Thứ tư, 19/01/2022, 18:55 [GMT+7]

Xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ hai, 18/10/2021 - 20:12'
(BLC) - Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, huyện Mường Tè đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá trên địa bàn.

Ðể công tác PCTHTL đạt hiệu quả, hàng năm cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHTL, huyện Mường Tè đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động với nội dung cụ thể, biện pháp rõ ràng. Song song với việc mở các lớp tập huấn về PCTHTL và các văn bản liên quan cho đội ngũ cán bộ phụ trách hoạt động PCTHTL, cán bộ thanh tra và một số ngành liên quan, giải pháp quan trọng hàng đầu được huyện chú trọng thực hiện là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và Nhân dân.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực như: tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học; phát tài liệu, tờ rơi về PCTHTL; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của huyện, qua băng rôn, khẩu hiệu... Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5) huyện tổ chức treo băng rôn, phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho người dân trên địa bàn.

qqq

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên truyền PCTHTL cho người dân tại xã Vàng San (huyện Mường Tè).

Bác sỹ Chuyên khoa I, Tống Văn Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL huyện Mường Tè cho biết: Ngay sau khi được thành lập, Ban Chỉ đạo PCTHTL huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền PCTHTL cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, đồng thời chỉ đạo các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền bằng tờ rơi, áp phích, viết tin, bài phát trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và Luật PCTHTL, qua đó làm thay đổi nhận thức và hành vi trong việc PCTHTL.

Hằng năm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá và đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị. Coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm. Tại các cơ quan, đơn vị đều thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc” tại các điểm dễ quan sát để mọi người có thể dễ dàng nhận biết và cùng nghiêm túc thực hiện, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân trong việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Kết quả giám sát PCTHTL từ năm 2020 đến nay tại huyện Mường Tè cho thấy, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã thực hiện có hiệu quả môi trường làm việc không thuốc lá: xây dựng kế hoạch, nội quy, quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo PCTHTL. Thực hiện ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc… Qua đó, nhiều cán bộ, công chức, người lao động đã từ bỏ được thuốc lá. Nếu như trước đây, tình trạng hút thuốc lá tại khuôn viên, phòng làm việc vẫn diễn ra, nhất là người dân đến trụ sở giao dịch vẫn có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, thì nay hầu hết cán bộ và người dân tới làm việc đã chấp hành không hút thuốc lá. Có được kết quả này, các cán bộ trong các cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện trước. Vì vậy, mấy năm nay tình trạng cán bộ hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị đã không còn.

Anh Lùng Văn Thi - Khu 9, thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè cho biết: Tôi hút thuốc lá đã nhiều năm, nhưng khi cơ quan triển khai thực hiện công tác PCTHTL, Luật PCTHTL. Bản thân tự nhận thấy hút thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cho bản thân và những người xung quanh. Tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá 5 năm nay. Từ ngày bỏ được thuốc lá tôi thấy sức khoẻ tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác PCTHTL trên địa bàn huyện Mường Tè đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận. Ðặc biệt, nhận thức về PCTHTL trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân đã được nâng cao, ý thức chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng có sự chuyển biến rõ rệt. Qua đó, góp phần từng bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Hồng Thơm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...