bệnh nhân đã có xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2… Đồng thời đề nghị, lãnh đạo UBND tỉnh, các ngành quan tâm thực hiện hỗ trợ cho đội ngũ tham gia phòng, chống dịch tại các chốt kiểm dịch; ưu tiên tiêm phòng vắc-xin sớm cho lực lượng công an tham gia phòng, chống dịch…

Kết luận buổi họp, đồng chí Tống Thanh Hải ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh. Đồng thời đề nghị: các huyện, các ngành, tập trung tuyên truyền tới Nhân dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K phòng chống dịch; đưa thông tin các trường hợp thuộc danh sách F1, F2, F3 trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cảnh báo cho người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống, dịch. Sở Giao thông Vận tải lưu ý vấn đề hành khách; quan tâm tới việc kê khai thông tin đầy đủ, đúng mẫu. Sở Y tế tổ chức đưa các trường hợp đi cách ly tại cơ sở cách ly; những đối tượng hiện tại không liên lạc được, huyện phối hợp với công an tham mưu để cảnh báo cho các trường hợp; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các thiết bị được cung cấp; xây dựng phương án cụ thể, kịch bản các tình huống có thể xảy ra. Xác định đối tượng nào tiếp xúc nhiều với công dân để ưu tiêm vắc-xin phòng Covid -19.

Các chốt kiểm soát dịch cung cấp đầy đủ thông tin trường hợp ra vào trên địa bàn một cách nhanh nhất, tránh ảnh hưởng khách qua lại du lịch. Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp cùng với Sở Y tế, Công an tỉnh kiểm tra lại quy trình đối với lịch trình di chuyển của Đoàn chuyên gia người Trung Quốc, xác định rõ sơ xuất từ đâu. Ban Chỉ đạo, nhất là Sở Y tế đi theo cùng với Ban bầu cử đi tiếp xúc cử tri tại các điểm bầu cử để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử…

Đối với các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra lại việc thực hiện chế độ cho các đồng chí tham gia phòng, chống dịch ở các chốt kiểm dịch trên địa bàn. Tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Được biết, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2.087 người được tiêm phòng Covid-19, trong đó có 327 chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
“Vì dân mà phục vụ, dựa vào dân mà làm việc”
Đó là lời Bác Hồ căn dặn lực lượng Công an Nhân dân. Trung uý Tẩn Lao San - Phó Đội trưởng, Đội tổng hợp (Công an huyện Sìn Hồ) coi lời dạy của Bác như “kim chỉ nam” để luôn nêu cao tinh thần...
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...