Thứ bảy, 04/12/2021, 03:00 [GMT+7]
Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021)

Xây dựng tổ chức cơ sở hội, giúp đỡ thanh niên

Thứ sáu, 15/10/2021 - 14:42'
Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh luôn xác định việc tập hợp thanh niên, xây dựng và phát triển tổ chức hội vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trong đó, then chốt là nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội, giúp đỡ thanh niên có cơ hội phát triển.

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 51.285 hội viên, 35.867 đoàn viên. Thực tế cho thấy, năng lực lãnh đạo của một số tổ chức cơ sở hội LHTN cấp cơ sở còn thấp; công tác xây dựng, phát triển tổ chức hội, hội viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo còn nhiều khó khăn, hạn chế. Sinh hoạt chi hội ở một số nơi vẫn còn hình thức, sinh hoạt chuyên đề chưa được coi trọng. Công tác kết nạp đoàn viên, hội viên mới kết quả chưa cao.

Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đoàn viên, hội viên chưa được quan tâm đúng mức. Để xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội và hỗ trợ thanh niên yếu thế, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2024 có 100% cán bộ hội cấp xã có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, 90% trở lên có trình độ chuyên môn đại học. Hỗ trợ hiện thực hóa 20 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; mỗi năm vận động nguồn lực hỗ trợ cuộc sống cho ít nhất 300 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn hướng nghiệp cho ít nhất 10 nghìn lượt thanh thiếu niên, giới thiệu việc làm cho ít nhất 700 thanh niên…

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Nậm Nhùn với mô hình trồng chanh leo, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên ngay tại địa phương.

Để hoàn thành các mục tiêu, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh, trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên với nhiều cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức hội từ cấp tỉnh đến huyện, xã và các chi hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội khu dân cư. Phương thức tuyên truyền giáo dục thanh niên được đổi mới theo hướng chủ động và hiệu quả, hoạt động nhanh hơn, tính tương tác cao hơn, thiết thực hơn. Ưu thế của mạng xã hội được cơ sở hội các cấp sử dụng hiệu quả, kịp thời định hướng tư tưởng, nắm bắt dư luận xã hội trong hội viên, thanh niên, tạo tính lan tỏa rộng khắp.

Thanh niên Lai Châu hiện nay có trên 120 nghìn thanh niên, chiếm khoảng 26,2% dân số của tỉnh. Trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số trên 81 nghìn người, chiếm khoảng 67,83% tổng số thanh niên trên địa bàn tỉnh, chủ yếu sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hội LHTN Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp triển khai các chương trình kết nối nguồn vốn, các quỹ đầu tư cho những dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, các chương trình hỗ trợ vốn vay cho thanh niên làm kinh tế, phát triển ý tưởng sản phẩm, quản lý sản xuất. Đến nay, tổng nguồn vốn vay quỹ quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn là 774 triệu đồng, nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp 250 triệu đồng, giải ngân hỗ trợ 19 dự án khởi nghiệp vay nguồn vốn hỗ trợ việc làm 1,024 tỷ đồng.

Anh Sùng A Nhè - Bí thư Huyện đoàn Sìn Hồ cho biết: Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện có những định hướng để thanh niên phát triển kinh tế như: tập trung xây dựng mô hình nuôi cá lồng, trồng cây ăn quả, nuôi đại gia súc ở các xã vùng thấp; mô hình trồng dược liệu, trồng rau xanh, nuôi gà đen ở các xã vùng cao. Từng bước giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho thanh niên trên địa bàn.

Tại Nậm Nhùn, Hội LHTN Việt Nam huyện cũng triển khai mô hình trồng chanh leo, cam, xoài và mắc-ca cho thanh niên các xã: Lê Lợi, Pú Đao, Nậm Ban. Huyện Phong Thổ có mô hình nuôi gà đen, trồng mía, chuối… Tất cả đã và đang phát huy hiệu quả trong giải quyết việc làm cho thanh niên ngay tại địa phương.

Ngoài ra, các cấp hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thanh niên, đặc biệt là khu vực đông thanh niên dân tộc thiểu số sinh sống với nhiều nội dung, hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư, trường học. Định kỳ vận động, trao học bổng, tiếp sức đến trường cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập; hỗ trợ thanh niên nghiên cứu khoa học, tiếp cận khoa học, kỹ thuật hiện đại. Tổ chức tập huấn kỹ năng, hội thi, hội diễn, thành lập các câu lạc bộ năng khiếu; tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích phát huy tính sáng tạo cho đoàn viên, hội viên thanh niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Chị Hoàng Thị Thuận - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, hội sẽ đa dạng hóa các loại hình tập hợp và có giải pháp phù hợp trong quản lý, phát triển hội viên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên đặc thù. Trong đó, tập trung phát triển các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo ngành nghề, sở thích, đồng hương tại các địa bàn chưa có cơ sở đoàn, hội phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn, khu vực và bản sắc tín ngưỡng, điều kiện, hoàn cảnh của thanh niên. Triển khai hiệu quả chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”. Kết nối ý tưởng khởi nghiệp với các nhà đầu tư tiềm năng; phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hiện thực hóa, thương mại hoá các ý tưởng sáng tạo. Phát huy vai trò của tổ chức đoàn, hội, nghiên cứu tận dụng các cơ chế, chính sách để hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã và đang nỗ lực xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh, hoạt động thiết thực, hiệu quả, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.